Viện nghiên cứu sinh học ứng dụng

Tư vấn hỗ trợ: (+84) 962 567 869 - (+84) 886 550 986 - (+84) 357 368 689

Chứng nhận hữu cơ pgs là gì? Cách đạt chứng nhận hữu cơ pgs

Từ lâu chứng nhận hữu cơ pgs được áp dụng ở nhiều quốc gia trên thế giới, trong đó có Việt Nam. Mặc dù những nguyên tắc cơ bản của PGS là giống nhau, tuy nhiên ở mỗi quốc gia sẽ có những yêu cầu riêng để phù hợp với điều kiện thực tế. Trong bài viết sau đây chúng tôi chia sẻ tiêu chuẩn hữu cơ pgs là gì và cách đạt giấy chứng nhận này ra sao, hãy cùng tham khảo để hiểu rõ hơn về nó bạn nhé.

1. Chứng nhận hữu cơ PGS là gì?

Chứng nhận hữu cơ PGS hay tiêu chuẩn PGS là từ viết tắt của Participatory Guarantee System, có nghĩa là chứng nhận đảm bảo sản phẩm được sản xuất theo quy trình cũng như tuân theo các quy định của sản xuất hữu cơ. Ở nước ta, chứng nhận này được xây dựng dựa trên bộ tiêu chuẩn sản xuất nông nghiệp hữu cơ 10TCN 602-2006 do Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn ban hành. Đây cũng là chứng nhận duy nhất của thị trường nội địa chứng minh được sản phẩm có nguồn gốc hữu cơ.

Chứng nhận hữu cơ PGS là gì?

Khi được cấp chứng nhận hữu cơ PGS  là cơ hội để sản phẩm nông nghiệp gia tăng sức cạnh tranh với thị trường. Đồng thời nó cũng đảm bảo an toàn cho sức khỏe người dùng, góp phần phát triển kinh tế hiệu quả hơn.

2. Cách đạt tiêu chuẩn PGS hữu cơ

Như đã chia sẻ ở trên, tiêu chuẩn hữu cơ PGS không chỉ áp dụng tại Việt Nam mà còn ở tại nhiều quốc gia khác nhau trên thế giới, trong đó phải kể đến như Mỹ, Brazil, New Zealand,… Song, tiêu chuẩn hữu cơ châu Âu sẽ khác với châu Á, ở quốc gia này khác với quốc gia khác nhằm phù hợp điều kiện thực tế. Dẫu vậy, sản phẩm muốn đạt tiêu chuẩn này luôn phải đảm bảo các yêu cầu cơ bản sau:

Tham gia vào nhóm sản xuất theo tiêu chuẩn chứng nhận PGS

Để tham gia vào nhóm này, cá nhân hay tổ chức phải trải qua một khóa huấn luyện. Tiếp đó phải ký giấy cam kết chứng tỏ tự nguyện làm theo các tiêu chuẩn cũng như thủ tục cấp chứng nhận PGS. Cuối cùng phải nộp cho liên nhóm bản kế hoạch quản lý đồng ruộng, nông trại, trang trại.

Thẩm tra kế hoạch

Nhiệm vụ này được thực hiện bởi liên nhóm. Và sau khi thẩm tra liên nhóm sẽ trả kết quả về cho nhóm sản xuất để thực hiện thanh tra chéo.

Cách đạt tiêu chuẩn PGS hữu cơ

Thanh tra thực tế

Công tác này được thực hiện bởi ít nhất 3 người trong nhóm sản xuất. Theo đó, nhiệm vụ của việc thanh tra bao gồm kiểm tra thực tế ở trong hộ gia đình như đồng ruộng, nhà kho, khu sơ chế, nhà ở,… và các loại sổ sách, tài liệu người nông dân lưu giữ theo quy định. Những câu hỏi được đưa ra để kiểm tra xem người nông dân có hiểu tiêu chuẩn hữu cơ pgs là gì cũng như làm theo các tiêu chuẩn đó hay không.

Trong quá trình thanh tra, các thanh tra viên sẽ lấy mẫu đất và nước để kiểm tra. Trong trường hợp khâu này đã được kiểm tra trong vòng 12 tháng trước đây hay người nông dân có giấy chứng nhận rau an toàn thì sẽ được miễn khâu này.

Kết quả thanh tra được ghi lại theo biểu mẫu danh mục thanh tra và người nông dân phải ký xác nhận. Nếu người nông dân có bất kỳ ý kiến gì thì nhóm thanh tra sẽ phải ghi bổ sung ý kiến đó vào trong báo cáo.

Cấp giấy chứng nhận đạt chuẩn PGS

Ra quyết định chứng nhận

Dựa vào báo cáo từ việc thanh tra thực tế và kế hoạch quản lý trong hồ sơ, hội đồng chứng nhận liên nhóm sẽ đưa ra quyết định có cấp giấy chứng nhận theo tiêu chuẩn nông nghiệp hữu cơ PGS không.

