Nấm sò hay còn gọi là nấm bào ngư là loại nấm ăn ngon và phổ biến ở nước ta. Với giá trị dinh dưỡng cao và dễ nuôi trồng, bài viết của VBio hôm nay sẽ hướng dẫn bạn cách trồng nấm sò đơn giản tại nhà.
1.Nấm sò
Nấm sò có tên khoa học là Pleurotus sp. thuộc chi Pleurotus họ Pleurotaceae. Chúng có tới 39 loài khác nhau về màu sắc, hình dạng.
Nấm có hình dạng phễu lệch, mọc thành cụm, mỗi cánh nấm gồm 3 phần: Mũ, phiến, cuống. Khi trưởng thành, nấm sò sẽ phát tán bào tử nhờ gió, bào tử gặp điều kiện môi trường thích hợp sẽ nảy mầm.
Nấm sò không chỉ ăn ngon mà còn có giá trị dinh dưỡng. Trong nấm sò khô, lượng protein chứa là khoảng 20%, với đầy đủ các loại axit amin đặc biệt là các axit amin không thay thế. Nấm sò có thể trồng quanh năm, đem lại năng suất và giá trị kinh tế cao.
Trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại nấm sò khác nhau như sò trắng, sò tím, sò vàng, sò xám. Nấm sò có rất nhiều cách chế biến khác nhau, có thể dùng để xào, nấu hay là dò nấm, ruốc nấm.
Nấm sò có vị ngọt, tính ấm, Protin của nấm sò có phẩm chất cao, có thể so sánh với thịt động vật, Ngoài giá trị dinh dưỡng cao, nấm sò còn có tác dụng làm giảm cholesterol trong máu, ức chế sự phát triển của không ít loài vì khuẩn và một số loài còn có tác dụng chống ung thư. Khi nấm sò trắng dưới dạng sinh khối khô, hàm lượng proteine chiếm tới 33 – 43%, ngoài ra còn thấy các acide amine như glutamic, valin, isoleucin ==>>Xem tác dụng của nấm sò trắng
2.Cách trồng nấm sò tại nhà
2.1.Chuẩn bị
Bịch nấm sò: Là bịch nấm đã được cấy giống sẵn. Mọi người có thể đến các trang trại trồng nấm mua về. Bịch nấm phải có hệ sợi trắng đều không có mốc xanh, mốc đen. Sau khi mua, bạn không nên trồng vội mà để bịch nghỉ vài ngày. Đối với những bịch nấm chưa mọc kín đáy bạn nên để chúng mọc kín rồi hãng đem trồng.
Lưu ý: Nếu thấy bịch nấm có nhiều nước vàng là do thiếu oxy khiến hệ sợi nấm bị ngợp hay do thời tiết quá nóng dẫn tới hiện tượng đọng nước xung quanh bịch cần đưa bịch nấm ra khu vực thông thoáng hơn, mát hơn.
2.2. Khu vực nuôi trồng
Khu vực nuôi phải đảm bảo nhiệt độ 20-30° C độ ẩm đạt 80-85%. Phòng nuôi trồng phải đảm bảo không có ánh nắng trực tiếp, tránh gió lùa, ánh sáng tự nhiên, không khí lưu thông và có thể tưới ẩm mà không ảnh hưởng đến vật dụng trong nhà và phòng phải giữ độ ẩm ổn định.
Bạn có thể để ở phòng trống không gian nhỏ hay trong nhà tắm (luôn phải vệ sinh sạch sẽ). Bạn cũng có thể để ở gầm cầu thang hay chỗ để xe
3.Chăm sóc và thu hoạch
Bịch nấm sò đem nuôi trồng bạn tiến hành tháo bỏ nút bông, nén nhẹ bịch nấm rồi buộc lai bằng dây chun. Bạn có thể để nấm ra ở miệng nút hay rạch bịch thành các đường song song với nhau dài 3-4cm sâu 2-3cm sau đó xếp bịch trên giàn, trên giá hay treo bịch để tiết kiệm diện tích, các bịch nấm cách nhau khoảng 15cm để có không gian cho nấm mọc. Dùng bình tưới phun sương không gian phòng, tưới nền, tưới nhiều lần trong ngày tránh đọng nước nền. Sau 4-6 ngày , mầm quả thể xuất hiện ở vết rạch, tiến hành tưới trực tiếp vào bịch nấm, giữ ẩm đều mỗi này tưới 2-3 lần. Khi thu hái xong bạn tránh tưới vào vết vừa thu hái mà chỉ tưới nhẹ xung quanh để tạo độ ẩm, kích thích nấm ra quả thể và lại chăm sóc lứa 2,3.
Lưu ý:
– Chỉ tưới nước trên thân, ngoài bịch (không tưới nước vào trong bịch vì nấm không cần nước chỉ cần độ ẩm).
– Lỡ nước có vào trong bịch thì tìm cách thoát nước ra ngoài tránh làm tơ nấm ngộp nước.
– Nên tưới thành nhiều lần trong ngày để duy trình độ ẩm, càng ẩm nấm càng nhanh ra. nếu ko có điều kiện tưới nhiều thì có thể thay thế bằng cách trùm khăn ẩm, che chắn, làm hệ thống tưới nhỏ giọt hoặc phun sương.
– Nếu nấm lâu ra phải xem lại nước tưới có nhiều clo quá không, nên vặn nước để qua đêm cho bay hết clo hãy dùng.
