Nấm hầu thủ: Cách dùng và những công dụng hữu ích
Nấm hầu thủ là gì?
Nấm hầu thủ là những nấm lớn màu trắng, xù xì giống như bờm sư tử khi chúng lớn lên. Nhiều người mô tả hương vị của họ là “giống hải sản”, thường so sánh nó với cua hoặc tôm hùm. Nấm hầu thủ chứa các chất hoạt tính sinh học có tác dụng có lợi trên cơ thể, đặc biệt là não, tim và ruột.
Những công dụng hữu ích của Nấm hầu thủ đối với trị bệnh
Nấm hầu thủ được coi là nấm dược liệu, vừa là thực phẩm vừa có tác dụng chữa bệnh. Các hợp chất trong nấm có tác dụng chống oxy hóa, điều chỉnh nồng độ lipid máu và giảm lượng đường trong máu. Nhiều nghiên cứu cơ bản của các nhà khoa học đã chứng minh rằng nấm hầu thủ có hiệu quả điều trị tốt trên bệnh nhân Alzheimer, ngăn cản quá trình lão hóa và phục hồi các neuron thần kinh, tăng cường hệ miễn dịch, các chất chiết xuất từ nấm hầu thủ có khả năng chống sự hình thành các khối u, ức chế tế bào ung thư gan, ung thư dạ dày, thực quản và ung thư da. Dưới đây là một số công dụng của Nấm hầu thủ.
1.Nấm hầu thủ tăng cường miễn dịch
Nấm Hầu thủ có khả năng tăng cường hệ miễn dịch, tăng trí nhớ, phòng chống Alzheimer; chống lão hóa, làm đẹp da và tóc, tăng cường sức khỏe sau phẫu thuật, chống phóng xạ, hỗ trợ phòng và điều trị ung thư đường tiêu hóa, đặc biệt là gan, dạ dày, thực quản, chống lại ung thư phổi di căn và ung thư da. Heriglucan đã được Cục An toàn vệ sinh thực phẩm chứng nhận tiêu chuẩn.
2.Nấm hầu thủ bảo vệ chống mất trí nhớ
Khả năng phát triển và hình thành các kết nối mới của não thường giảm theo độ tuổi, điều này có thể giải thích tại sao chức năng tâm thần trở nên tồi tệ hơn ở nhiều người lớn tuổi.
Các nghiên cứu đã phát hiện rằng nấm hầu thủ chứa hai hợp chất đặc biệt có thể kích thích sự phát triển của các tế bào não: hericenones và erinacines.
Ngoài ra, các nghiên cứu trên động vật đã phát hiện ra nấm hầu thủ có thể giúp bảo vệ chống lại bệnh Alzheimer, một bệnh thoái hóa não gây mất trí nhớ liên tục.
Trong thực tế, nấm hầu thủ và chiết xuất của nó đã được chứng minh là làm giảm các triệu chứng mất trí nhớ ở chuột, cũng như ngăn ngừa tổn thương thần kinh do mảng amyloid-beta tích tụ trong não trong bệnh Alzheimer.
Trong khi không có nghiên cứu nào đã phân tích liệu nấm hầu thủ có lợi cho bệnh Alzheimer ở người hay không, nó dường như làm tăng hoạt động tâm thần.
Một nghiên cứu ở người lớn tuổi bị suy giảm nhận thức nhẹ cho thấy tiêu thụ 3 gram nấm hầu thủ hàng ngày trong bốn tháng cải thiện đáng kể chức năng tâm thần, nhưng những lợi ích này biến mất khi ngừng bổ sung.
Khả năng của nấm hầu thủ để thúc đẩy tăng trưởng thần kinh và bảo vệ não khỏi tổn thương liên quan đến bệnh Alzheimer có thể giải thích một số tác dụng có lợi của nó đối với sức khỏe não bộ.
Tuy nhiên, điều quan trọng cần lưu ý là hầu hết các nghiên cứu đã được tiến hành trên động vật hoặc trong các ống nghiệm. Do đó, cần nghiên cứu thêm về con người.
3.Nấm hầu thủ chống loét ở đường tiêu hóa
Loét có khả năng hình thành bất cứ nơi nào dọc theo đường tiêu hóa, bao gồm dạ dày, ruột non và ruột già.
Loét dạ dày thường do hai yếu tố chính: sự phát triển quá mức của vi khuẩn gọi là H. pylori và tổn thương niêm mạc dạ dày thường do sử dụng lâu dài các thuốc chống viêm không steroid (NSAID).
Chiết xuất nấm hầu thủ có thể bảo vệ chống lại sự phát triển của loét dạ dày bằng cách ức chế sự tăng trưởng của H. pylori và bảo vệ niêm mạc dạ dày khỏi bị tổn thương.
Một số nghiên cứu đã phát hiện ra rằng chiết xuất nấm hầu thủ có thể ngăn chặn sự phát triển của H. pylori trong một ống nghiệm, nhưng không có nghiên cứu nào thử nghiệm xem chúng có tác dụng tương tự trong dạ dày hay không.
Ngoài ra, một nghiên cứu trên động vật phát hiện rằng chiết xuất mane của sư tử hiệu quả hơn trong việc ngăn ngừa loét dạ dày do rượu gây ra so với thuốc giảm acid truyền thống – và không có bất kỳ tác dụng phụ tiêu cực nào.
