Cách chế biến Nấm Rơm ngon nhất thành những món ăn bổ dưỡng
Nấm Rơm là một trong những món nấm ăn thông dụng và phổ biến nhất hiện nay, được dùng chế biến trong hầu hết tất cả các món ăn Việt mà chúng ta ăn thường ngày. Bởi trong 100g nấm rơm khô thì chứa tới 21 – 37g đạm, các yếu tố vi lượng Ca, Fe, P có trong nấm và các vitamin A, B1, B2, C, D, PP…Khiến nấm rơm trở thành nguyên liệu không thể thiếu để chế biến thành nhiều món ăn thơm ngon hợp khẩu vị của mọi người như: Xào với thịt lợn, thịt bò, nấu canh, nấu lẩu, hầm với thịt gà, chế biến các món chay…Dưới đây VBio mời các bạn cùng học một số cách chế biến Nấm Rơm ngon nhất thành những món ăn bổ dưỡng nhất.
Thành phần dinh dưỡng của nấm rơm
Kết quả phân tích cho thấy, trong 100g nấm rơm khô có chứa 21 – 37g đạm; 2,1 – 4,6g chất béo; 9,9g đường; 21g chất xơ; và các khoáng chất khác như canxi, sắt, phôtpho, các vitamin A, B1, B2, C, D, PP..
Trong 100g nấm rơm tươi chứa 90% nước; 3,6% đạm; 0,3% chất béo; 3,2% chất đường; 1,1% chất xơ); 0,8% tro; 28mg% Ca; 80mg% P; 1,2% Fe; và các thành phần vitamin như viatamin A, B1, B2, C, D, PP…
Công dụng của nấm rơm cho sức khỏe
1. Chữa di hoạt tinh, sinh lý yếu: Nấm rơm xào cùng tôm càng, rau dền ăn ngày 1 lần vào bữa ăn thường. Trong 5-7 ngày là một liệu trình.
2. Có tác dụng kích dục, cường dương: Nấm rơm xào với thịt chim sẻ, thịt ếch, ăn ngày 1 lần.
3. Bồi bổ, tăng cường sức khỏe: Canh nấm rơm (200g) nấu với đại táo (5-7 quả), ăn ngày 1 lần. Ăn 5-7 ngày liền.
4. Phòng chống ung thư, bổ tỳ vị: nấm rơm nấu với đậu phụ ăn ngày 1 lần, thường xuyên ăn càng tốt.
5. Bổ gan thận, ích khỉ, tăng sức: Nấm rơm xào với trứng bồ câu hay trứng chim cút.
Cách sơ chế Nấm Rơm tươi
Với Nấm Rơm tươi thì trước tiên bạn nên chọn loại còn nhỏ, hay còn gọi là “búp” (chưa xòe mũ thành chiếc ô). Lúc này nấm ở giai đoạn 5 là giai đoạn cận trưởng thành. Bạn hãy thử bóp nhẹ tay vào nấm mà thấy nấm vẫn còn cứng gân (thịt chắc), không bị mềm nhũn là được, lúc này dưỡng chất của nấm gần như là tốt nhất. Nếu bạn mua nấm về mà nấm vẫn chưa được làm sạch, vẫn còn phần thô thì bạn hãy dùng “dao bén” cạo nhẹ thật sạch phần gốc nấm đi là Nấm Rơm sẽ sạch và nhìn đẹp mắt hơn. Tiếp theo, bạn sẽ lấy nấm bỏ vào nồi, cho vào 1 muỗng cà phê muối rồi ngâm với nước trong khoảng 5 phút, rồi sau đó xả sạch lại với nước lần nữa là được.
Các món ăn từ nấm rơm
Gà nấu Nấm Rơm
Nguyên liệu cần chuẩn bị:
300 gram thịt gà
200 gram Nấm Rơm hoặc nấu cùng hoặc thay bằng Nấm Bào Ngư
1 củ cà rốt nhỏ
4 chén nước lọc nhỏ
Ớt, hành khô và sả
Gia vị: Nước mắm, muối, hạt tiêu và bột nêm
Cách sơ chế:
1.Nấm Rơm tươi chọn loại búp, gọt bỏ gốc, ngâm nước muối loãng 5 phút.
2.Ngâm xong rửa hờ lại nước sạch và để ra rổ cho ráo nước.
3.Lấy hành, xả và ớt ra bằm.
4.Gọt vỏ cà rốt ra, rửa cho thật sạch, sau đó cắt ra thành từng miếng nhỏ vừa ăn theo sở thích hoặc để trang trí khi nấu xong.
5.Rửa sạch thịt gà với nước muối pha loãng và trụng nhẹ qua nước sôi.
6.Sau đó, cắt thịt gà thành miếng nhỏ vừa ăn, như cách làm các món gà khác.
7.Cho thịt gà vào tô/nồi rồi ướp cùng với sả băm, hạt nêm, nước mắm (mỗi thứ một muỗng cà phê nhỏ).
8.Trộn vài cái rồi cho hành băm với ớt vào trộn đều cho ngấm gia vị.
Cách chế biến:
1.Đặt nồi lên bếp, cho vào một ít dầu ăn vào và vặn nhỏ lửa đợi dầu ăn nóng lên.
2.Khi dầu ăn đã nóng, bạn cho hành tím vào để phi thơm vài đường.
3.Nghe mùi thơm rồi, bạn sẽ bắt đầu đổ gà vào xào cho thịt săn lại.
4.Sau đó, bạn chuẩn bị cỡ 4 chén nước nhỏ để cho vào nồi, đun đến khi sôi.
5.Nước sôi thì bạn hạ nhỏ lửa và đun riu riu trong 40 phút nữa để gà được chín mềm.
