Viện nghiên cứu sinh học ứng dụng

Tư vấn hỗ trợ: (+84) 962 567 869

Cách phòng ngừa dịch Covid 19

Cách phòng ngừa dịch Covid 19 hiệu quả nhất

COVID-19 là một loại virus (cụ thể hơn là virus Corona) được xác định là nguyên nhân gây ra dịch bệnh suy hô hấp được phát hiện ở thành phố Vũ Hán, Trung Quốc. Ngay từ những ngày đầu, nhiều bệnh nhân trong vụ dịch ở Vũ Hán, Trung Quốc được cho là có mối liên hệ với một chợ buôn bán hải sản và động vật lớn tại địa phương, điều đó cho thấy có sự lây lan từ động vật sang người. Sau đó, ngày càng nhiều bệnh nhân được báo cáo là không tiếp xúc với chợ hải sản, chứng minh thêm cho việc có sự lây lan từ người sang người. Tại thời điểm này, mức độ lây nhiễm dễ dàng và bền vững từ người sang người của chủng virus này vẫn chưa được xác định.

Cách phòng ngừa dịch Covid 19

Triệu chứng khi bị lây nhiễm COVID-19 là gì?

Đối với các trường hợp được xác nhận nhiễm COVID-19, các báo cáo cho thấy các triệu chứng bệnh khá đa dạng từ nhẹ hoặc không có triệu chứng biểu hiện rõ nét nào, cho đến những trường hợp bị ảnh hưởng khá nghiêm trọng. Các triệu chứng có thể bao gồm:
Sốt
Ho
Khó thở
Mệt mỏi
Mất khứu giác
Trong một vài trường hợp, virus Corona không có triệu chứng sốt, cảm lạnh thông thường, nhưng vẫn tồn tại trong cơ thể.

COVID-19 lây lan như thế nào?

Nhiều điều vẫn chưa sáng tỏ về cách thức lây lan của chủng virus mới COVID-19. Những thông tin, kiến thức hiện nay phần lớn dựa vào các thông tin đã biết của các chủng virus Corona tương tự. Virus Corona là một họ virus lớn, phổ biến ở nhiều loài động vật khác nhau, bao gồm lạc đà, gia súc, mèo và dơi. Các loại virus Corona ở động vật như MERS, SARS hiếm khi lây nhiễm sang người và ít lây lan giữa người với nhau.
Thông thường, sự lây lan giữa người và người xảy ra khi có tiếp xúc gần (khoảng 2m). Sự lây lan từ người sang người được cho rằng phần lớn diễn ra qua các giọt bắn được tạo ra khi người nhiễm bệnh ho hoặc hắt hơi, tương tự như cách bệnh cúm và các mầm bệnh đường hô hấp khác lây lan. Những giọt bắn này có thể rơi vào miệng hoặc mũi của những người ở gần hoặc có thể được hít vào phổi.

Cách phòng ngừa dịch Covid 19 hiệu quả nhất là gì?

Rửa tay thường xuyên
Rửa tay thường xuyên bằng xà phòng và nước trong tối thiểu 20 giây đặc biệt là sau khi đến khu vực công cộng hoặc sau khi xì mũi, ho hoặc hắt hơi.
Điều đặc biệt quan trọng là cần rửa tay:
Trước khi ăn hoặc chuẩn bị đồ ăn
Trước khi chạm vào mặt quý vị
Sau khi dùng toa-lét
Sau khi rời khỏi khu vực công cộng
Sau khi xì mũi, ho hoặc hắt hơi
Sau khi cầm nắm khẩu trang vải của quý vị
Sau khi thay bỉm
Sau khi chăm sóc người bệnh
Sau khi chạm vào động vật hoặc thú nuôi
Nếu không có xà phòng và nước, sử dụng dung dịch sát trùng tay chứa tối thiểu 60% cồn. Xoa dung dịch đều ra toàn bộ bàn tay và chà hai tay vào nhau cho đến khi khô.
Tránh chạm vào mắt, mũi và miệng bằng tay chưa rửa sạch.

