Viện nghiên cứu sinh học ứng dụng

Tư vấn hỗ trợ: (+84) 962 567 869 - (+84) 886 550 986 - (+84) 357 368 689

Cách chữa bệnh thối nhũn trên lan

Bệnh thối nhũn trên lan đơn thân là căn bệnh rất dễ gặp phải kể cả những người mới chơi lan hay những người chơi lan lâu năm. Đây là căn bệnh gây thiệt hại rất lớn đến giò lan cũng như cả vườn lan nếu không được chữa trị kịp thời. Dưới đây VBio xin hướng dẫn cách phòng và chữa bệnh thối nhũn trên lan như sau:

Biểu hiện bệnh thối nhũn trên phong lan đơn thân

Khi cây bắt đầu nhiễm bệnh, lá cây xuất hiện 1 số chấm nhỏ như bị bỏng. Dưới điều kiện ẩm ướt, những chấm nhỏ này lan dần khiến lá cây chuyển sang màu vàng, nặng hơn có thể thấy ngọn cây bị thối, nhũn. Rễ cây chuyển sang màu vàng nâu, nặng có thể là thối đen. Những chỗ bệnh này động vào sẽ cẩm thấy nhớt nhớt và có mùi rất khó chịu.

Căn bệnh thối nhũn rất phổ biến ở những cây lan có lá mọng nước, nhất là trên các cây hồ điệp công nghiệp hoặc lan đai châu,…

bệnh thối nhũn trên phong lan

Nguyên nhân gây ra bệnh thối nhũn trên lan
Nguyên nhân khách quan gây ra bệnh như: Độ ẩm cao, giàn không thông thoáng, sự lạm dụng phân bón có hàm lượng đạm cao làm thân lá yếu. Nguyên nhân chủ quan do nấm Colletotrichum hoặc do vi khuẩn Erwinia sp gây nên bệnh thối nhũn. Chúng xâm nhập vào cây qua những vết thương: do cơ giới (vết thương do cắt tỉa, thu hoạch, tưới phun áp lực cao), gió mưa, côn trùng (nhện đỏ, bọ trĩ…) và con người gây nên. Dưới điều kiện độ ẩm cao những vi khuẩn và nấm gây bệnh này có thể nhanh chóng lây lan sang các bộ phận khác của cây làm rụng lá và nặng hơn là làm thối nhũn nguyên cả cây.

Phòng bệnh thối nhũn cho lan
Luôn đảm bảo vườn thông thoáng tối ưu, dọn vườn cho thông thoáng tránh độ ẩm quá cao, vì mưa xuống hoặc tưới nước nhiều mà cây và chất trồng không thoát nước mà giữ nước hoài thì rất dể sanh bệnh cho cây. (hạnh chế nước khi mùa mưa)
kiểm tra chậu lan hoặc giò lan có bị rêu nhớt đen bám bề mặt giá thể trồng không? Nếu có thì xử lý ngay vì đây là một nguyên nhân cao gây lên bệnh thối nhũn.
Sử dụng các loại phân qua lá hợp lý, đúng liều lượng.
Không dùng phân bón, chất tăng trưởng cho cây vào những đợt nắng nóng cao điểm.
Theo dõi thường xuyên, phát hiện kịp thời sẽ giúp cho việc điều trị đạt hiệu quả tốt.
Phun phòng luân chuyển các loại thuốc kháng khuẩn định kỳ, ở đây mình dùng staner+ antracol, phun 7-10 ngày/ lần. Mùa khô 25-30 ngày/lần. Mùa mưa 10-15 ngày/lần.