6.Bạn có thể thêm các gia vị cần thiết cho hợp khẩu vị của gia đình.
7.Cuối cùng, cho cà rốt và Nấm Rơm vào đun cùng.
8.Đun đến khi bạn thấy cà rốt chín mềm thì tắt bếp được rồi.
Cách nấu lẩu nấm chay
Nguyên liệu chính ăn kèm:
– Nấm đùi gà: 150 Gr
– Nấm đông cô: 150 Gr
– Nấm kim châm: 80 Gr
– Nấm linh chi trắng: 80 Gr
– Nấm linh chi nâu: 80 Gr
– Nấm rơm: 80 Gr
– Nấm bào ngư: 80 Gr
– Cà chua: 1 Trái
– Đậu hũ non: 100 Gr
– Cải thảo: 80 Gr
– Húng quế: 50 Gr
– Hành boa rô:50 Gr
– Bún tươi 200 Gr
Sơ chế nguyên liệu
– Các loại nấm sau khi mua về, mang đi cắt phần chân rễ, sau đó đem ngâm qua nước muối loãng 20 phút để khử mùi rồi rửa lại nhiều lần với nước lạnh, để ráo và cắt miếng vừa ăn.
– Hành boa rô cắt nhỏ. Rau húng quế nhặt lấy lá, rửa sạch. Cải thảo rửa sạch, cắt khúc nhỏ. Cà chua bỏ hạt, cắt sợi nhỏ hoặc cắt múi cau. Đậu hủ non cắt miếng vuông.
Nấu nước dùng lẩu
– Bắc một nồi sạch lên bếp, làm nóng rồi thêm vào 2 muỗng canh dầu olive, sau đó cho 30gr sả đập dập, 15gr riềng đập dập, 10gr ớt đập dập vào xào thơm.
– Tiếp theo cho 1 trái cà chua cắt múi cau vào xào đến khi cà chua chín mềm, ra màu đỏ đẹp. Cho vào 1.3 lít nước lọc hoặc nước dừa, nấu sôi.
– Khi nước dùng sôi nêm nếm với 150ml nước cốt me, 100gr đường, 100ml nước mắm chay, 100gr tương ớt, 50gr hạt nêm chay, 15gr ớt sa tế khô.
– Khuấy đều cho gia vị hòa tan và nêm nếm lại cho vừa khẩu vị. Nước lẩu đúng vị là hội tụ đủ 4 vị chua, cay, ngọt, mặn đậm đà.
Canh ngao nấu nấm
Chuẩn bị:
350 gam Ngao tươi ngâm nước để nghêu nhả hết đất cát.
50 gam nấm mỡ (hoặc nấm kim châm)
50 gam nấm rơm
3 quả cà chua
50 gam rong biển
Hành lá, rau răm, gừng, ớt. giai vị, me chua
món ăn cho người bị liệt dương
Cách thực hiện món ăn:
Luộc ngao với nước, thêm một vài lát gừng cho thơm. Khi ngao há hết miệng ra thì tắt bếp, gạn ngao ra bát, bỏ phần nước cặn bên dưới.
Cho hành vào phi thơm, sau đó cho cà chua sốt nhừ, rồi thả nấm vào.
Đổ nước ngao đã được gạn sạch vào nồi, cho thêm 2 quả me và rong biển đun sôi, nêm nếm gia vị cho vừa miệng.
Tắt bếp, cho rau răm và hành lá vào.
Công dụng: Trị chứng liệt dương, tăng cường ham muốn, tăng cường sức khỏe, sự dẻo dai và sức bền.
Mua nấm rơm ở đâu chất lượng tốt nhất
Nấm rơm VBio được các nhà khoa học nuôi trồng tại Viện Nghiên cứu Sinh học Ứng dụng. Ngoài nấm rơm, chúng tôi còn nuôi trồng nhiều loại nấm khác như: Nấm Maitake, Nấm sò, nấm hoàng đế, nấm mối đen,…
Để được tư vấn và cung cấp các sản phẩm chất lượng tốt nhất, hãy liên hệ với chúng tôi theo địa chỉ sau
Viện Nghiên cứu Sinh học Ứng dụng
Địa chỉ: Số 39, Ngõ 189/61, Hoàng Hoa Thám, Ngọc Hà, Quận Ba Đình, TP Hà Nội
ĐT: (+84) 2422 118 008 – (+84)962 567 869
Website: https://vbio.vn/
Email: vbiovn1@gmail.com
TIN LIÊN QUAN
Các đơn vị sản xuất nấm quy mô từ nhỏ đến quy mô trang trại
Hướng dẫn, chuyển giao công nghệ nuôi trồng nấm trên quy mô trang trại, quy mô vừa và nhỏ Viện Nghiên cứu Sinh học Ứng dụng là...
Cây bonsai độc lạ
Cây bonsai độc lạ có hương thơm năm Tân Sửu Cây bonsai độc lạ có hương thơm do Viện Nghiên cứu Sinh học Ứng dụng (VBio) nuôi...
Bonsai Linh Chi chơi Tết 2021
Bonsai Linh Chi chơi Tết hiện trở thành xu hướng của cuộc sống thời thượng. Mặc dù mới xuất hiện trên thị trường vài năm trở lại...
Cây bonsai nghệ thuật
Cây bonsai nghệ thuật tài lộc có hương thơm năm Tân Sửu Cây bonsai nghệ thuật được tạo hình tài lộc từ những thảo dược có hương...
Cây bonsai phong thuỷ may mắn
Cây bonsai phong thuỷ may mắn có hương thơm Cây bonsai phong thuỷ may mắn có hương thơm là thành tựu của đội ngũ nhà khoa học...