Viện nghiên cứu sinh học ứng dụng

Tư vấn hỗ trợ: (+84) 962 567 869 - (+84) 886 550 986 - (+84) 357 368 689

Cách chế biến nấm mối đen

Cách chế biến nấm mối đen vừa ngon vừa bổ

Nấm mối đen là một trong những loại nấm bổ dưỡng mang lại nhiều lợi ích về sức khỏe đối với người sử dụng. Tuy nhiên, nấu loại nấm này như nào để ngon nhất mà không làm mất đi dinh dưỡng thì không phải là điều dễ dàng. Cùng vbio.vn tìm hiểu các cách chế biến nấm mối đen ngon nhất qua bài viết dưới đây.

Công dụng nấm mối đen đối với sức khỏe

Nấm mối đen hay còn gọi là nấm rễ dài, một trong những loại nấm khá quý hiếm. Nấm mối đen có nhiều tác dụng với sức khỏe và dễ chế biến mà vẫn giữ được hương vị tươi ngon của nấm đó chính là cháo nấm, bánh xèo nấm, nấm quấn lá lốt, nấm kho nước cốt dừa, nấm kho tương, canh nấm mối, nấm xào thịt,… và đặc biệt không thể không kể đến đó là lẩu nấm. ==>>Xem thêm những tác dụng nấm mối đen.

Bật mí cách chế biến nấm mối đen thơm ngon, bổ dưỡng dành cho cả nhà

Cách chọn nấm mối đen tươi ngon

Trong biến món ăn, khâu tuyển chọn nguyên liệu cần được diễn ra kỹ lưỡng để món ăn giữ được hàm lượng dinh dưỡng cao nhất và làm nổi bật được hương vị tươi ngon của món ăn. Việc lựa chọn nấm cần diễn ra cẩn trọng hơn nữa, vì nếu thực hiện không khéo, dễ bị dính những cây nấm bị hỏng, chứa nhiều độc tố có hại tới sức khỏe người sử dụng.

Vậy chọn nấm như nào là đúng cách?

Thứ nhất, nấm mối đen nên mua tại những đơn vị có uy tín, chuyên cung cấp nấm mối đen chất lượng và đảm bảo an toàn. Tham khảo thêm: Nấm mối đen chất lượng.

Thứ hai, nấm phải sẫm màu (màu nâu sậm, hoặc màu cánh gián), màu sắc đồng đều và có mùi thơm đặc trưng. Kích cỡ nấm đồng đều, không quá to. Nếu quá to là nấm già, ăn dai. Nấm càng nhỏ càng mềm và ngọt. Tuy nhiên, ăn nấm mối đen non sẽ hao hơn nhiều so với nấm mối đen đúng lứa thu hoạch.

Chọn những cây nấm có đủ thân và mũ nấm, không nên chọn những cây bị khiếm khuyết hoặc mũ nấm rách nát sẽ không ngon. Tránh lựa chọn những cây nấm bị dập nát, có vết xước và có mùi ôi. Đặc biệt, nếu thấy bịch nấm rỉ nước và có mùi lạ tức là nấm đã bị hỏng và phát sinh độc tố.

Một cách chọn nấm mối đen chất lượng được chị em kháo nhau đó là dùng tay nhấn vào thân nấm. Nếu cảm giác đàn hồi tốt (như nhấn vào nệm cao su) tức là nấm tươi. Nếu nhấn cảm giác bị ỉu, héo tức là nấm để lâu.

Cách chế biến nấm mối đen

Nấm mối đen xào mướp

Nguyên liệu

200g nấm mối đen tươi ngon

1 quả mướp hương

5 củ hành lá, 1 mớ mùi ta

1 thìa hạt nêm, nửa thìa bột canh, nửa thìa tiêu, 1 thìa canh dầu ăn

Nấm mối đen xào mướp

Cách chế biến

Nấm đem rửa sạch nhẹ nhàng dưới vòi nước và để ráo. Mướp bào vỏ, rửa sạch và xắt miếng chéo vừa ăn. Hành lá, mùi đem cắt rễ, rửa sạch, để ráo và thái nhỏ.

Tiếp đến, bắc chảo lên bếp, vặn lửa to và đổ dầu ăn vào chảo. Đợi dầu nóng đổ nấm vào đảo đều tay. Sau khoảng 30 giây đổ tiếp mướp vào đảo cho tới khi mướp tái thì mới nêm nếm gia vị như hạt tiêu, hạt nêm và muối ăn vào. Đảo đều tay cho tới khi chín thì rắc hành lá, rau mùi lên trên, đảo nhẹ 1 lần nữa và tắt bếp.

Để món nấm mối đen xào mướp thơm ngon, không hao cần thiết phải tuân thủ những lưu ý sau:

Giữ lửa to để nước nhanh bay hơi và làm chín thực phẩm nhanh hơn.

Không cho gia vị vào quá sớm sẽ khiến nấm và mướp nhanh ra nước.

Chỉ xào khi mướp chín tới, nếu để quá lửa sẽ hao và ăn nát.