Các bước xử lý khi lan bị thối nhũn như sau:
Bệnh thối lá: thì tốt nhất là cắt và khoét bỏ phần thối rồi dùng vôi hoặc thuốc nấm đậm đặt bôi lên vết cách. nếu thối ít vài đóm thì xịt thuốc thối nhũn cho phần thối khô lại và khi khô lại sẽ thành sẹo màu đen chổ bị thối. phần này dùng cho vườn lớn và không có thời gian cắt khét. ( xử lý dòng đơn thân cũng như dòng đa thân) xịt thuốc gì thì minh sẽ hướng dẫn bên dưới sau.
Bệnh thối rễ, phần góc, thân: thối rễ thì thương là do giá thể bị mục lâu ngày gặp mưa sinh ra nấm làm cho rễ bị thối, cách nhận biết thối rễ là nhìn cọng rễ bị vàng và khi bóp vô cọng rễ bị mềm nhũn có thêm nước nhầy là thối rễ. Khi thối rễ thường sẽ ăn vào góc cây làm thối góc rồi đến thân cây. Khi đã bị thối rễ thì tốt nhất nên nhổ cây ra cắt bỏ phần rễ thối đi rồi trồng vào giá thể mới. Nếu không có thời gian cắt tỉa rễ thay giá thể mới thì cần xịt thuốc chống thối nhũn (thuốc chống thối nhũn ở bên dưới nhé) Khi đã bị thối góc, thối thân trên cây đơn thân và đa thân coi như tiêu, để cứu chữa lấy giống. Cách xử lý dòng đơn thân:khi đã bị thối thân, thối góc thì cắt bỏ thần góc hoặc thân bị thối đi sao dó bôi thuốc trừ bệnh, trừ nấm đậm đặt lên vết cắt và treo rồi phun thuốc trừ bệnh chống thối nhũn cho đến khi cây không còn dấu hiệu thối nữa, sao đó kích rễ mới lại rồi trồng vào giá thể mới. cách xử lý dòng đa thân: Cũng như dòng đơn thân khi đã thối góc và thân thì cắt bo phần thối đi bôi thuốc lên vết cắt và xịt thuốc treo ngược đến khi hết bị thối. sao đó đặt thân cây lên dớn hoặc rêu phun thuốc kích keiki để chờ cây keiki con mọc ra (cách làm giống như nhân giống keiki mọc trên thân cây.

Bước 1: Pha physan theo tỷ lệ chuẩn 2cc/ lít nước phun tất cả toàn bộ thân, lá, gốc, giá thể để sát khuẩn và tiêu diệt mầm bệnh.
Bước 2: Để gió cho ngớt nước thuốc
Bước 3: Pha 2 hợp chất bột thuốc đặc trị nấm và vi khuẩn Antracol + Staner rắc lên vết bệnh. Nếu không có thì tìm loại thuốc tương đương có sẵn ở quầy thuốc BVTV như: stepguard, kasuran btn. Không có nữa thì bạn tìm lọ Streptomycin hoặc poner rắc bột đó lên vết bệnh.chất bột tác dụng hút sạch dịch bệnh thẩm thấu trị bệnh.

thối nhũn trên phong lan

Hiện nay, Viện Nghiên cứu Sinh học Ứng dụng – đứng đầu là Ths. Phạm Thị Thủy cùng đội kỹ sư trẻ đã nghiên cứu, đưa ra quy trình chuẩn để nuôi trồng thành công các loại giống lan trên 100% chất hữu cơ như: Lan kim tuyến, Lan Trầm tím, lan kiều vàng, lan trúc phật bà,... Toàn bộ nguồn giống gốc đều được chọn lọc, lưu giữ nhằm đảm bảo chất lượng tối ưu nhất trong tất cả các sản phẩm khi đến tay quý khách hàng. Ngoài ra chúng tôi có sản xuất các loại thuốc bảo vệ thực vật, cây trồng.

Chế phẩm Nấm đối kháng tricoderma là gì?

Nấm đối kháng tricoderma VBio là loại chế phẩm giúp phòng ngừa tình trạng xì mủ, vàng lá, thối rễ, chết nhanh – chết chậm. Tăng cường hệ vi sinh vật có ích trong đất và có lợi cho cây, ức chế và cô lập các vi sinh vật gây hại. Phát triển bộ rễ. Giúp cây tăng trưởng, khỏe mạnh và bền vững.

Thạch hộc tía: Cách trồng chăm sóc

Ths. Phạm Thị Thủy – Viện Nghiên cứu Sinh học Ứng dụng

Để được tư vấn mua sản phẩm tốt nhất mời quý khách liên hệ theo địa chỉ:

Viện Nghiên cứu Sinh học Ứng dụng
Địa chỉ: Số 39, Ngõ 189/61, Hoàng Hoa Thám, Ngọc Hà, Quận Ba Đình, TP Hà Nội
ĐT: (+84) 2422 118 008 – (+84)962 567 869
Website: vbio.vn
Email: vbiovn1@gmail.com

Hiển thị
  • image
  • image
  • image
  • image
zalo
phone
Hỗ trợ trực tuyến
images Gọi điện
images Nhắn tin
images 0 Giỏ hàng
images Chat zalo
images Facebook