Cấp giấy chứng nhận đạt chuẩn PGS

Sau khi đã nhập đầy đủ thông tin cần thiết lên hệ thống dữ liệu, nhóm điều phối sẽ gửi giấy chứng nhận PGS cho cá nhân, tổ chức gửi yêu cầu.

Một số lưu ý mà bạn cần nhớ là:

 • Chứng nhận hữu cơ pgs chỉ có hạn sử dụng trong vòng 1 năm tính từ ngày thanh tra.
 • Mỗi giấy chứng nhận đều sẽ được nhận diện bằng số ID bao gồm mã số nông dân và liên nhóm.

Thanh tra lại

Đây là việc sẽ được thực hiện lại hằng năm để đảm bảo rằng khu sản xuất vẫn đạt được các tiêu chuẩn pgs hữu cơ. Theo đó, giám đốc chứng nhận của liên nhóm sẽ điều khiển tiến hành tái thanh tra. Đồng thời trước khi thanh tra người nông dân cũng phải cập nhật kế hoạch, quản lý đồng ruộng, kiểm tra hồ sơ ghi chép đầy đủ.

Ra quyết định, phê chuẩn

Ở khu vực sản xuất sẽ được chọn ngẫu nhiên một tỷ lệ nhỏ để kiểm tra dư lượng thuốc trừ sâu có trong các loại cây trồng đang trồng trên đồng ruộng. Công tác này được điều khiển bởi nhóm điều phối nhưng liên nhóm sẽ chịu trách nhiệm thực hiện các hoạt động trong trường hợp có yêu cầu. Sau khi đạt kiểm tra dư lượng đang chuẩn thì mới đưa ra quyết định cấp chứng nhận hữu cơ pgs theo quy trình ở trên.

Ngoài ra định kỳ hằng năm giám đốc chứng nhận liên nhóm PGS cũng sẽ thanh tra khu vực sản xuất bằng cách chọn ngẫu nhiên 10% trong báo cáo. Việc thanh tra này sẽ quyết định duyệt hay thay đổi tình trạng chứng nhận PGS.

3. Các tiêu chuẩn hữu cơ PGS Việt Nam

Các tiêu chuẩn hữu cơ PGS Việt Nam

– Thứ nhất, nguồn nước dùng trong canh tác phải là nguồn nước sạch, không xảy ra tình trạng ô nhiễm theo đúng quy định trong tiêu chuẩn sản xuất rau an toàn của TCVN 5942:1995.

– Thứ hai, khu vực sản xuất hữu cơ phải được cách ly khỏi các nguồn ô nhiễm như nhà máy, khu sản xuất công nghiệp, khu đang xây dựng, trục đường giao thông chính,…

– Thứ ba, các loại phân bón hóa học, thuốc bảo vệ thực vật, chất tổng hợp kích thích sinh trưởng đều cấm sử dụng. Chỉ được dùng các sản phẩm mà người nông dân có đăng ký với PGS và được PGS chấp nhận.

– Thứ tư, không được sử dụng các loại thuốc trừ cỏ, thức ăn công nghiệp hay kháng sinh trong sản xuất hữu cơ.

– Thứ năm, các thiết bị phun thuốc được sử dụng trong canh tác thông thường tuyệt đối không dùng trong canh tác hữu cơ.

– Thứ sáu, các dụng cụ đã dùng trong canh tác thông thường cần được làm sạch trước khi đưa vào sử dụng trong canh tác hữu cơ.

tiêu chuẩn hữu cơ pgs

– Thứ bảy, không sử dụng phân người, phân ủ làm từ rác thải đô thị.

– Thứ tám, phân động vật lấy vào từ bên ngoài trang trại cần được trải qua quá trình ủ nóng trước khi dùng cho canh tác hữu cơ.

– Thứ chín, không sử dụng các túi, vật đựng chất cấm trong canh tác hữu cơ để vận chuyển, cất giữ sản phẩm hữu cơ.

– Thứ mười, không đốt cành cây, rơm rạ, ngoại trừ trường hợp áp dụng phương pháp du canh truyền thống.

– Mười một, không sử dụng tất cả các vật đầu vào có chứa sản phẩm biến đổi gen GMOs.

– Mười hai, không sản xuất song song. Nghĩa là các cây trồng trong ruộng hữu cơ phải khác với cây trồng trong ruộng thông thường.

– Mười ba, nếu ruộng ở bên cạnh có dùng chất cấm trong canh tác thì ruộng hữu cơ yêu cầu phải có vùng đệm nhằm mục đích ngăn chặn sự xâm nhiễm của các chất hóa học từ ruộng bên.

– Mười bốn, cây trồng lâu năm được sản xuất theo chuẩn hữu cơ trọn một vòng đời từ khi kết thúc thu vụ trước cho đến khi ra hoa và thu hoạch vụ tiếp theo. Sản phẩm sau thời gian chuyển đổi có thể đem bán như là sản phẩm hữu cơ và được cấp chứng nhận PGS.

