SẢN PHẨM
Nấm sò xám
- Giá bán: 20.000 VNĐ
Nấm sò hay còn gọi là nấm bào ngư, là một trong những loại nấm ngon ngọt và có giá trị dinh dưỡng rất cao. Sản phẩm có giá bán 20,000đ/túi/500gram.
Thông tin sản phẩm
Nấm sò xám hay còn gọi là nấm bào ngư, là một trong những loại nấm ngon ngọt và có giá trị dinh dưỡng rất cao. Nấm sò có vị ngọt, tính ấm, Protin của nấm sò có phẩm chất cao, có thể so sánh với thịt động vật, Ngoài giá trị dinh dưỡng cao, nấm sò còn có tác dụng làm giảm cholesterol trong máu, ức chế sự phát triển của không ít loài vi khuẩn và một số loài còn có tác dụng chống ung thư. Trong thành phần của nấm sò nâu tươi có tồn tại chất lovastatin có khả năng làm giảm thiểu hàm lượng cholesterol trong.
Nấm sò xám là gì?
Mũ nấm lúc đầu lồi lên, khi già mõm nhiều hay ít; mặt mũ nhẵn bóng, mép mũ cuộn vào trong, sau vươn lên. Mũ có màu xám – nâu sẫm tới màu nhạt. Thịt nấm dày, màu trắng. Cuống nấm ngắn, mọc từng cái một, có khi mọc sít nhau gần như chung một gốc; cuống phủ lông mịn hoặc nhẵn, màu nhạt hơn mũ, đôi khi trắng xám (như khía của vỏ sò).
Nấm mọc đơn độc hay dạng lợp ngói chồng lên nhau trên thân cây gỗ. Thường gặp vào mùa xuân, hè, thu ở trong rừng hay ven rừng của nước ta (Hà Nội, Hải Hưng, Thái Bình). Hiện nay được gây trồng nhiều. Nấm sò cũng là loại nấm được gieo trồng nhiều nhất trên khắp thế giới.
Giá trị dinh dưỡng của nấm sò xám
Nấm sò là loại nấm rất giàu dinh dưỡng và có dược tính nên Nấm sò tươi ngoài dùng làm thực phẩm còn được sử dụng làm thuốc trị bệnh. Chất có trong nấm sò gồm:
90,4 % nước
4%. Protide.
3,4% Glucide.
3,3% Vitamin PP
4mb% vitamin C
Acide folic, acide béo không no…
Khi nấm sò dưới dạng sinh khối khô, hàm lượng proteine chiếm tới 33 – 43%, ngoài ra còn thấy các acide amine như glutamic, valin, isoleucin.
Thành phần hoá học:
Nấm tươi chứa 90,4% nước, 4% protid, 3,4% glucid, 3,3% vitamin PP, 4mg% vitamin C.
Các nhà khoa học cũng đã phân tích thành phần có trong Nấm sò tươi: prô-tít 4%, glu-xít 3,4%, vi-ta-min C, vi-ta-min PP, a-xít fô-líc, các a-xít béo không no…Khi Nấm sò dưới dạng sinh khối khô, hàm lượng prô-tê-in chiếm tới 33 – 43%, ngoài ra còn thấy các a-xít a-min như glu-ta-míc, va-lin, i-sô-lu-xin…
Công dụng của nấm sò
Trong nấm sò có chất plu-tô-rin có công hiệu kháng khuẩn gram dương và kháng cả tế bào ung thư… Các nghiên cứu khác có tác dụng làm giảm thiểu đối với cholesterol và đường máu cho kết quả khả quan.
Có khả năng phòng và chữa các bệnh như làm hạ huyết áp;
Chống béo phì, chữa bệnh đường ruột, tẩy máu xấu…;
Làm giảm cô-lét-xtơ-rôn trong máu;
Hỗ trợ người bị bệnh gút trong chế độ dinh dưỡng;
Đặc biệt là đã có một số công trình nghiên cứu còn cho rằng Nấm sò có khả năng chống bệnh ung thư. Tác dụng chống ung thư của Nấm sò do sự hiện diện của lô-va-sta-tin trong tai nấm, tập trung ở phiến nấm và ở bào tử nấm.