Cách chọn nấm mối đen tươi ngon

Canh nấm mối đen nấu rau

Nguyên liệu

1 mớ rau khoai lang hoặc rau cải (có thể thay thế bằng bất kì loại rau gì bạn thích)

100g nấm mối đen

2 thìa cà phê hạt nêm, 1 thìa canh dầu ăn, nửa thìa hạt tiêu, 1 thìa đường, 1 lít nước lọc (sử dụng nước hầm xương sẽ ngon hơn)

Cách chế biến

Nấm mối đen rửa sạch rồi ngâm nước muối pha loãng trong khoảng 10 phút để khử hôi. Rau khoai lang nhặt bỏ cuống già, lá già rồi rửa sạch và cắt khúc dài khoảng 3cm.

Cho nước lọc vào nồi và đun sôi lên. Tiếp đến, cho nấm, rau, hạt nêm, dầu ăn, hạt tiêu, đường vào nồi. Đợi nồi canh sôi trở lại khoảng 5 phút thì tắt bếp. Lưu ý, khi nấu nên mở vung để rau giữ được màu xanh. Không nên ninh rau quá lâu sẽ khiến rau bị nát và ăn không ngon.

Canh nấm mối đen nấu rau

Nấm mối đen nướng giấy bạc

Nguyên liệu

500g nấm mối đen

1 thìa cà phê muối, 1 quả ớt xanh, 5 củ hành lá, 1 thìa cà phê đường, nửa thìa cà phê hạt nêm, 1 thìa canh dầu ăn và nửa thìa hạt tiêu

Giấy bạc

Cách chế biến

Đem nấm mối đen rửa sạch rồi ngâm nước muối pha loãng trước khi vớt ra để ráo nước. Hành lá cắt rễ, rửa sạch, thái nhỏ. Ớt bỏ cuống, bỏ hạt, băm nhỏ. Trộn đều các loại gia vị với hành lá và ớt xay nhuyễn.

Trải giấy bạc, xếp nấm lên phía trên rồi dưới đều hỗn hợp gia vị và cuộn kín lại. Cho bọc giấy bạc vào lò nướng và nướng trong khoảng 20 phút ở nhiệt độ 200 độ C là hoàn thành. Trong trường hợp không có lò nướng, có thể nướng trên bếp than hoa trong khoảng 15- 20 phút.

Không nên nướng quá lâu sẽ làm nấm ra nhiều nướng và bị nát. Khi ăn sẽ mất đi vị thơm ngon.

Cách chế biến nấm mối đen

Cháo nấm mối đen nấu tôm

Nguyên liệu

100g gạo tẻ thơm

200g nấm mối đen

5 con tôm lớp to, 100g thịt băm nhuyễn

2 thìa hạt nêm, 5 củ hành lá, 1 củ hành tím, 1 thìa canh dầu ăn, 1 thìa nước mắm

Cách chế biến

Gạo tẻ đem ngâm khoảng 1 tiếng để hạt gạo nở to và mềm ra rồi đãi sạch và để ráo nước. Nấm mối rửa sạch, để ráo nước. Hành tím đập dập, phi thơm rồi cho nấm mối đen, hạt nêm vào xào sơ.

Tôm tươi bóc vỏ, rút chỉ rồi trộn với thịt băm, 1 thìa nước mắm và xay nhuyễn. Vo thành từng viên nhỏ rồi thả vào nồi nước đun sôi luộc tới khi chín. Vớt viên tôm thịt ra 1 cái bát. Trút gạo vào nồi nước luộc và ninh nhừ.

Tới khi cháo nhừ, trút nấm mối đen đã xào, viên tôm thịt vào đun thêm khoảng 10 phút nữa thì rắc hành lá đã rửa sạch, thái nhỏ vào. Đảo đều cháo và tắt bếp.

Lưu ý để có món cháo mối đen thơm ngon:

Không ninh cháo 2 lửa, sẽ dễ làm cháo bị vữa.

Trong quá trình ninh cháo, thường xuyên khuấy đều để tránh tạo cháy đáy nồi.

Nên sử dụng gạo tẻ để cháo không quá dính.

Không nên cho thêm đường, sẽ làm át đi vị ngọt tự nhiên của tôm, thịt và nấm mối đen.

Ngoài ra, có nhiều cách chế biến nấm mối đen thành các món ngon khác được nhiều người ưa thích như: nhúng lẩu, xào tỏi, kho chay, hoặc xào lẫn với các loại thịt. Chỉ cần lưu ý không nên đun nấu quá lâu để bảo toàn hàm lượng dinh dưỡng có trong nấm mối và giúp món ăn không bị nát là được. Chúc các bạn thực hành thành công.

Viện Nghiên cứu Sinh học Ứng dụng
Địa chỉ: Số 39, Ngõ 189/61, Hoàng Hoa Thám, Ngọc Hà, Quận Ba Đình, TP Hà Nội
ĐT: (+84) 2422 118 008 – (+84)962 567 869
Website: vbio.vn

TIN LIÊN QUAN

Hiển thị
  • image
  • image
  • image
  • image
zalo
phone
Hỗ trợ trực tuyến
images Gọi điện
images Nhắn tin
images 0 Giỏ hàng
images Chat zalo
images Facebook