Viện nghiên cứu sinh học ứng dụng

Tư vấn hỗ trợ: (+84) 962 567 869 - (+84) 886 550 986 - (+84) 357 368 689

SẢN PHẨM

Nấm rơm vbio

Nấm rơm vbio

  • Giá bán: 90.000 VNĐ
- +

Thông tin sản phẩm

Nấm rơm vbio còn được gọi là nấm rạ, nấm mũ rơm. Nấm rơm là loại nấm khá quen thuộc với nhân dân ta. Nấm thường mọc trên nguyên liệu phổ biến là rơm nên có tên chung là nấm rơm. Nấm rơm có vị ngọt, tính hàn có công năng bổ tỳ (Tỳ là một cơ quan đặc nằm bên trái của vị (dạ dày) có chức năng hấp thu và vận chuyển chất dinh dưỡng), ích khí, tiêu thực, khử nhiệt, tăng sức đề kháng, có khả năng kháng ung thư và làm hạ cholesterol máu. Nên trong những ngày hè oi bức thật sự là những món ăn khoái khẩu và bổ dưỡng cho sức khỏe nhờ giàu dinh dưỡng và giàu dược tính. Chính vậy nấm rơm được sử dụng trị liệu hiệu quả nhiều bệnh chứng.

nấm rơm tươi

Giá trị dinh dưỡng của nấm rơm

Nấm rơm chứa nhiều vitamin A, B1, B2, PP, D, E, C và chứa 7 loại a-xít amin, nấm rơm là món ăn trị nhiều bệnh là loại quen thuộc, nhất là các làng quê vì thường được sử dụng làm thực phẩm. Trong 100g nấm rơm tươi chứa 90% nước, 3,6% đạm, 0,3% chất béo, 3,2% chất đường, 1,1% chất xơ (cellulose), 0,8% tro, 28mg% Ca, 80mg% P, 1,2% Fe, các vitamine A, B1, B2, C, D, PP…Cứ 100g nấm rơm tươi cho cơ thể 31 calorie.

Cấu tạo một quả thể của nấm rơm gồm:

Bao gốc (volva): Dài và cao lúc còn nhỏ, bao lấy tai nấm. Khi tai nấm trưởng thành thì chỉ còn lại phần gốc chân cuống nấm, bao nấm là hệ sợi tơ nấm chứa sắc tố melanin tạo ra màu đen ở bao gốc. Độ đậm nhạt tùy thuộc vào ánh sáng, ánh sáng càng nhiều thì bao gốc càng đen.
Cuốn nấm: Là bó hệ sợ xốp, xếp theo kiểu vòng tròn đồng tâm. Khi nấm còn non thì mềm và giòn, nhưng khi già nấm sẽ xơ cứng và khó bẻ gãy.
Mũ nấm: Là hình nón, cũng có melanin nhưng nhạt dần từ trung tâm ra rìa.

Chất dinh dưỡng trong nấm rơm

Nấm rơm không có chất béo, cholesterol, lượng đường, muối, calo thấp. Nhưng các thành phần khoáng chất khác lại cao. Trên thị trường có hai loại: nấm tươi và nấm khô. Nên thành phần dinh dưỡng của hai loại này cũng khác nhau.
Nấm rơm tươi: thành phần dinh dưỡng khá đa dạng, cứ 100gr nấm rơm tươi là: nước: 90%, đạm: 3,6%, chất xơ: 1,1%, Tro: 0,8%,…cùng các loại dưỡng chất khác: Canxi, phopho, sắt, vitamin A, E, B1,B2…
Nấm rơm khô: trong 100gr nấm rơm khô thì chất đạm chiếm tới 21-37%, chất béo: 2.1-4.6%, chất xơ: 21%..và nhiều các vitamin khác A,B1,C…Trong đó hàm lượng chất đạm cao nhất, cung cấp đầy đủ khoảng chất cần thiết cho cơ thể.

Tác dụng của nấm rơm đối với sức khỏe

Nấm rơm có hàm lượng dinh dưỡng cao. Không chỉ được sử dụng rộng rãi trong thực phẩm, nấm rơm còn được nghiên cứu làm thuốc phục vụ trong y học.
Đông y: Nấm rơm có tính hàn nên rất thích hợp để khử nhiệt, làm hạ cholesterol, tăng cường sức đề kháng. Những ngày nắng nóng khó chịu, thì nấm rơm là thực phẩm thích hợp bổ sung trong các bữa ăn của bạn. Ngoài ra, nấm rơm tươi thường được sử dụng làm thuốc để chữa trị bệnh xuất tinh sớm, suy giảm trí nhớ, gan nhiễm mỡ.
Đặc biệt, nấm rơm được chế biến thành các món ăn ngon dành cho những bệnh nhân bị ung thư đang trong giai đoạn xạ trị hóa chất. Trong nấm có các chất chống oxy hóa và chất selenium, giúp giảm sự phát triển của những khối u, hỗ trợ điều trị các nguyên tố gây ung thư.
Tây y: nấm rơm được sản xuất thành các thực phẩm chức năng, hỗ trợ các loại bệnh béo phì, tăng huyết áp, xơ vữa động mạch, đái tháo đường, thiếu máu…

nấm rơm tươi nấu canh

Các món ăn bổ dưỡng từ nấm rơm

Với nhiều chất dinh dưỡng như vậy, nấm rơm có thể chế biến thành nhiều món ăn ngon đậm đà như xào với thịt lợn, nấu lẩu, kho chay, nướng với lươn, nấu canh với nhiều loại rau củ quả,…Sau đây, chúng tôi sẽ giới thiệu một số món ăn khoái khẩu bổ dưỡng từ nấm rơm.

