Hướng dẫn cách chăm sóc nấm mối đen đem lại năng suất cao
Nấm mối đen không khó trồng, nhưng nếu trồng không đúng cách rất dễ bị nhiễm nấm lạ vào quả thể và phải vứt đi. Bà con cần thực hiện đúng, đầy đủ cách chăm sóc nấm mối đen mới mong thu được sản lượng nấm nhiều nhất, chất lượng nấm thơm ngon, ăn mềm, ngọt và bán được giá cao.
Nấm mối đen chứa rất nhiều các loại dưỡng chất khác nhau như: đạm, chất xơ, vitamin và khoáng chất. Ngoài ra, trong nấm mối đen chứa một lượng lớn các hoạt chất chống oxy hóa và chất chống viêm giúp cơ thể tăng cường sức đề kháng, ngăn ngừa lão hóa và cải thiện triệu chứng bệnh khác nhau. ==>>Xem tác dụng nấm mối đen
Chuyên gia hướng dẫn cách chăm sóc nấm mối đen theo đúng quy trình
Chuẩn bị nhà trồng nấm
Môi trường rất quan trọng trong việc trồng bất kỳ loại nấm ăn, nấm dược liệu nào. Do vậy, nếu chuẩn bị kỹ lưỡng môi trường trồng nấm mối đen sẽ giúp bà con nhàn nhã và nấm sinh trưởng, phát triển tốt nhất.
Nền nhà cần đổ bê tông có độ dày từ 5 – 7 cm. Khung nhà có thể làm bằng ống thép hoặc gỗ tùy theo điều kiện kinh tế. Nhưng cần đảm bảo mỗi nhà cao từ 4,5 mét, rộng tối thiểu 5 mét và dài 20 mét. Trên mái và tường bao cần lợp tôn và các tấm cách nhiệt bao quanh.
Trong nhà lắp thêm các tấm tản nhiệt, tấm làm mát, có gắn cảm biến nhiệt độ, độ ẩm, ánh sáng để theo dõi chặt chẽ các thông số của môi trường trồng nấm. Từ đó thu thập và điều chỉnh giúp ổn định môi trường và tạo điều kiện cho nấm phát triển tối đa.
Sau khi đã chuẩn bị xong nhà trồng nấm, bà con tiến hành áp dụng cách chăm sóc nấm mối đen theo quy trình sau:
Xử lý nguyên liệu để trồng nấm mối đen
Thông thường, bà con sử dụng mùn cưa là nguyên liệu chính để trồng nấm mối đen. Vì mùn cưa có giá rất rẻ, dễ kiếm, hàm lượng dinh dưỡng ổn định. Trộn bổ sung thêm bột ngô và đường để tăng dinh dưỡng giúp nấm phát triển nhanh.
Bà con có thể tận dụng nhiều loại gỗ để thu lấy mùn cưa trồng nấm mối đen. Nhưng loại mùn cưa chất lượng nhất, cho năng suất trông nấm cao nhất cần tươi, mịn, không lẫn tạp chất và lấy từ gỗ của cây cao su.
Trước hết, bà con đem mùn cưa sàng qua để loại bỏ hết dăm bào, gỗ vụn, đá sỏi cỡ lớn rồi ủ đống trong khoảng 15 – 30 ngày để mùn cưa tươi hoại mục, tạo dinh dưỡng và tăng độ ẩm. Trong khi ủ, cứ cách 3 – 4 ngày cần tưới nước có hòa nước vôi pha loãng (pH 12 – 13) lên đống mùn cưa và đảo đều. Ngay sau đó phủ bạt lên ủ kín lại.
Mùn cưa đạt đủ điều kiện sử dụng có độ ẩm duy trì ở mức 60 – 65% và pH = 7. Đem mùn cưa trộn đều với các loại phụ gia như bột ngô, đường theo công thức sau: 100 kg mùn cưa đã ủ với 3kg bột ngô, 3kg đường. Sau đó thêm nước để độ ẩm của hỗn hợp đạt 65 – 70% và pH = 7. Kiểm tra độ ẩm bằng cách bóp chặt nguyên liệu vào lòng bàn tay. Hỗn hợp tạo khối và không nhỏ nước là đạt yêu cầu.
