Viện nghiên cứu sinh học ứng dụng

Tư vấn hỗ trợ: (+84) 962 567 869 - (+84) 886 550 986 - (+84) 357 368 689

SẢN PHẨM

Meo nấm Linh Chi

Meo nấm Linh Chi

  • Giá bán: 50.000 VNĐ
- +

Thông tin sản phẩm

Hiện nay, nấm linh chi tự nhiên càng ngày càng trở nên khan hiếm hơn, trong khi đó, nhu cầu sử dụng của người tiêu dùng ngày một tăng lên. Viện Nghiên cứu Sinh học Ứng dụng là đơn vị chuyên nuôi cấy các giống Meo nấm Linh Chi, chủng giống khỏe và có sức chống chịu bệnh tật tốt, đem lại năng suất quả thể cao. Tất cả các giống meo nấm Linh Chi đỏ được nuôi trồng trong điều kiện phòng nuôi đảm bảo vệ sinh an toàn.

Meo nấm linh chi

Meo nấm Linh Chi cấp ba được cấy truyền từ môi trường rắn hoặc lỏng. Giống đảm bảo đúng độ tuổi và không bị nhiễm mốc. Nguyên liệu nuôi trồng gồm: thóc và bột nhẹ (CaCO3 ).

Không ngừng nghiên cứu và chọn lọc chúng tôi cung cấp cho bạn chủng giống nấm tốt nhất và chịu được điều kiện thời tiết cao, quả thể đảm bảo được hoạt chất dược liệu tốt nhất.

Khi mua Meo nấm Linh Chi VBIO, bạn có thể yên tâm về chất lượng giống, hướng dẫn quy trình nuôi và chăm sóc cho đến lúc ra sản phẩm và bán ra thị trường.

Để nuôi trồng Linh Chi hiệu quả bạn cũng có thể thảm khảo cách nuôi trồng sau:

1.Công nghệ nuôi trồng nấm Linh Chi

1.1. Điều kiện môi trường nuôi trồng nấm Linh Chi

-Nhiệt độ:

Giai đoạn nuôi sợi: từ 20° C -30° C

Giai đoạn quả thể: từ 22° C -28° C

-Độ ẩm:

Độ ẩm cơ chất: 60%-65%

Độ ẩm không khi: 80%-95%

-Độ thông thoáng: Trong suốt quá trình nuôi sợi và phát triển quả thể, nấm Linh Chi đều cần có độ thông thoáng tốt.

-Ánh sáng:

Giai đoạn nuôi sợi: Không cần ánh sáng

Giai đoạn phát triển quả thể: Cần ánh sáng tán xạ (ánh sáng đọc sách được). Cường độ ánh sáng cân đối từ mọi phía.

-pH: Linh Chi thích nghi trong môi trường trung tính đến axit yếu (pH từ 5.5-7)

-Dinh dưỡng: Sử dụng trực tiếp nguồn Xenlulo

meo linh chi

1.2 Nguyên liệu và phương pháp xử lý nguyên liệu

Nguyên liệu và vật liệu sử dụng

Nấm Linh chi sử dụng nguyên liệu chủ yếu là mùn cưa tươi, khô của các loại gỗ mềm, không có tinh dầu và độc tốc.

Nước sạch (nước dùng trong sinh hoạt, ăn uống hàng ngày).

Các phụ gia: Bột nhẹ, cám gạo, cám ngô, đường

Vật liệu: Túi nilon chịu nhiệt có kích thước 25*35cm, bông nút, cổ nút, dây chun…

Phương pháp xử lý nguyên liệu

Ủ mùn cưa: Khối lượng tối thiểu của đống ủ là 300kg/đống và được chỉnh ẩm theo công thức 1m3 nước bổ sung thêm 4kg vôi. Thời gian ủ ít nhất kéo dài 10-15 ngày, đảo 1 lần mỗi lần cách nhau 5-7 ngày. Mùn cưa đạt chuẩn có độ ẩm từ 60-65% .

Phương pháp đóng túi

Mùn cưa sau khi đã đủ ẩm được phối trộn thêm các phụ gia (cám gạo, cám ngô, đường…) đóng vào túi theo kích thược trên sao cho trọng lượng túi đat từ 1.1-1.4 kg đưa vào xử lý nhiệt theo hai phương pháp

-Phương pháp 1: Hấp cách thủy ở nhiệt độ 100° C, trong thời gian kéo dài từ 10-12 giờ.

-Phương pháp 2: Khử trùng bằng nồi áp suất (autoclave) ở nhiệt độ từ 120° C -125° C ( áp suất đạt 1.2-1.5at) trong thời gian 180-240 phút.

Meo nấm Linh Chi VBIO

1.3.Phương pháp cấy giống

Chuân bị

-Phòng cấy: Phòng cấy giống phải sach sẽ và được thanh trùng đinh kỳ bằng bột lưu huỳnh.

-Dụng cụ cấy giống: que cấy, panh kẹp, đèn cồn, bàn cấy, cồn sát trùng…

-Nguyên liệu: Đã được thanh trùng để nguội.

-Giống: Sử dụng hai loại giống chủ yếu là trên hạt và trên que gỗ

Giống phải đúng tuổi không bị nhiễm nấm mốc, vi khuẩn, nấm dại…

Cấy giống

-Phương pháp 1: Cấy giống trên que gỗ

Với phương pháp này cần tạo lỗ ở túi nguyên liệu có đường kính từ 1.8-2cm và sâu 15-17cm.