Chiết xuất nấm hầu thủ cũng có thể làm giảm viêm và ngăn ngừa tổn thương mô ở các khu vực khác của ruột. Trong thực tế, họ có thể giúp điều trị các bệnh viêm ruột như viêm loét đại tràng và bệnh Crohn.
4.Nấm hầu thủ giúp giảm bệnh trầm cảm và lo lắng
Có tới một phần ba số người sống ở các nước phát triển có các triệu chứng lo lắng và trầm cảm.
Trong khi có nhiều nguyên nhân gây lo âu và trầm cảm, viêm mãn tính có thể là một yếu tố góp phần quan trọng.
Nghiên cứu trên động vật mới cho thấy chiết xuất nấm hầu thủ có tác dụng chống viêm có thể làm giảm các triệu chứng lo lắng và trầm cảm ở chuột.
Các nghiên cứu trên động vật khác đã phát hiện ra rằng chiết xuất nấm hầu thủ cũng có thể giúp tái tạo tế bào não và cải thiện chức năng của vùng hippocampus, một vùng não chịu trách nhiệm xử lý ký ức và phản ứng cảm xúc.
Các nhà nghiên cứu tin rằng chức năng cải thiện của vùng hippocampus có thể giải thích việc giảm thiểu các hành vi lo lắng và trầm cảm ở chuột được đưa ra từ các chất chiết xuất này.
Trong khi những nghiên cứu trên động vật này hứa hẹn, thì có rất ít nghiên cứu ở người.
Một nghiên cứu nhỏ ở phụ nữ mãn kinh phát hiện ra rằng ăn bánh có chứa nấm hầu thủ hàng ngày trong một tháng đã giúp giảm cảm giác tự kích thích và lo âu.
5.Nấm hầu thủ giúp phục hồi tốc độ hệ thần kinh
Hệ thống thần kinh bao gồm não, tủy sống và các dây thần kinh khác di chuyển khắp cơ thể. Các thành phần này làm việc cùng nhau để gửi và truyền tín hiệu kiểm soát hầu hết mọi chức năng cơ thể.
Chấn thương đến não hoặc tủy sống có thể tàn phá. Chúng thường gây tê liệt hoặc mất chức năng tâm thần và có thể mất nhiều thời gian để chữa lành.
Tuy nhiên, nghiên cứu đã phát hiện rằng chiết xuất nấm hầu thủ có thể giúp tăng tốc độ phục hồi từ những loại chấn thương này bằng cách kích thích sự phát triển và sửa chữa tế bào thần kinh.
Trên thực tế, chiết xuất nấm hầu thủ đã được chứng minh là giảm thời gian phục hồi 23–41% khi cho chuột bị tổn thương hệ thần kinh.
Chiết xuất nấm hầu thủ cũng có thể giúp giảm mức độ nghiêm trọng của tổn thương não sau một cơn đột quỵ.
Trong một nghiên cứu, liều cao của chiết xuất nấm hầu thủ cho chuột ngay sau khi đột quỵ giúp giảm viêm và giảm kích thước của chấn thương não liên quan đến đột quỵ 44%.
Trong khi những kết quả này hứa hẹn, không có nghiên cứu nào được tiến hành ở người để xác định nấm hầu thủ có tác dụng trị liệu tương tự đối với chấn thương hệ thần kinh.
Một số món ăn từ nấm đầu khỉ tươi
Nấm đầu khỉ tươi thường được sử dụng để chế biến các món ăn giàu dinh dưỡng, tốt cho dạ dày và đường tiêu hóa.
Ruốc nấm hầu thủ
Nấm đầu khỉ tươi VBio được nghiên cứu và tuyển chọn dòng giống tốt nhất từ các kỹ sư, thạc sĩ sinh học có trình độ, chuyên môn. Công nghệ sấy thăng hoa hiện đại. Mang đến dòng sản phẩm chất lượng cao hướng tới người tiêu dùng.
Để được tư vấn mua sản phẩm tốt nhất mời quý khách liên hệ theo địa chỉ:
Viện Nghiên cứu Sinh học Ứng dụng
Địa chỉ: Số 39, Ngõ 189/61, Hoàng Hoa Thám, Ngọc Hà, Quận Ba Đình, TP Hà Nội
ĐT: (+84) 2422 118 008 – (+84)962 567 869
Website: vbio.vn
Email: vbiovn1@gmail.com
TIN LIÊN QUAN
Các đơn vị sản xuất nấm quy mô từ nhỏ đến quy mô trang trại
Hướng dẫn, chuyển giao công nghệ nuôi trồng nấm trên quy mô trang trại, quy mô vừa và nhỏ Viện Nghiên cứu Sinh học Ứng dụng là...
Cây bonsai độc lạ
Cây bonsai độc lạ có hương thơm năm Tân Sửu Cây bonsai độc lạ có hương thơm do Viện Nghiên cứu Sinh học Ứng dụng (VBio) nuôi...
Bonsai Linh Chi chơi Tết 2021
Bonsai Linh Chi chơi Tết hiện trở thành xu hướng của cuộc sống thời thượng. Mặc dù mới xuất hiện trên thị trường vài năm trở lại...
Cây bonsai nghệ thuật
Cây bonsai nghệ thuật tài lộc có hương thơm năm Tân Sửu Cây bonsai nghệ thuật được tạo hình tài lộc từ những thảo dược có hương...
Cây bonsai phong thuỷ may mắn
Cây bonsai phong thuỷ may mắn có hương thơm Cây bonsai phong thuỷ may mắn có hương thơm là thành tựu của đội ngũ nhà khoa học...