Sau đó, đem hỗn hợp mùn cưa đóng vào các túi chuyên dụng có kích cỡ khoảng 19 x 37cm, dày 0,5mm được làm từ PE. Vừa đổ hỗn hợp vào túi, vừa nén nhẹ vừa phải để sau khi đóng túi xong, mỗi túi phôi nặng từ 1,1 – 1,3 kg. Đóng cách miệng túi từ 5 – 7cm rồi gắn nút cổ và bông vào.
Tiệt trùng phôi trước khi cấy giống
Tùy vào điều kiện của hộ gia đình mình, bà con có thể hấp phôi bằng lò hấp chuyên dụng, lò hấp tự chế hoặc hấp bằng thùng phuy đều được. Lưu ý cách tiến hành như sau:
Xếp lần lượt và đều các phôi vào lò hấp. Nếu số lượng phôi ít hơn 20 túi thì chỉ cần hấp ở nhiệt độ 121 độ C trong vòng 8 tiếng. Còn nếu số lượng phôi dưới 100 túi cần tăng lên hấp trong 12 tiếng ở nhiệt độ 121 độ C.
Hấp xong, bỏ túi phôi ra ngoài môi trường và để nguội trong khoảng 24 – 40 tiếng để ổn định nhiệt độ túi phôi về nhiệt độ phòng.
Cấy giống nấm mối đen
Nên lựa chọn những đơn vị cung cấp giống nấm mối đen chất lượng để tránh giống bị nhiễm nấm tạp, nhiễm khuẩn hoặc chất lượng thấp. Trước khi cấy cần tiến hành kiểm tra giống kĩ lưỡng và cấy trong môi trường kín gió, sạch sẽ.
Có 2 loại giống là giống hạt và giống dạng que
– Nếu sử dụng giống hạt thì chỉ cần lấy thìa sạch, múc giống và đổ vào cổ túi phôi với lượng khoảng 1,2% trọng lượng túi.
-Nếu sử dụng giống dạng que, cần tiến hành khoan lỗ hoặc tạo lỗ dọc theo chiều túi phôi tính từ cổ phôi. Rồi tiến hành gắp và nhét que giống vào lỗ vừa tạo.
Cách chăm sóc nấm mối đen
Quy trình chăm sóc nấm mối đen diễn ra làm 3 giai đoạn: ủ tối, ủ sáng và chuẩn bị thu hoạch
Ủ tối
Sau khi cấy giống, các túi phôi nấm mối đen được di chuyển ra đặt tại nơi khô ráo, thoáng khí và phải tối. Duy trì nhiệt độ phòng ở ngưỡng 26 độ C. Khoảng thời gian ủ tối kéo dài trong 70 – 90 ngày. Khi tơ nấm mối đen kéo ra hết túi phôi sẽ có màu trắng sứ. Nếu túi phôi có màu đen tức là tơ đã già, còn xuất hiện các màu sắc khác tức là túi phôi đã bị nhiễm tạp khuẩn, phải bỏ cả túi phôi để tránh lây lan sáng các bịch phôi khác.
Ủ sáng
Khi bịch phôi đã kéo tơ nấm khoảng 80% có thể tháo nắp cổ và để hơ cho tới khi tơ già, ăn kín và đen xạm đầu bịch phôi. Giai đoạn này thường diễn ra trong khoảng 10 – 20 ngày. Duy trì nhiệt độ phòng ở ngưỡng 25 – 27 độ C, cường độ ánh sáng ở mức vừa phải và không tăng ẩm.
Nếu bề mặt phôi đã chuyển đen xem, có thể phun ẩm và kiểm soát ở mức 93 – 95%. Theo kinh nghiệm cho thấy, sau 15 – 30 ngày kể từ lúc kích ẩm nấm sẽ mọc.
