Viện nghiên cứu sinh học ứng dụng

Tư vấn hỗ trợ: (+84) 962 567 869

Quy trình nuôi trồng Đông trùng hạ thảo

QUY TRÌNH NUÔI TRỒNG ĐÔNG TRÙNG HẠ THẢO TẠI NHÀ

Đông trùng hạ thảo là dược liệu quý đem lại nhiều lợi ích cho sức khỏe con người. Hiện nay đã có nhiều mô hình trang trại nuôi cấy đông trùng hạ thảo thành công. Sau đây, VBio xin chia sẻ bài viết về Quy trình nuôi trồng Đông trùng hạ thảo đạt năng suất cao.

Quy trình nuôi trồng Đông trùng hạ thảo có khó hay không?

Người nông dân có thể vươn lên làm giàu nhờ trồng Đông trùng hạ thảo?

Đầu tư cho nuôi trồng có quá đắt đỏ như giá của Đông trùng hạ thảo trên thị trường hay không?

Cùng đồng hành với VBio đến với nhà xưởng nuôi trồng Đông trùng hạ thảo và cách nuôi trồng loại nấm dược liệu này một cách khoa học đạt chất lượng tốt và tiết kiện chi phí qua bài viết sau nhé.

Các đơn vị sản xuất nấm quy mô từ nhỏ đến quy mô trang trại

Quy trình nuôi trồng gồm các bước sau các bạn hãy cùng khám phá thực sự dược liệu bạc tỷ nuôi thế nào?

  1. Chuẩn bị phòng nuôi
  • Phòng nuôi phải được vô trùng tuyệt đối, có độ sáng, độ thoáng tự nhiên.
  • Hệ thống tạo độ ẩm
  • Hệ thống giá, kệ
  • Thiết bị ổn định nhiệt
  • Hệ thống đèn chiếu sáng
  1. Trang thiết bị nuôi cấy

Những dụng cụ và nguyên liệu để tiến hành nuôi cấy đông trùng hạ thảo tại nhà đều là những vjat dụng dễ tìm kiếm trong đời sống hàng ngày như: Vitamin, đậu nành, nhộng, gạo lứt, cồn sát trùng, nước đường, que cấy, đèn cồn, lọ thủy tinh, ống nghiệm…

 Một phòng riêng sạch sẽ để tiện cho việc sát trùng và tạo điều kiện nuôi cấy tốt nhất khi cấy giống, lưu ý phòng cấy giống khác phòng nuôi trồng.

Quan trọng nhất là giống nấm và tủ cấy vô trùng.

  1. Tiến hành nuôi trồng và chăm sóc

Nguyên liệu gồm: Vitamin, đậu nành, nhộng, Gạo lứt  được phối trộn vào lọ và hấp khử trung trong vòng 2 giờ sẽ lấy ra để nguội chờ thời gian cấy giống trong tủ cấy vô trùng.

Quá trình nuôi cấy gồm các bước cơ bản sau:

Giai đoạn 1 cấy giống: giống nấm được cấy vào trong các bình cơ chất (phôi) trong tủ cấy vô trùng.

Giai đoạn 2: Nuôi sợi

Trong giai đoạn nuôi sợi, các bình thủy tinh sau khi được cấy giống nấm sẽ được nuôi sợi trong điều kiện không ánh sáng, độ ẩm 85% ở nhiệt độ 250C trong khoảng thời gian từ 15- 20 ngày. Khi sợi nấm ăn kín toàn bộ bề mặt phủ màu trắng  chuyển sang giai đoạn 3.

Giai đoạn 3: Tạo quả thể nấm

Ở giai đoạn này, các bình nuôi nấm được nuôi ở điều kiện chiếu sáng 12h/ngày, với cường độ chiếu sáng 850 Lux, độ ẩm 90% và nhiệt độ 250C. Sau khoảng 15 ngày trên bề mặt các lọ nấm bắt đầu mọc ra các ngọn nấm nhỏ vàng cam. Khi đó bắt đầu chuyển sang giai đoạn 4.

Giai đoạn 4: Nuôi quả thể nấm

Trong quá trình nuôi thể quả các bình nấm được nuôi ở chế độ chiếu sáng 12h/ngày với cường độ chiếu sáng 700 Lux, độ ẩm 80- 85%, nhiệt độ 200C – 250C. Trong quá trình nuôi thường xuyên kiểm tra theo dõi hàng ngày để loại bỏ các bình mốc, nhiễm khuẩn.

Sau khoảng 1,5 tháng trên ngọn nấm bắt đầu xuất hiện bào tử nấm (đầu ngọn nấm có màu vàng đậm) khi đó bắt đầu thu hoạch.

Giai đoạn 5: Thu hoạch

Khi ngọn nấm có màu vàng đậm hơn phần thân nấm, lúc đó bào tử nấm bắt đầu xuất hiện, tiến hành thu hoạch nấm. Mở nắp bình, dùng kéo cong cắt ngọn nấm xuống sát mặt cơ chất (phần đế) hoặc dùng panh kẹp lấy từng cụm nấm ra.

Để tận thu đợt 2 đối với các bình còn nguồn cơ chất, ta phải thu hoạch nấm trong điều kiện vô trùng để tránh nhiễm khuẩn và nấm mốc cho các bình nuôi. Sau khi thu nấm dùng nilon bịt kính lại miệng bình tiếp tục đưa vào phòng nuôi để thu hoạch lần 2.

Đông trùng hạ thảo nguyên con

Đông trùng hạ thảo trên nhộng tằm

Đông trùng hạ thảo là gì

Đông trùng hạ thảo trên cơ chất tổng hợp sau khi thu hoạch

Viện Nghiên cứu Sinh học Ứng dụng
Địa chỉ: Số 39, Ngõ 189/61, Hoàng Hoa Thám, Ngọc Hà, Quận Ba Đình, TP Hà Nội
ĐT: (+84) 2422 118 008 – (+84)962 567 869
Website: vbio.vn
Email: vbiovn1@gmail.com

TIN LIÊN QUAN