– Mười lăm, người nông dân phải duy trì việc ghi chép sổ sách tất cả các vật tư đầu vào.

– Mười sáu, cây trồng, vật nuôi sẽ phải trải qua giai đoạn chuyển đổi.

– Mười bảy, với cơ sở sản xuất có sẵn vật chất hữu cơ, có động vật nuôi muốn chuyển sang hữu cơ thì phải trải qua giai đoạn chuyển đổi ít nhất là 90 ngày nếu động vật nuôi lấy sữa, 12 ngày nếu là động vật nuôi lấy thịt và 42 ngày nếu là gia cầm nuôi lấy trứng.

– Mười tám, nên sử dụng hạt giống, vật liệu trồng trọt, chăn nuôi hữu cơ có sẵn.

– Mười chín, động vật được nuôi theo phương pháp hữu cơ ngay từ khi sinh ra. Tuy nhiên, nếu không có con giống hữu cơ thì có thể dùng con giống thông thường để nuôi theo hình thức hữu cơ. Điều quan trọng là nó phải đạt được số ngày tuổi như sau: 18 tuần đối với gà mái nuôi lấy trứng, 2 tuần với các loại gia cầm khác, 6 tuần với lợn, 4 tuần với bò sữa và dê.

4. Cách ủ phân động vật trồng trọt theo tiêu chuẩn PGS

Theo tiêu chuẩn chứng nhận hữu cơ PGS phân vật nuôi được lấy từ trang trại cần trải qua quá trình ủ nóng để phục vụ cho canh tác hữu cơ. Quy trình thực hiện như sau:

Công thức ủ phân

1,5 tấn phân bò + 1,5 tấn rác thải hữu cơ, phân chuồng + 3 gói nấm Trichoderma 200gr +  3 gói chế phẩm EM VBIO 200gr + 3kg phân NPK + nước sạch.

Cách ủ phân động vật trồng trọt theo tiêu chuẩn PGS

Riêng nấm Trichoderma và chế phẩm EM là sản phẩm hiện đang được cung cấp bởi Viện Nghiên cứu Sinh học Ứng dụng nghiên cứu và sản xuất – VBIO. Tại đây các sản phẩm đều đa dạng quy cách, đảm bảo chất lượng, đáp ứng được các yêu cầu khắt khe nhất của khách hàng. Đặc biệt, khi mua sản phẩm này tại VBIO bạn còn được hướng dẫn sử dụng chúng sao cho hiệu quả nhất.

Combo 5 chai chế phẩm sinh học

Quy trình thực hiện

 • Bước 1: Vỏ trấu, bã thực vật, phân bò đem trộn đều cùng chế phẩm nấm đối kháng Trichoderma và chế phẩm EM.
 • Bước 2: Tưới nước sạch lên đống để đảm bảo phân bò đạt được độ ẩm từ 40 đến 45%. Để kiểm tra độ ẩm đạt tiêu chuẩn hay chưa thì bạn dùng tay nắm chặt phân bò. Nếu thấy nước không chảy qua khe tay và thả ra phân bò bám chặt với nhau thì độ ẩm đạt đạt tiêu chuẩn.
 • Bước 3: Cào đống phân ủ lên cao từ 1 đến 1.5m, bán kính 2 đến 2.5m.
 • Bước 4: Lấy bạt hay bao ni lông phủ lại đống phân ủ.
 • Bước 5: Sau 7 đến 10 ngày hãy kiểm tra xem phân ủ đã đạt nhiệt độ 40 đến 50 độ C hay chưa. Đây là nhiệt độ thích hợp để ức chế hạt nảy mầm và các mầm bệnh trong phân vật nuôi cũng bị tiêu diệt.
 • Bước 6: Sau 20 ngày hãy thực hiện đảo đều khối phân ủ theo hướng từ trên xuống và từ trong ra ngoài. Khi đã đảo đều thì hãy ủ thêm 25 đến 40 ngày nữa thì có thể sử dụng được. Phân sau khi ủ xong được dùng để bón cho cây trồng như rau màu, cây ăn trái, các loại cây công nghiệp,…

Như vậy đến đây bạn có thể nắm rõ chứng nhận hữu cơ pgs là gì, ở Việt Nam có các tiêu chuẩn hữu cơ pgs ra sao, cách để đạt được chứng nhận này như thế nào rồi phải không? Đừng quên ghé thăm chuyên trang của chúng tôi mỗi ngày để cập nhật thêm nhiều bài viết chia sẻ hấp dẫn khác.

TIN LIÊN QUAN

Hiển thị
 • image
 • image
 • image
 • image
zalo
phone
Hỗ trợ trực tuyến
images Gọi điện
images Nhắn tin
images 0 Giỏ hàng
images Chat zalo
images Facebook