Mời bạn xem video hướng dẫn cách rửa tay bằng dung dịch sát khuẩn khô VBio

Tránh tiếp xúc gần
Bên trong nhà quý vị: Tránh tiếp xúc gần với người bị bệnh.
Nếu có thể, hãy duy trì khoảng cách 6 feet hoặc 2 mét giữa người bị bệnh và những người sống cùng nhà.
Bên ngoài nhà quý vị: Giữ khoảng cách 6 feet với những người không cùng sống trong nhà quý vị.
Hãy nhớ rằng một số người không có triệu chứng có thể có khả năng lây truyền vi-rút.
Giữ khoảng cách tối thiểu 6 feet (tương đương chiều dài 2 sải tay) với người khác.
Duy trì khoảng cách với người khác là đặc biệt quan trọng đối với những người có nguy cơ cao hơn mắc bệnh rất nghiêm trọng.

Che miệng khi ho và hắt hơi
Luôn luôn che miệng và mũi bằng khăn giấy khi quý vị ho hoặc hắt hơi hoặc sử dụng bên trong khuỷu tay và không khạc nhổ.
Vứt khăn giấy vào thùng rác.
Ngay lập tức rửa sạch tay bằng xà phòng và nước trong ít nhất 20 giây. Nếu không có sẵn nước và xà phòng, hãy vệ sinh tay bằng dung dịch sát trùng tay có chứa ít nhất 60% cồn.

Che miệng và mũi bằng khẩu trang vải khi ở xung quanh người khác
Quý vị có thể lây lan COVID-19 cho người khác ngay cả khi quý vị không cảm thấy mắc bệnh.
Khẩu trang vải có ý nghĩa bảo vệ người khác trong trường hợp quý vị nhiễm bệnh.
Mọi người nên đeo khẩu trang vải tại nơi công cộng và khi ở gần những người không sống trong nhà quý vị, đặc biệt là khi khó duy trì cách ly giao tiếp xã hội.
Không nên đeo khẩu trang vải cho trẻ em dưới 2 tuổi, bất cứ ai bị khó thở, hoặc bất tỉnh, mất khả năng hoặc không thể tự tháo khẩu trang mà không có sự trợ giúp.
KHÔNG sử dụng khẩu trang dành cho nhân viên y tế. Hiện tại, mặt nạ y tế và mặt nạ N95 là nguồn cung cấp quan trọng cần dành riêng cho nhân viên chăm sóc sức khỏe và những người ứng phó đầu tiên khác.
Tiếp tục giữ khoảng cách 6 feet hoặc 2 mét giữa quý vị và người khác. Khẩu trang vải không thay thế cho biện pháp cách ly giao tiếp xã hội.

Mời bạn xem video hướng dẫn cách làm khẩu trang tại nhà

Vệ sinh và khử trùng
Vệ sinh và khử trùng những bề mặt thường xuyên tiếp xúc hàng ngày. Bao gồm bàn, tay nắm cửa, công tắc đèn, mặt kệ bếp, tay nắm, bàn làm việc, điện thoại, bàn phím, toa-lét, vòi nước và bồn rửa.
Nếu bề mặt bị bẩn, hãy làm sạch chúng. Sử dụng chất tẩy rửa hoặc xà phòng và nước trước khi khử trùng.
Sau đó, sử dụng chất khử trùng gia dụng. Hầu hết các chất khử trùng gia dụng có đăng ký EPA biểu tượng bên ngoài phổ biến sẽ có hiệu quả.

Theo dõi sức khỏe của quý vị mỗi ngày
Cảnh giác với các triệu chứng. Theo dõi sốt, ho, hụt hơi hoặc các triệu chứng khác của COVID-19.
Đặc biệt quan trọng nếu quý vị đang chạy việc vặt thiết yếu, tới văn phòng hoặc nơi làm việc và ở các môi trường khó có thể giữ khoảng cách 6 feet với người khác.
Đo thân nhiệt nếu thấy các triệu chứng diễn tiến.
Không đo thân nhiệt trong vòng 30 phút sau khi tập thể dục hoặc uống thuốc có thể làm hạ thân nhiệt của quý vị như acetaminophen.
Làm theo Hướng dẫn của CDC nếu các triệu chứng tiến triển.