Thu hoạch
Tính từ thời điểm kích ẩm ở giai đoạn ủ sáng, sau 15 – 30 ngày, quả thể nấm mối đen sẽ hình thành. Sau 2 – 3 ngày kể từ khi xuất hiện quả thể, nấm búp sẽ chồi lên. Khi nấm cao khoảng 10 – 15 cm là có thể thu hoạch lứa đầu tiên.
Trong khoảng thời gian thu hoạch, cần duy trì ẩm ở ngưỡng 95% bằng cách tưới nước đều đặn để kích thích nấm phát triển.
Tùy vào điều kiện môi trường của từng địa phương, tốc độ sinh trưởng của nấm sẽ nhanh chậm khác nhau. Nhưng nên thu hoạch nấm 2 lần/ngày để tránh nấm quá già. Thu hoạch nấm mối đen còn non, ăn sẽ rất ngon nhưng hao hụt về sản lượng.
Mỗi phôi nấm mối đen có thể thu hoạch nhiều lần cho đến khi phôi không còn ra nấm thì có thể thay túi phôi mới.
Chúng ta vừa cùng nhau tìm hiểu cách chăm sóc nấm mối đen. Chúc bà con nắm vững kiến thức vừa chia sẻ và áp dụng thành công để thu hoạch được nhiều nấm nhất.
Các bài tin liên quan: Cách trồng nấm mối đen đúng kỹ thuật, năng suất cao ; Quy trình trồng nấm mối đen ; Công dụng nấm mối đen đối với sức khỏe
Hiện nay, Viện Nghiên cứu Sinh học Ứng dụng – đứng đầu là Ths. Phạm Thị Thủy cùng đội kỹ sư trẻ đã nghiên cứu, đưa ra quy trình chuẩn để nuôi trồng thành công nấm mối đen. Toàn bộ nguồn giống gốc đều được Viện nuôi trồng, sau đó Viện sẽ tiến hành chọn lọc, lưu giữ nhằm đảm bảo chất lượng tối ưu nhất trong tất cả các sản phẩm nấm khi đến tay quý khách hàng.
Để được tư vấn mua sản phẩm tốt nhất mời quý khách liên hệ theo địa chỉ:
Viện Nghiên cứu Sinh học Ứng dụng
Địa chỉ: Số 39, Ngõ 189/61, Hoàng Hoa Thám, Ngọc Hà, Quận Ba Đình, TP Hà Nội
ĐT: (+84) 2422 118 008 – (+84)962 567 869
Website: https://vbio.vn/
Email: vbiovn1@gmail.com
TIN LIÊN QUAN
CÁCH TRỒNG NẤM MỘC NHĨ (NẤM MÈO)
CÁCH TRỒNG NẤM MỘC NHĨ (NẤM MÈO) THU NĂNG SUẤT CAO Nấm mộc nhĩ được sử dụng như thực phẩm và tác dụng chữa trị các bệnh...
Cách trồng nấm sò tại nhà
Nấm sò hay còn gọi là nấm bào ngư là loại nấm ăn ngon và phổ biến ở nước ta. Với giá trị dinh dưỡng cao và...
Cách chế biến nấm mối đen
Cách chế biến nấm mối đen vừa ngon vừa bổ Nấm mối đen là một trong những loại nấm bổ dưỡng mang lại nhiều lợi ích về...
Cách trồng nấm mối đen đúng kỹ thuật, năng suất cao
Nấm mối đen là nguồn thực phẩm giàu dưỡng chất và có lợi cho sức khỏe người sử dụng. Để có thể thu được hiệu quả kinh...
Quy trình trồng nấm rơm ngoài trời an toàn sinh học
Quy trình trồng nấm rơm ngoài trời an toàn sinh học Nấm rơm chứa nhiều vitamin A, B1, B2, PP, D, E, C và chứa 7 loại...