Cháo nấm rơm
Nguyên liệu làm cháo nấm rơm
Gạo tẻ: 300gr
Gạo nếp: 100gr
Nấm tươi: 200gr
Gia vị: Hành, rau răm, rau mùi, dầu ăn

Các làm món cháo nấm
Bước 1: cho 2 loại gạo vào với nhau, vo thật sạch rồi để cho ráo nước. Sau đó cho vào cối xay vỡ, đổ nước vào nồi sao cho khoảng cách từ mặt nước đến gạo cách 1 ngón tay.
Bước 2: Nấu cho cháo nấm sôi rồi vặn nhỏ lửa cho cháo nở đều, sánh lại không bị cháy bén. Rau mùi, rau răm nhặt rồi rửa sạch, thái nhuyễn.
Bước 3: Nấm cắt bỏ phần chân, ngâm với nước muối pha loãng, rửa sạch và để ráo. Khi cháo đã chín nhừ thì cho nấm vào đun nhỏ lửa từ 5-10 phút cho chín.
Bước 4: Nêm nếm gia vị cho vừa, tắt bếp múc ra tô,cho rau thơm lên tô cháo trước khi thưởng thức.

Nguyên liệu nấu canh mướp nấm rơm:
Mướp hương: 500 gr
Nấm rơm: 100gr
Hành ngò
Đậu hủ trắng: 1 miếng
Gia vị: hạt nêm, muối, bột ngọt, nước mắm
Cách nấu canh mướp với nấm rơm:
Bước 1: Mướp hương bào vỏ rồi cắt thành từng miếng vừa ăn.
Bước 2: Nấm rơm cắt chân rồi rửa sạch, ngâm với nước muối pha loãng.
Bước 3: Cho chảo nóng, đổ dầu ăn vào xào trước với nấm rơm cho dạy mùi. Cho 1 muỗng nước mắm xào với nấm, cho 500ml vào nấu sôi.
Bước 4: Đậu hủ trắng cắt nhỏ. Đun nước sôi rồi cho mướp vào nêm muối + hạt nêm + bột ngọt với lượng vừa đủ dùng. Tắt bếp múc canh ra bát tô, cắt hành ngò vào rồi thưởng thức.

Cách nấu lẩu nấm chay

Nguyên liệu chính ăn kèm:
– Nấm đùi gà: 150 Gr
– Nấm đông cô: 150 Gr
– Nấm kim châm: 80 Gr
– Nấm linh chi trắng: 80 Gr
– Nấm linh chi nâu: 80 Gr
– Nấm rơm: 80 Gr
– Nấm bào ngư: 80 Gr
– Cà chua: 1 Trái
– Đậu hũ non: 100 Gr
– Cải thảo: 80 Gr
– Húng quế: 50 Gr
– Hành boa rô:50 Gr
– Bún tươi 200 Gr

Sơ chế nguyên liệu

– Các loại nấm sau khi mua về, mang đi cắt phần chân rễ, sau đó đem ngâm qua nước muối loãng 20 phút để khử mùi rồi rửa lại nhiều lần với nước lạnh, để ráo và cắt miếng vừa ăn.

– Hành boa rô cắt nhỏ. Rau húng quế nhặt lấy lá, rửa sạch. Cải thảo rửa sạch, cắt khúc nhỏ. Cà chua bỏ hạt, cắt sợi nhỏ hoặc cắt múi cau. Đậu hủ non cắt miếng vuông.

Nấu nước dùng lẩu

– Bắc một nồi sạch lên bếp, làm nóng rồi thêm vào 2 muỗng canh dầu olive, sau đó cho 30gr sả đập dập, 15gr riềng đập dập, 10gr ớt đập dập vào xào thơm.

– Tiếp theo cho 1 trái cà chua cắt múi cau vào xào đến khi cà chua chín mềm, ra màu đỏ đẹp. Cho vào 1.3 lít nước lọc hoặc nước dừa, nấu sôi.

– Khi nước dùng sôi nêm nếm với 150ml nước cốt me, 100gr đường, 100ml nước mắm chay, 100gr tương ớt, 50gr hạt nêm chay, 15gr ớt sa tế khô.

– Khuấy đều cho gia vị hòa tan và nêm nếm lại cho vừa khẩu vị. Nước lẩu đúng vị là hội tụ đủ 4 vị chua, cay, ngọt, mặn đậm đà.

Nấu rơm nấu lẩu

Mua nấm rơm ở đâu chất lượng tốt nhất

Nấm rơm được các nhà khoa học có nhiều năm nghiên cứu nuôi trồng tại Viện Nghiên cứu Sinh học Ứng dụng. Ngoài đông cô, chúng tôi còn nuôi trồng nhiều loại nấm khác như: Nấm MaitakeNấm sò, nấm hoàng đế, nấm mối đen,…

nấm rơm tươi

Để được tư vấn và cung cấp các sản phẩm chất lượng tốt nhất, hãy liên hệ với chúng tôi theo địa chỉ sau

Viện Nghiên cứu Sinh học Ứng dụng

Địa chỉ: Số 39, Ngõ 189/61, Hoàng Hoa Thám, Ngọc Hà, Quận Ba Đình, TP Hà Nội
ĐT: (+84) 2422 118 008 – (+84)962 567 869
Website: https://vbio.vn/
Email: vbiovn1@gmail.com

Hiển thị
  • image
  • image
  • image
  • image
zalo
phone
Hỗ trợ trực tuyến
images Gọi điện
images Nhắn tin
images 0 Giỏ hàng
images Chat zalo
images Facebook