Để đồng hành và chung tay trong việc phòng chống COVID-19, Các thạc sĩ, tiến sĩ, chuyên gia của Viện Nghiên cứu Sinh học Ứng dụng đang ngày đêm miệt mài nghiên cứu ra các loại sản phẩm có tác dụng kháng khuẩn phòng chống virus, viêm phổi hô hấp,..như:

DUNG DỊCH RỬA TAY KHÔ HƯƠNG QUẾ

Dụng dịch sát khuẩn khô là dung dịch sát khuẩn tay nhanh không cần rửa lại với nước do VIỆN NGHIÊN CỨU SINH HỌC ỨNG DỤNG nghiên cứu sản xuất với mục đích bảo vệ sức khỏe cộng đồng, giúp loại bỏ nhanh chóng bụi bẩn, sát khuẩn, sát trùng cho da tay sạch sẽ, giữ ẩm cho da, giúp da tay luôn mịn màng. Dung dịch rửa tay khô hương quế 500ml diệt khuẩn mạnh, nhanh chóng và hiệu quả, không cần rửa lại với nước.

Hương bồ kết kháng khuẩn

Hương bồ kết kháng khuẩn giúp làm sạch môi trường, xua đuổi côn trùng, ruồi muỗi, đảm bảo sự thông thoáng, tiêu diệt một số chủng virus, vi khuẩn thông thường giúp tăng sức đề kháng, miễn dịch cho con người

Tinh dầu quế nguyên chất

Tinh dầu quế nguyên chất dùng xông tinh dầu, nhỏ vài giọt tinh dầu quế vào đĩa đèn xông sau đó cắm điện.Tinh dầu quế khi khuyếch tán vào không khí có thể khử đi mùi hôi, mùi khó chịu nơi không gian bạn sống. Bên cạnh đó, tinh dầu quế khử mùi thuốc lá trong phòng karaoke, hoặc các căn phòng ẩm mốc rất tốt bằng cách đặt ở góc phòng 1 miếng bông thấm tinh dầu quế. Tạo một không gian sạch sẽ, dễ chịu.

Tinh dầu sả nguyên chất
Tinh dầu sả nguyên chất của Viện Nghiên cứu Sinh học Ứng dụng nghiên cứu chiết xuất 100% từ lá và thân cây sả. Tinh dầu sả từ cây sả có mùi thơm dễ chịu, thường được sử dụng để thư giãn, cân bằng trạng thái. Tinh chất cây sả còn được sử dụng để chống nấm mốc, diệt khuẩn, đuổi côn trùng và kháng viêm mạnh mẽ. 

Bồ kết khô

Bồ kết khô kháng khuẩn được đội ngũ thạc sĩ sinh học của Viện Nghiên cứu Sinh học Ứng dụng nghiên cứu dùng đốt khói để xông phòng giúp làm sạch môi trường, xua đuổi côn trùng, tiêu diệt mọi virus, vi khuẩn, thông thường giúp tăng đề kháng, miễn dịch giúp việc phòng chống dịch virus corona.

Niêu đất xông khói bồ kết kháng khuẩn

Niêu đất xông khói bồ kết kháng khuẩn đã được sử dụng hiệu quả trong phòng chống đại dịch H5N1, dịch SARS. Đây là cách phòng chống dịch từ thảo mộc tự nhiên an toàn. Khói do bồ kết tạo ra sẽ hạn chế môi trường sống của mầm bệnh, virus, vi khuẩn.

Hãy chung tay bảo vệ sức khoẻ bản thân, gia đình và cộng đồng ngay hôm nay bạn nhé!

VIỆN NGHIÊN CỨU SINH HỌC ỨNG DỤNG
Vì cuộc sống – Vì môi trường
Địa chỉ: Số 39, Ngõ 189/61, Hoàng Hoa Thám, Ngọc Hà, Quận Ba Đình, TP Hà Nội
ĐT: (+84) 2422 118 008 – (+84)962 567 869
Website: https://vbio.vn/
Email: vbiovn1@gmail.com

TIN LIÊN QUAN