Nấm sò nâu là một loại thực phẩm bổ dưỡng rất tốt đối với sức khỏe. Nấm sò nâu giúp tiêu hoá tốt thức ăn, nhất là những trường hợp rối loạn tiêu hóa do dùng kháng sinh quá nhiều – nguyên nhân chính gây ra viêm đại tràng mãn tính. Nấm sò nâu có mùi thơm rất đặc trưng, ăn giòn, ngọt và đậm đà. Nấm sò nâu thích hợp để chế biến các món ăn như xào, nấu, luộc, ăn lẩu…Việc chế biến các món ăn với Nấm sò nâu cũng không đòi hỏi cầu kỳ về kỹ năng chế biến mà vẫn rất ngon.
Dưới đây là một số món ăn từ nấm sò
*Nấm sò hấp sả
Mùi sả, gừng, lá chanh thơm lừng làm ai cũng muốn thưởng thức. Thêm nấm vừa chín tới, giòn ngọt, quyện nước chấm tạo sự mới lạ kích thích. Sức hấp dẫn không thể chối từ, đó là “nấm bào ngư hấp sả”.
Nguyên liệu
Nấm sò 300g
Sả cây 10 cây
Gừng non 100g
Ớt sừng cắt sợi 1 trái
Nước dừa tươi 1 chén
Thơm 1/8 trái
Ớt Đà Lạt xanh, đỏ và vàng 50g mỗi loại
Rau răm
Gia vị: muối, đường, ớt hiểm băm, boaro phi, sả non băm, lá chanh
Bột ngọt
Hạt nêm từ nấm hương và hạt sen bổ sung kẽm
Cách làm món nấm sò hấp sả
1. Sơ chế
– Gừng lấy 1/2 giã nát, vắt lấy 1M nước gừng, 1/2 còn lại cắt lát. Sả lấy phần non, băm nhỏ 3M, vỏ ngoài giữ lại, cắt khúc 6cm. Lá chanh 1/2 cắt lát, 1/2 để nguyên.
– Thơm cắt lát mỏng. Nấm bào ngư rửa sạch, ngâm nước có pha ít muối, ép ráo nước.
2. Thực hiện
– Tạo hình nấm: Ướp nấm với 1/2m tiêu, 1m Hạt nêm Aji-ngon® từ nấm hương và hạt sen, 1M Boaro phi, 1M nước gừng, 1M sả non băm. Cuốn tròn nấm, ghim hoặc cột lại.
– Làm nước chấm: đun sôi nước dừa tươi, cho thơm cắt lát, 1/2m muối, 1/3m bột ngọt AJI-NO-MOTO®, 2M nước tương “Phú Sĩ”, nếm vị vừa ăn, thêm sả non băm, ớt Đà Lạt, gừng cắt sợi, lá chanh cắt sợi, ớt băm.
– Hấp: sử dụng dĩa hoặc nồi đất, cho gừng cắt lát, sả cắt khúc đập dập, lá chanh vò sơ vào, cho nấm trộn với ớt chuông vào. Hấp cách thủy 15 -20 phút từ khi nước sôi. Nấm chín thì tắt lửa.
3. Cách dùng
Cho nấm bào ngư hấp sả ra dĩa, dọn kèm rau răm và nước chấm.
*Nấm sò xào thịt bò hoặc thịt heo
Nguyên liệu chuẩn bị cho món này bao gồm:
– Nấm Bào Ngư: 500gr
– Thịt bò hoặc thịt heo thái mỏng: 200gr
– Cà rốt: 1 củ
– Tỏi: 1 tép
– Vài nhánh nấm hương và một ít hành hoa.
– Gia vị: dầu ăn, dầu hào, tương, đường, tiêu, muối và mì chính
Cách thực hiện thịt bò (thịt heo) xào nấm cũng cực kì đơn giản:
Đầu tiên, thịt bò rửa sạch, thái mỏng rồi ướp với dầu ăn, dầu hào, đường, muối, nước tương và một ít tỏi băm cho vừa và trộn lại với nhau cho ngấm gia vị. Nấm sò cũng cắt gốc, rửa sạch, để ráo nước, sau đó chần qua bằng nước muối nóng để giữ được độ ngon và giòn. Còn cà rốt thì gọt vỏ, cắt thành những miếng nhỏ hình hoa, nấm hương ngâm nở và hành hoa cắt thành khúc.
