Viện nghiên cứu sinh học ứng dụng

Tư vấn hỗ trợ: (+84) 962 567 869 - (+84) 886 550 986 - (+84) 357 368 689

Cách phân biệt than hoạt tính và than củi

Hướng dẫn phân biệt than hoạt tính và than củi từ chuyên gia

Than hoạt tính là vật liệu có khả năng hấp phụ rất tốt và được sử dụng rộng rãi trong nhiều lĩnh vực xử lý chất thải, xử lý môi trường, chăm sóc sức khỏe, làm đẹp… Tuy nhiên, do màu sắc, hình dạng của loại than này rất giống với than củi nên nhiều khách hàng rất hay nhầm lẫn 2 loại than với nhau. Nhằm giúp quý vị và các bạn biết được cách phân biệt than hoạt tính và than củi chính xác nhất, bài viết sau đây xin chia sẻ các cách nhận biết đơn giản mà chuẩn nhất, ai cũng có thể làm được.

Than hoạt tính

Than hoạt tính Vbio là gì?

Than hoạt tính Vbio là một dòng than hoạt tính được Viện nghiên cứu Sinh học Ứng dụng sản xuất thành công từ nguồn phụ phẩm, phế phẩm của ngành nông nghiệp như: gáo dừa, vỏ trấu, vụn gỗ, tre… giúp bà con nông dân giải quyết bài toán ô nhiễm môi trường và diện tích chứa các chất thải trên và biến chúng thành “vàng đen” để có thêm phụ thu đáng kể. Ngoài phụ phẩm, phế phẩm nông nghiệp, than hoạt tính Vbio còn được chế tạo từ than đá, gỗ… là những nguyên liệu phổ biến trong quá trình chế tạo than hoạt tính thông thường.==>>Xem tiếp thông tin Than hoạt tính Vbio

Trước khi đi sâu vào tìm hiểu cách phân biệt 2 loại than khá giống nhau về hình dáng này, chúng ta cần tìm hiểu sơ qua về khái niệm và tính chất của từng loại than để giúp quá trình nhận biết phía sau diễn ra dễ dàng hơn.

So sánh các đặc điểm khác nhau giữa than hoạt tính và than củi

Nguyên liệu chế tạo
Than hoạt tính: sử dụng những loại phụ phẩm, phế phẩm trong nông nghiệp để làm nguyên liệu chính như: gáo dừa, vỏ trấu, vụn gỗ, tre…
Than củi: thường được chế tạo từ gỗ, xương động vật hoặc vỏ trấu…

Quy trình sản xuất
Quy trình sản xuất than hoạt tính phải diễn ra thật chuẩn xác và có kiểm soát để tạo ra môi trường nung lý tưởng, tạo ra mẻ than hoạt tính chất lượng. Nguyên liệu sau khi cho vào lò nung duy trì môi trường yếm khí với mức nhiệt từ 400 – 500 độ C sẽ bắt đầu quá trình than hóa. Kế tiếp, giai đoạn hoạt hóa diễn ra ở nhiệt độ cao từ 800 – 900 độ C trong môi trường yếm khí để tạo ra than hoạt tính thành phẩm.

Cách phân biệt than hoạt tính và than củi

Quy trình sản xuất than củi diễn ra đơn giản hơn. Do không cần đảm bảo độ xốp cao như than hoạt tính, nên than củi sẽ được đốt, không diễn ra quá trình hoạt hóa.

Cấu tạo của than
Than hoạt tính: Nhờ quá trình sản xuất diễn ra nghiêm ngặt với các thông số được kiểm soát chặt chẽ mà than hoạt tính sở hữu diện tích bề mặt tiếp xúc lớn. Thậm chí hơn hơn rất nhiều lần so với than củi và xuất hiện nhiều lỗ nhỏ li ti trong viên than.
Than củi có cấu trúc hoàn toàn trái ngược. Do quy trình sản xuất diễn ra vô cùng đơn giản, không đủ điều kiện hoạt hóa than nên than củi không có lỗ xốp và diện tích bề mặt tiếp xúc nhỏ.

