SẢN PHẨM
Men ủ vi sinh vbio
- Giá bán: 60.000 VNĐ
Thông tin sản phẩm
Men ủ vi sinh vbio do Viện Nghiên cứu Sinh học Ứng dụng phân phối là loại chế phẩm men vi sinh dùng để ủ lên men thức ăn gia súc, gia cầm, giúp tạo hệ vi hữu ích trong đường ruột gia súc, gia cầm, gia tăng việc tiêu hóa và hấp thụ thức ăn, tăng tính ngon miệng làm cho vật nuôi hay ăn chóng lớn, đẻ sai con, nhiều trứng, tăng tiết sữa, không bị còi xương, suy dinh dưỡng, tăng trọng nhanh, da trơn, lông mượt.
Hiện nay Việt Nam có 80% dân số sống chủ yếu bằng nông nghiệp, trong đó chăn nuôi mang lại nguồn thu nhập chính cho các hộ nông dân. Do nhiều yếu tố khách quan và chủ quan, phần lớn các hộ chăn nuôi lợn hiện nay vẫn ở quy mô vừa và nhỏ, chủ yếu là quy mô hộ gia đình.
Đã có rất nhiều hộ chăn nuôi vay vốn để đầu tư chuồng trại nuôi theo mô hình bán công nghiệp. Sử dụng thức ăn chăn nuôi tổng hợp do các nhà máy thức ăn chăn nuôi cung cấp nhưng cám công nghiệp đến được chuồng nuôi của bà con có giá quá cao do phải gánh thêm nhiều nấc phân phối và phí vận chuyển. Đặc biệt việc lợn ăn cám công nghiệp nhiều, thiếu rau xanh trong khẩu phần ăn nên có sức đề kháng rất thấp. Nếu việc vệ sinh chuồng trại và phòng dịch không đạt yêu cầu thì lợn rất dễ bị nhiễm bệnh. Do đó rất nhiều gia trại, nông trại đã lỗ phải treo chuồng.
Men ủ vi sinh vbio có nhiều tác dụng hữu ích:
– Sử dụng men vi sinh vbio trộn với những phụ phẩm trong nông nghiệp như: Thân ngô, cỏ voi, bèo, dây khoai…sẽ tạo ra thức ăn hữu ích cho vật nuôi, giúp bà con tiết kiệm được chi phí chăn nuôi.
– Do men vi sinh vbio chứa nhiều vi sinh vật có lợi nên vật nuôi sẽ tăng khả năng miễn dịch, nhất là các bệnh về đường ruột. Bà con sẽ tiết kiệm được chi phí về thuốc men, kháng sinh.
– Men ủ vi sinh vbio kích thích tiêu hóa nên giúp vật nuôi mau lớn, sinh trưởng tốt, giúp nâng cao năng suất chăn nuôi, tăng chất lượng thịt, trứng, sữa… từ đó giúp bà con nông dân tăng lợi nhuận trong chăn nuôi.
– Sử dụng Men ủ vi sinh vbio vừa hiệu quả lại an toàn, giúp người tiêu dùng được sử dụng những sản phẩm sạch, đảm bảo sức khỏe.
– Ngoài ra Men ủ vi sinh vbio còn có tác dụng khử uế chuồng trại, giúp vật nuôi có môi trường sinh trưởng trong lành, đảm bảo sức khỏe cộng đồng.
Liều lượng và cách dùng Men ủ vi sinh vbio
– Có thể trộn trực tiếp với thức ăn chăn nuôi với tỉ lệ 1Kg men vi sinh BTV + 500Kg thức ăn, dùng liên tục trong quá trình nuôi.
– Dùng để ủ thức ăn.
Cách ủ Men ủ vi sinh vbio
a. Nguyên liệu
+ Nguyên liệu khô: Thóc, sắn, ngô,…
+ Nguyên liệu tươi: Rau, bèo, cỏ, bã đậu, bã sắn,…
+ Men ủ vi sinh vbio: Có chứa các enzyme và vi sinh vật có lợi cho đường tiêu hóa của con vật.
+ Nước sạch
b. Cách tiến hành
Có 2 phương pháp lên men thức ăn đều cho hiệu quả tốt. Bà con có thể tùy chọn sao cho phù hợp với điều kiện thực tế.