Khi cấy giống phải đặt túi nguyên liệu gần đèn cồn và túi giống, sau đó gặp từng que ở túi giống cấy vào túi nguyên liệu.

-Phương pháp 2: Cấy giống nấm trên cơ chất hạt

Sử dụng giống Linh Chi cấy trên hạt, ta dùng que cấy kều nhẹ giống cho đều bề mặt túi nguyên liệu tránh dập nát giống.

Lượng giống: 10-15g cho 1 túi nguyên liệu ( túi giống 300g cấy đủ cho 25-30 túi nguyên liệu).

-Chú ý: Giống cấy phảm đảm bảo đúng độ tuổi.

Trước khi cấy giống ta phải dùng cồn lau miệng chai giống, bóc tách lớp màng trên bề mặt nhưng không được để hạt giống bị nát.

Sau khi cấy giống ta đậy nút bông lại, vận chuyển túi vào khu vực ươm

Phải thường xuyên vệ sinh sạch sẽ phòng cấy giống.

1.4.Phương pháp ươm túi

Chuẩn bị khu vực ươm

Nhà ươm túi đảm bảo các yêu cầu: sạch sẽ, thông thoán, độ ẩm từ 75-85%, ánh sáng yếu, nhiệt độ từ 20-30° C.

Ươm túi

Chuyển nhẹ nhành vào nhà ươm và đặt trên các giàn giá miệng túi lên phía trên hoặc treo bich sao cho miệng túi quay ngang.Khoảng cách giữa các túi từ 2-3cm. Giữa các giàn luống có lối đi để kiểm tra.

Trong thời gian ươm không được tưới nước, hạn chế tối đa việc vận chuyển.

Khoảng 20-25 ngày sợi nấm mọc được 1/3 – 1/2 bịch nấm , có sự hình thành quả thể ở miệng nút bông, ta phải tiến hành nới nút bông ở cổ nút chỉ để lại 1/5 lượng nút bông ban đầu cho nấm mọc qua cổ nút không bị ket.

Trong quá trình sợi nấm phát triển nếu thấy có túi bị nhiễm cần phải loại bỏ ngay khỏi khu vực ươm đồng thời tìm nguyên nhân để khắc phục

Túi bị nhiễm bề mặt phần lớn do thao tác cấy và phòng chống ô nhiễm

Túi bị nhiễm từng phần hoặc toàn bộ có thể do bị thủng hoặc hấp vô trùng chưa đạt yêu cầu.

1.5.Phương pháp chăm sóc thu hái

Điều kiện nuôi trồng

-Nhà trồng nấm phải đảm bảo sạch sẽ thông thoáng, có mái chống mưa dột và chủ động được các điều kiện sinh thái như sau:

+Nhiệt độ thích hợp cho nấm mọc dao động từ 22-28° C

+Độ ẩm không khí đạt 80-90%

+Ánh sánh khuếch tán ( mức độ đọc sách được) và chiếu đều từ mọi phía.

+Kín gió

-Trong nhà có hệ thống giàn giá để tăng diện tích sử dụng.

Phương pháp thu hái Linh Chi

Xếp các bích nấm trên giàn giá trong nhà chăm sóc hoăc treo túi đặt nằm ngang

Tưới phun sương nhẹ vào túi nấm mỗi ngày từ 3-5 lần (tùy theo điều kiện thời tiết). Chế độ chăm sóc như trên được duy trì liên tục cho đến khi viền trắng trên vành mũ quả thể không còn nữa là hái được.

-Thu hái:

Dùng dao hoắc kéo sắt cắt chân nấm sát bề mặt túi. Lấy vôi đặc quét lên vết cắt sát bịch nấm để bịch nấm không bị bệnh.

Quả thể nấm sau khi thu hái được vệ sinh sạch sẽ, phơi khô hoắc sấy ở nhiệt độ 40-45°C.

Độ ẩm của nấm khô dưới 13%, tỷ lệ khoảng 3kg tươi được 1 kg khô.

Khi thu hái hết đợt 1, tiến hành chăm sóc như lức ban đầu để tận thu đợt 2,3.

Năng suất thu hoạch đạt từ 8-10% tươi, tương đương 2.5-3% khô (1 tấn nguyên liệu thì được từ 25-30 kg nấm Linh Chi khô). Khi kết thúc đợt nuôi trồng cần phải vệ sinh và thanh trùng nhà xưởng bằng foocmon với nồng độ từ 0.5-1 %.

Meo nấm linh chi đỏ

Vui lòng liên hệ cho chúng tôi nếu bạn có như cầu mua giống nấm cũng như các sản phẩm khác.

Để được tư vấn mua sản phẩm tốt nhất mời quý khách liên hệ theo địa chỉ:

Viện Nghiên cứu Sinh học Ứng dụng
Địa chỉ: Số 39, Ngõ 189/61, Hoàng Hoa Thám, Ngọc Hà, Quận Ba Đình, TP Hà Nội
ĐT: (+84) 2422 118 008 – (+84)962 567 869
Website: vbio.vn
Email: vbiovn1@gmail.com

SẢN PHẨM LIÊN QUAN

Hiển thị
  • image
  • image
  • image
  • image
zalo
phone
Hỗ trợ trực tuyến
images Gọi điện
images Nhắn tin
images 0 Giỏ hàng
images Chat zalo
images Facebook