Giá trị
Nhờ sở hữu nhiều lỗ nhỏ li ti bên trong than, gia tăng diện tích tiếp xúc mà than hoạt tính trở thành loại vật liệu có khả năng hấp phụ tốt các vật chất tồn tại ở các thể khác nhau như: rắn, lỏng, khí.
Than củi là loại chất đốt cho nhiệt lượng lớn, khả năng cháy tốt và lâu. Đặc biệt không tạo khói khi cháy.

Ứng dụng
Than hoạt tính được ứng dụng rộng rãi trong mọi mặt đời sống như: làm vật liệu xử lý nước thải, lọc nước sinh hoạt; khử mùi, bụi, khí thải hoặc trở thành nguyên liệu trong các ngành công nghiệp chăm sóc sức khỏe, chăm sóc sắc đẹp, dược phẩm…
Than củi là vật liệu cháy tiện lợi, dễ sử dụng, không sản sinh khói và phát ra nhiệt lượng lớn, nhiệt lượng tỏa ra đều. Chúng trở thành chất đốt được lựa chọn hàng đầu trong các chuyến đi dã ngoại, đi chơi, hội họp…
Từ phần so sánh phía trên, chúng ta có thể thấy 2 loại than này đều được làm từ những nguyên liệu hữu cơ, dễ kiếm, rẻ tiền. Tuy nhiên, do quá trình chế tạo, sản xuất khác nhau đã biến đổi vật liệu thành những loại than có chất lượng khác biệt, tương ứng với công sức sản xuất.

Than hoạt tính là gì

Các cách phân biệt than hoạt tính và than củi
Nếu nhìn sơ qua bằng mắt thường và không phải người có chuyên môn, chắc chắn ít ai có thể nhận ra sự khác biệt của 2 loại than này. Do vậy, chuyên gia của Viện Nghiên cứu Sinh học Ứng dụng xin chỉ ra các phương pháp kiểm tra đơn giản, tính chính xác cao nhằm giúp bất kì bà con, khách hàng nào cũng có thể phân biệt được.

Sử dụng nước
Nguyên lý: dựa vào cấu trúc lỗ xốp của than hoạt tính để phân biệt với than củi.
Cách tiến hành: lấy 2 cốc nước giống hệt nhau với lượng nước tương đương. Tiếp đến, thả than hoạt tính vào 1 cốc và than củi vào cốc còn lại. Lưu ý kích cỡ 2 viên than này phải bằng nhau. Tiến hành quan sát, nếu thấy cốc nước nào sủi bọt khí thì chứng tỏ là than hoạt tính. Cốc chưa than củi không sủi bọt và bị vẩn đục.

Đem đốt 2 loại than
Nguyên lý: dựa vào quy trình sản xuất 2 loại than để phân biệt. Than hoạt tính đã được xử lý bằng nhiệt triệt để nhằm triệt tiêu hết các hợp chất hữu cơ còn sót lại. Nhờ đó, than hoạt tính không cháy.
Cách tiến hành: mang hai loại than đem đốt ở nhiệt độ cao (khoảng 1000 độ C). Nếu loại than nào cháy tốt, đỏ lửa đó chính là than củi. CÒn than hoạt tính không bị cháy.

Kiểm tra khả năng dẫn điện
Nguyên lý: do cấu trúc của than hoạt tính chủ yếu là liên kết carbon nên chúng có khả năng dẫn điện tốt. Ngược lại, than củi không dẫn điện.
Cách tiến hành: Đem từng loại than gắn vào thiết bị thông mạch để kiểm tra. Loại than nào dẫn điện tốt là than hoạt tính. Than củi không dẫn điện sẽ làm cho thiết bị điện không hoạt động.

