Viện nghiên cứu sinh học ứng dụng

Tư vấn hỗ trợ: (+84) 962 567 869 - (+84) 886 550 986 - (+84) 357 368 689

Quy trình ủ phân hữu cơ từ rác thải sinh hoạt

Quy trình ủ phân hữu cơ từ rác thải sinh hoạt

Rác thải sinh hoạt trong mỗi hộ gia đình luôn là vấn đề đau đầu với các bà nội trợ. Mỗi ngày trung bình mỗi người ở nông thôn thải ra 0,5 kg rác, còn ở thành phố là 1-1,5 kg. Rác chợ và rác sinh hoạt có tỉ lệ chất hữu cơ cao. Rác thành phố khoảng 55%, rác nông thôn 70-80%. Các chất hữu cơ này phải được xem là nguyên liệu có thể tái chế, tạo phân bón để trả lại cho đất, cây trồng. Ngoài chai lọ, giấy báo hoặc có thể gọi chung là rác vô cơ là có thể tái chế, còn các loại rác hữu cơ như thức ăn thừa, vỏ hoa quả, cuộng rau là vấn đề khó giải quyết nhất. Các bà nội trợ có thể vứt ra ngoài để sạch nhà mình nhưng lại gây mất vệ sinh chung, hoặc có ý thức giữ vệ sinh chung thì giữ lại trong nhà đợi đến giờ thu rác. Vấn đề phát sinh khi những loại rác hữu cơ này qua một thời gian thì nhanh chóng bị phân hủy và bốc mùi hôi thối.

Bên cạnh vấn đề rác thải thì lại đi kèm một vấn đề cũng đáng lưu tâm, đó là vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm. Nên nhiều gia đình hiện nay đang chọn giải pháp tự trồng rau, nhằm đưa ra một giải pháp an toàn. Vấn đề nảy sinh là khâu chăm sóc rau trồng tại hộ gia đình thường được trồng trong hộp xốp, chật hẹp và nghèo chất dinh dưỡng. Điều này khiến rau trồng tại nhà thường phát triển kém và bị sâu bệnh nhiều hơn. Nhiều gia đình chọn phương án là mua phân hữu cơ về bón cho đất, nhằm tăng độ màu mỡ, nhưng bạn có chắc chắn rằng phân hữu cơ mình mua là đảm bảo sạch, không có các tác nhân gây hại trong đó.

Có một giải pháp có thể giải quyết cả 2 vấn đề trên, đó là làm phân hữu cơ từ chính nguồn rác thải hữu cơ của hộ gia đình. Giải pháp này vừa xử lý được nguồn rác thải hàng ngày trong mỗi gia đình, giảm áp lực cho xã hội trong việc thu gom, xử lý rác thải, vừa tạo được nguồn phân bón chất lượng cho chính vườn rau nhỏ của chúng ta.  Ngoài ra, việc này sẽ giúp chúng ta chủ động được nguồn dinh dưỡng bón cho cây trồng, từ đó nâng cao chất lượng sản phẩm rau sạch tại nhà.

Để giúp người dân tự làm được phân hữu cơ từ rác thải sinh hoạt gia đình và đồng thời giảm thiểu tối đa lượng rác thải ra môi trường hàng ngày. Viện Nghiên cứu Sinh học Ứng dụng xin hướng dẫn bà con Quy trình ủ phân hữu cơ từ rác thải sinh hoạt

Lợi ích của việc tự làm phân bón hữu cơ tại nhà:

Giống như con người cần nhiều protein, chất béo và carbohydrate trong chế độ ăn uống để phát triển, thực vật cũng vậy chúng không thể sinh trưởng mà không được bổ sung các nguyên tố dinh dưỡng thiết yếu đặc biệt là N – P – K và thật tuyệt vời nếu bạn ủ phân bón đúng cách chúng ta sẽ không phải bổ sung bất kỳ loại phân nào nữa.

Quy trình ủ khá đơn giản, chỉ cần sử dụng thùng phi nhựa hoặc đào hố ủ với diện tích tùy theo số lượng rác sinh hoạt của gia đình, rác thải hữu cơ được phân loại như: lá cây, thức ăn thừa, rau cỏ, trái cây hư… tất cả được cho vào hố ủ có nắp đậy nhằm tránh ruồi muỗi hay các con vật vào đẻ trứng.

Chọn dụng cụ chứa phân ủ:

Bạn chọn túi ủ rác hữu cơ VBio để đựng rác thải ở nhà giúp bạn tiết kiệm chi phí mua thùng và di chuyển dễ dàng.