Sau khi đã chuẩn bị sẵn các nguyên liệu, thì tiếp tục cho dầu vào chảo bắc lên bếp, để lửa lớn phi thơm tỏi và đổ thịt bò vào xào tái, cho nấm Bào Ngư, nấm hương xào đến khi chín tới thì cho hành hoa đã cắt vào và tắt bếp.
Đổ thịt bò xào nấm sò ra đĩa, rắc thêm một chút tiêu và thưởng thức chúng với món cơm nóng sẽ không còn gì bằng.
*Nấm sò xào chay
Nấm vốn là một nguyên liệu quen thuộc cho các bữa ăn chay. Với cách làm nấm sò xào chay, bạn sẽ được một món ăn chay vừa thơm ngon mà vẫn đủ dinh dưỡng.
Nguyên Liệu
+ 200g nấm bào ngư
+ 10g ngò rí
+ 4 thìa súp mè trắng rang
+ tỏi
+ ớt bột
+ đường,hạt nêm,nước tương ngon,dầu mè,dầu thực vật
Đầu tiên, bạn cắt gốc nấm bào ngư, rửa sạch với nước muối pha loãng rồi để ráo nước.
Nấm bào ngư nếu mới hái sẽ có mùi thơm, ăn giòn và ngọt, nấm nếu bảo quản lâu sẽ có mùi khó ngủi, sờ vào thấy mềm và hơi ướt tay. Nấm mau về nên sử dụng ngay nếu không thì bảo quản vào ngăn sát ngăn đá.
Tiếp theo bạn bóc vỏ tỏi rồi băm nhuyễn.Ngò rí nhặt rồi rửa sạch, để ráo nước.
Đặt chảo lên bếp, làm nóng chảo với dầu ăn rồi cho tỏi vào phi thơm lên. Khi tỏi dậy mùi thơm thì bạn cho nấm vào xào nhanh, nêm thêm 1 thìa súp nước tương ngon, một ít dầu mè, 1 thìa cà phê hạt nêm và ½ thìa cà phê đường.
Để nấm không ra nước bạn nên xào nấm trên lửa lớn. Sau khi nấm ráo thì bạn rắc mè rang đã chuẩn bị vào, xóc đều rồi tắt bếp. Cuối cùng, bạn cho nấm xào chay ra đĩa, trang trí với ngò rí và thưởng thức ngay khi còn nóng với cơm bạn nhé.
Mua Nấm sò ở đâu chất lượng?
Nấm sò là vị thuốc nam quý, được sử dụng rộng rãi trong YHCT. Với mong muốn giúp người dùng được sử dụng những loại dược liệu đúng, chất lượng tốt. Hiện nay, Viện Nghiên cứu Sinh học Ứng dụng – đứng đầu là Ths. Phạm Thị Thủy cùng đội kỹ sư trẻ đã nghiên cứu, đưa ra quy trình chuẩn để nuôi trồng thành công nấm sò trên 100% cơ chất hữu cơ. Toàn bộ nguồn giống gốc đều được lấy từ Nhật bản, sau đó Viện sẽ tiến hành chọn lọc, lưu giữ nhằm đảm bảo chất lượng tối ưu nhất trong tất cả các sản phẩm nấm khi đến tay quý khách hàng.
Khu nuôi trồng nấm sò của Viện Nghiên cứu Sinh học Ứng dụng
Để được tư vấn mua sản phẩm tốt nhất mời quý khách liên hệ theo địa chỉ:
Viện Nghiên cứu Sinh học Ứng dụng
Địa chỉ: Số 39, Ngõ 189/61, Hoàng Hoa Thám, Ngọc Hà, Quận Ba Đình, TP Hà Nội
ĐT: (+84) 2422 118 008 – (+84)962 567 869
Website: vbio.vn
Email: vbiovn1@gmail.com