Khả năng lọc nước
Nguyên lý: cấu trúc xốp rỗng của than hoạt tính khiến chúng có khả năng lưu giữ lại các hợp chất có trong nước (kể cả thành phần tạo nên màu sắc).
Cách tiến hành: Pha phẩm màu vào 2 cốc thủy tinh với lượng giống hệt nhau. Tiếp đến, đổ 2 loại than vào 2 chiếc cốc thủy tinh phẩm màu riêng rẽ rồi khuấy đều trong khoảng 2 phút. Nếu thấy màu của cốc nước dần nhạt thì đó là than hoạt tính. Than củi không làm mất màu cốc nước.

than hoạt tính lọc nước

Độ cứng của than
Nguyên lý: Dựa vào cấu trúc của mạch carbon trong than hoạt tính quyết định tới độ cứng.
Cách tiến hành: dùng chày đập 2 loại than kể trên. Than củi sẽ nhanh chóng bị vỡ vụn còn than hoạt tính cứng hơn và khó bị vỡ nhỏ.

Quan sát bằng mắt thường
Than hoạt tính có màu sắc đen tuyền, pha óng ánh. Kích cỡ viên than hoạt tính thường khá đồng đều. Còn than củi có màu đen sì, không sáng bóng và kích cỡ hạt không đều nhau.

Mua than hoạt tính ở đâu để đảm bảo chất lượng?
Do cấu trúc đặc biệt nên than hoạt tính được ứng dụng rộng rãi trong nhiều lĩnh vực, giúp giải quyết vấn đề ô nhiễm môi trường và chăm sóc sức khỏe con người. Cho nên, nếu quý vị và bà con mua phải than hoạt tính kém chất lượng sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng tới tình hình sản xuất và sức khỏe người sử dụng.
Một trong những đơn vị tiên phong ứng dụng công nghệ sản xuất than hoạt tính hiện đại, lò nung chất lượng đat tiêu chuẩn môi trường vào sản xuất để cho ra những mẻ than hoạt tính có chất lượng ổn định và khả năng hấp phụ cao, đó chính là Viện Nghiên cứu Sinh học Ứng dụng.
Toàn bộ quy trình sản xuất được giám sát nghiêm ngặt của các chuyên gia giàu kinh nghiệm và quá trình nung than sử dụng lò nung 3A – một trong những lò nung chất lượng hàng đầu thị trường hiện nay đã tạo ra môi trường nung lý tưởng, giúp than hoạt tính thành phẩm có độ xốp lớn nhất.

Quý vị và bà con mua than hoạt tính Vbio – do Viện Nghiên cứu Sinh học Ứng dụng sản xuất là sự đảm bảo về chất lượng. Không chỉ an tâm vì đã sở hữu than hoạt tính rõ nguồn gốc, than mới sản xuất mà còn tiết kiệm chi phí tối đa vì nguyên liệu chế tạo than hoạt tính Vbio chủ yếu tới từ nguồn phụ phẩm, phế phẩm nông nghiệp với chi phí gần như bằng 0. Quy trình sản xuất than tiết kiệm năng lượng là 2 yếu tố then chốt giúp giảm tối đa giá thành của sản phẩm.
Than hoạt tính Vbio có độ xốp lớn, phù hợp sử dụng đa dạng cho nhiều ngành sản xuất như: nông nghiệp, chăn nuôi, dược phẩm, thực phẩm, xử lý môi trường…

Hy vọng qua bài viết trên đây, quý vị và bà con đã biết cách phân biệt than hoạt tính và than củi. Đồng thời biết thêm được địa chỉ mua than hoạt tính uy tín, chất lượng với giá cả phải chăng.

Để được tư vấn mua sản phẩm mời quý khách liên hệ theo địa chỉ:

Viện Nghiên cứu Sinh học Ứng dụng

Địa chỉ: Số 39, Ngõ 189/61, Hoàng Hoa Thám, Ngọc Hà, Quận Ba Đình, TP Hà Nội

ĐT: (+84) 2422 118 008 – (+84)962 567 869

Website: htts//:vbio.vn

Email: vbiovn1@gmail.com

TIN LIÊN QUAN

Hiển thị
  • image
  • image
  • image
  • image
zalo
phone
Hỗ trợ trực tuyến
images Gọi điện
images Nhắn tin
images 0 Giỏ hàng
images Chat zalo
images Facebook