Túi ủ rác hữu cơ VBio dùng ủ các nguyên liệu rác thải như: rau củ quả thừa, vỏ trái cây, các loại lá xanh thải ra hàng ngày,..để làm phân hữu cơ trồng rau và các loại cây khác trong vườn. Đây là dụng cụ rất cần thiết để giúp người dân có thói quen phân loại rác thải ngay tại gia đình, đã góp phần làm sạch môi trường. Xem thêm thông Túi ủ phân hữu cơ VBio

túi ủ phân hữu cơ

Túi ủ phân hữu cơ VBio

Rác thải sau khi được thu gom được trộn với chế phẩm vi sinh VBio pha sẵn theo tỷ lệ 2 thìa vi sinh, 10 thìa đường, 1 lít nước sạch. Đây là công đoạn vô cùng quan trọng giúp quá trình ủ diễn ra nhanh chóng, bởi chế phẩm EM không những thân thiện với môi trường, mà còn có tác dụng chuyển hóa lân khó tiêu (quặng phot phat, phot phat hữu cơ) thành dạng dễ tiêu mà cây trồng có thể hấp thụ được, sinh chất kích thích tăng trưởng thực vật, phân hủy nhanh bùn, bã hữu cơ, khử mùi hôi của rác thải, ức chế và tiêu diệt các vi khuẩn mầm bệnh có hại.

Chế phẩm EM được sử dụng hiệu quả trong nhiều lĩnh vực như trồng trọt, chăn nuôi, môi trường,… Giải quyết nhiều bài toán cho nông dân ngày nay. Mời bạn xem những ứng dụng của chế phẩm EM

Chế phẩm sinh học

Các bước ủ rác hữu cơ:

Bước 1: Cho lượng rác rau quả khoảng ¾ túi.
Không nên cho lượng rác đầy túi vì phân ủ thường tạo khí dễ khiến nắp bị bật ra ngoài hoặc hở. Vì thế, bạn nên bỏ lượng rác vừa phải. Rác hữu cơ có thể được sử dụng từ cỏ trong vườn, vỏ của các loại trái cây, gốc rau, nước tiểu pha loãng, bã cà phê…

Bước 2: Kiểm tra túi ủ phân bón 3 ngày 1 lần.
Hãy kiểm tra định kỳ 3 ngày một lần bởi quá trình phân huỷ có thể khiến thùng phân của bạn nóng lên. Hãy mở nắp ra và dùng gậy để đảo đều giúp phân bón được ngấm nhanh hơn.
Với những thùng rác cỡ lớn, bạn có thể dùng xẻng để việc trộn đều rác được dễ dàng và hiệu quả hơn. Cách trộn rác thải định kỳ còn tăng lượng oxy, thúc đẩy quá trình phân hủy cho rác thải.

Túi ủ phân hữu cơ

Bước 3: Rác phân hủy đều thành màu nâu là đã hoàn thành việc ủ phân.
Bạn có thể xác định rác hữu cơ phân hủy đủ độ để sử dụng bón cho đất, cho cây nhờ việc đổi màu toàn bộ rác thải thành màu nâu sẫm. Cách ủ phân này vừa tạo lượng phân tốt cho khu vườn vừa giúp cho cây cối được phát triển nhanh chóng mà không cần dùng đến lượng tài chính đáng kể để mua phân bón.

Trong quá trình ủ phân thì có một số lưu ý sau:
Không sử dụng các chất thải như phân người và phận động vật chưa qua xử lí, xương động vật và động vật chết để ủ phân hữu cơ vi sinh vì chúng có thể chứa mầm bệnh làm ảnh hưởng xấu đến cây khi bón.
Không cắt nhỏ phân trong quá trình ủ để vi sinh vật có thể phát triển một cách tự nhiên.
Trong quá trình ủ có thể kiểm tra nhiệt độ bằng cách cắm cành cây tươi vào khối phân ủ, sau 5-6 ngày lấy ra mà thấy cành cây nóng mạnh là được.

Hiện tại Túi ủ rác hữu cơ VBio và chế phẩm sinh học EM được Công ty Cổ phần SUMO NHẬT VIỆT kết hợp với Công ty CP Đầu Tư Tuấn Tú sản xuất và phân phối trên toàn quốc với số lượng lớn.

Quý khách và Bà con nông dân có nhu cầu xin liên hệ theo địa chỉ:
Viện Nghiên cứu Sinh học Ứng dụng
Địa chỉ: Số 39, Ngõ 189/61, Hoàng Hoa Thám, Ngọc Hà, Quận Ba Đình, TP Hà Nội
ĐT: (+84) 2422 118 008 – (+84)962 567 869
Website: https://vbio.vn/
Email: vbiovn1@gmail.com

TIN LIÊN QUAN

Hiển thị
  • image
  • image
  • image
  • image
zalo
phone
Hỗ trợ trực tuyến
images Gọi điện
images Nhắn tin
images 0 Giỏ hàng
images Chat zalo
images Facebook