Cách 1: Phương pháp lên men ướt
Phương pháp này rất dễ làm, không tốn công, cho lên men nhanh trong mọi điều kiện. Có thể lên men các loại bã đậu, bã sắn, các loại rau cỏ đã nghiền nát bằng máy 3A, thức ăn lên men đạt chất lượng tốt. Phương pháp này áp dụng tốt nhất với các hộ chăn nuôi gia đình, với lượng thức ăn ít, có thể cho ăn hết trong ngày.
Bước 1: Cân 60kg các nguyên liệu khô như ngô, thóc, sắn,… đưa vào máy băm nghiền đa năng 3A dùng chế độ nghiền bột khô, nghiền nhỏ thành dạng bột
Bước 2: Cân 40kg các nguyên liệu như rau, bèo, cỏ, bã đậu, bã sắn,…đưa vào máy băm nghiền đa năng 3A dùng chế độ nghiền nhuyễn để nghiền nát ra.
Bước 3: Tạo nước men bằng cách lấy 0,5 kg men vi sinh BTV và 4 kg bột đã nghiền cho vào thùng, sau đó cho vào 100 lít nước sạch (nước không có sắt, không nhiễm mặn, không chứa chlorine. Nước máy sử dụng hằng ngày thường chứa Chlorine, bà con nên để qua đêm để Chlorine bay hết).
Khuấy đều để trong 1 giờ.
Bước 4: Tiếp theo lấy lượng bột đã nghiền còn lại trộn đều với 40kg nguyên liệu rau, bèo đã nghiền nát.
Đổ từ từ vào thùng có nước men cho đến hết, thấy nước hơi ngập mặt bột, tạo hỗn hợp sệt là được.
Lưu ý: Khi đổ vào thùng không đổ đầy, để cách miệng thùng khoảng 15 – 20 cm, tránh sau khi lên men thức ăn bị đầy, nổi lên trên và tràn ra ngoài.
Bước 5: Để hở miệng thùng 4 – 5 giờ sau mới đậy kín thùng. Thùng để ở nơi ấm trong mùa đông, thoáng mát trong mùa hè đế lên men được tốt.
Thời gian lên men: Phụ thuộc nhiệt độ ngoài trời (nhiệt độ từ 30°c trở lên thì để khoảng 24 giờ), (nhiệt độ từ 30°c trở xuống thì từ 24 – 48 giờ), khi nào thức ăn có mùi thơm mát và chua nhẹ thì có thể làm thức ăn cho đàn gia súc。
Cách 2: Phương pháp lên men khô – ẩm
Phương pháp này yêu cầu quy trình lên men chặt chẽ hơn và chỉ dùng lên men với các loại bột (không tận dụng được rau cỏ nghiền hoặc bã đậu, bã sắn, …). Tuy nhiên nó có thể áp dụng cho các cơ sở chăn nuôi lớn.
Bước 1: Cân 100kg các nguyên liệu khô như ngô, thóc, sắn,… đưa vào máy băm nghiền đa năng 3A dùng chế độ nghiền bột khô, nghiền nhỏ thành dạng bột
Bước 2: Trộn trước 0,5kg men vi sinh BTV với khoảng 10kg hỗn hợp bột ở trên cho đều.
Trộn hỗn hợp men đã trộn ở trên với lượng bột ngô, thóc và sắn còn lại: rải một lớp bột sau đó rải một lớp hỗn hợp men, cứ như vậy sau vài lần thì dùng xẻng trộn đều.
Bước 3: Dùng 40 lít nước sạch tưới đều lên hỗn hợp bột và men ở trên, sau đó đảo cho thật tơi và đều, để yên như vậy trong khoảng 3 giờ.
Bước 4: Cho vào thùng hoặc bao tải có lót ni lông nhưng không được lèn chặt, để hở miệng bao tải, sau 5-6 giờ thì buộc chặt hoặc đậy kín, ủ ở nơi ấm (trời lạnh), nơi thoáng mát (trời nóng).
Thời gian ủ lên men: Nhiệt độ ngoài trời cao (trên 30°C) để khoảng 24 – 36 giờ, nhiệt độ ngoài trời thấp (dưới 25°C) để khoảng từ 36 – 48 giờ. Thức ăn có mùi thơm mát và chua nhẹ là dùng được.
Viện Nghiên cứu Sinh học Ứng dụng
Địa chỉ: Số 39, Ngõ 189/61, Hoàng Hoa Thám, Ngọc Hà, Quận Ba Đình, TP Hà Nội
ĐT: (+84) 2422 118 008 – (+84)962 567 869
Website: vbio.vn
Email: vbiovn1@gmail.com