Thu hoạch: Thông thường với bịch nấm đã mọc kín đáy, bắt đầu tưới nước khoảng 5-7 ngày là nấm sẽ ra. Tuy nhiên nấm có thể ra chậm hơn vì thiếu ẩm, thiếu nước, vết rạch quá sâu hay rạch bằng dao rỉ. Nấm sò mọc thành cụm hay đơn lẻ khi hái thì hái cả cụm, không để sót gốc. Bạn nên hái nấm đúng độ tuổi ( khi nấm có đường kính mũ từ 3-5cm).
Lưu ý:
– Khi nấm nhú ra tới lúc thu hoạch được chỉ chừng 1 ngày, cần tưới phun sương lên tai nấm và hái nấm khi viền mũ nấm còn cúp vào trong. Khi để lâu viền mũ nấm sẽ xòe ra, dúng dúng và phun bụi bào tử màu trắng nấm lúc này ăn sẽ lạt và dai.
– Khi hái nấm cần nhổ cả gốc, cần cả cụm xoay nhẹ và nhổ nấm ra. Tránh để lại cuốn nấm bên trong sẽ làm thối cả bịch. nếu lỡ làm đứt còn chân nấm bên trong thì tháo miệng bịch nấm ra dùng dao sạch cạy chân nấm đi và buột bịch lại như cũ..
– 1 Bịch phôi bình thường chăm sóc tốt thu nấm từ 5 tới 7 lần, khoảng 300 tới 400g nấm.
– Trong quá trình chăm sóc nấm nếu thấy nấm bị héo vàng là do bị gió lùa hay ánh nắng chiếu thẳng vào cần che chăn bịch nấm và giữ ẩm chúng.
– Thấy ruồi xuất hiện xung quanh bịch nấm cần chuyển bịch ra khu vực nuôi trồng khác (vệ sinh bằng nước vôi trước khi đưa bịch nấm vào chăm sóc) hoặc dùng bẫy dính ruồi đặt cạnh khu vực nuôi trồng.
– Khi trời lạnh quá nấm có để bị đen hoặc bầm tím cần che chắn hay đưa bịch nấm vào khu vực ấm hơn.
–Nấm phát triển cuống dài và to, tán nấm không phát triển và nhăn ở mép và dọ bị thiếu CO2 và thiếu sáng hay thiếu ẩm.
Nấm sò sẽ thu hái được làm nhiều đợt, mỗi đợt cách nhau khoảng 5-7 ngày. Khi bịch nấm nhẹ đi và không còn ra quả thể (bịch nhăn nheo, nhẹ tênh như bịch bông gòn) là hết đợt thu hái nấm.
MUA PHÔI NẤM SÒ Ở ĐÂU CHẤT LƯỢNG NHẤT
Hiện VBio có trang trại nuôi trồng nấm tại Hà Nội, chúng tôi đã phân phối ra thị trường các loại như sau: Combo 50 phôi nấm sò trắng, 100 phôi sò trắng, Combo 5 phôi sò nâu + 5 phôi sò trắng, Combo 25 phôi sò nâu+ 25 phôi sò trắng, Combo 50 phôi sò nâu + 50 phôi sò trắng,…Và nhiều combo giống phôi nấm khác.
Viện Nghiên cứu Sinh học Ứng dụng chuyên cung cấp các loại giống phôi nấm như: Phôi nấm mộc nhĩ, phôi nấm đùi gà, phôi nấm hương, nấm hoàng đế, phôi nấm sò, nấm bào ngư, phôi nấm mối, nấm rơm,..Tất cả các sản phẩm được chúng tôi nuôi cấy tại trang trại của công ty và có giấy kiểm định chất lượng.
Để được tư vấn mua sản phẩm tốt nhất mời quý khách liên hệ theo địa chỉ:
Viện Nghiên cứu Sinh học Ứng dụng
Địa chỉ: Số 39, Ngõ 189/61, Hoàng Hoa Thám, Ngọc Hà, Quận Ba Đình, TP Hà Nội
ĐT: (+84) 2422 118 008 – (+84)962 567 869
Website: vbio.vn
Email: vbiovn1@gmail.com
TIN LIÊN QUAN
CÁCH TRỒNG NẤM MỘC NHĨ (NẤM MÈO)
CÁCH TRỒNG NẤM MỘC NHĨ (NẤM MÈO) THU NĂNG SUẤT CAO Nấm mộc nhĩ được sử dụng như thực phẩm và tác dụng chữa trị các bệnh...
Cách chế biến nấm mối đen
Cách chế biến nấm mối đen vừa ngon vừa bổ Nấm mối đen là một trong những loại nấm bổ dưỡng mang lại nhiều lợi ích về...
Cách chăm sóc nấm mối đen và kỹ thuật trồng
Hướng dẫn cách chăm sóc nấm mối đen đem lại năng suất cao Nấm mối đen không khó trồng, nhưng nếu trồng không đúng cách rất dễ...
Cách trồng nấm mối đen đúng kỹ thuật, năng suất cao
Nấm mối đen là nguồn thực phẩm giàu dưỡng chất và có lợi cho sức khỏe người sử dụng. Để có thể thu được hiệu quả kinh...
Quy trình trồng nấm rơm ngoài trời an toàn sinh học
Quy trình trồng nấm rơm ngoài trời an toàn sinh học Nấm rơm chứa nhiều vitamin A, B1, B2, PP, D, E, C và chứa 7 loại...