Viện nghiên cứu sinh học ứng dụng

Tư vấn hỗ trợ: (+84) 962 567 869 - (+84) 886 550 986 - (+84) 357 368 689

Hướng dẫn cách làm chế phẩm vi sinh vật bản địa IMO đơn giản tại nhà

Hiện nay, việc sử dụng các loại chế phẩm sinh học hữu cơ trong lĩnh vực nông nghiệp đang là xu hướng rất được ưa chuộng. Hiểu rõ điều này, các nhà khoa học đã nghiên cứu và cho ra đời nhiều loại chế phẩm khác nhau, trong đó phải kể đến IMO – vi sinh vật bản địa được đánh giá cao về độ hiệu quả, dễ làm, an toàn cho con người và rất có ích cho quá trình sinh trưởng, phát triển của các loại cây trồng, hoa màu.  Vậy IMO là gì, công dụng ra sao, cách làm tại nhà như thế nào? Hãy cùng tìm hiểu những vấn đề này qua bài viết dưới đây nhé!

1. IMO – vi sinh vật bản địa là gì?

IMO là viết tắt của Indigenous Microorganism và được hiểu là vi sinh vật bản địa, một loại chế phẩm sinh học được tạo ra bằng cách tận dụng nguyên liệu có sẵn tại địa phương, nhờ đó mà IMO có chứa nhiều vi sinh vật bản địa trong thành phần với khả năng hoạt động rất mạnh, cùng với đó là các hoạt tính sinh học cao để đáp ứng nhu cầu sử dụng trong hoạt động trồng trọt.

IMO - vi sinh vật bản địa là gì?

Khi sử dụng cho quá trình canh tác, những vi sinh vật này sẽ tồn tại ở dạng ẩn trong đất, nước… để tham gia vào hoạt động phân giải chất hữu cơ và biến chúng thành CO2 và những hợp chất vô cơ khác. Kết quả là sau một thời gian, IMO sẽ giúp cho cây trồng và hoa màu trở nên tươi tốt, khỏe mạnh và hạn chế được dịch bệnh hơn so với cách trồng trọt thông thường.

2. Những công dụng chính của IMO

Vi sinh vật bản địa (IMO) hiện là một trong những chế phẩm được bà con nông dân sử dụng phổ biến, khi mang lại rất nhiều công dụng thiết thực như:

 • Tăng khả năng hấp thu các chất dinh dưỡng, hỗ trợ hệ miễn dịch, tăng sức đề kháng cho động, thực vật nhờ chứa hàm lượng lớn vi sinh vật bản địa có lợi.
 • Phân giải các chất hữu cơ ở dạng khó tiêu trong đất thành dạng dễ hấp thụ cho cây trồng.
 • Ức chế và loại trừ các vi sinh vật có hại là mầm gây bệnh cho các loài động, thực vật.
 • Giúp cải tạo đất, kích thích quá trình ra chồi, rễ ở thực vật nhờ chứa nhiều khoáng và vitamin trong thành phần.
 • Góp phần bảo vệ môi trường sống bởi độ an toàn cao cho con người, động, thực vật.

3. Cách làm IMO – chế phẩm vi sinh vật bản địa đơn giản và hiệu quả tại nhà

Như đã đề cập, chế phẩm vi sinh vật bản địa IMO sử dụng các nguyên liệu tự nhiên sẵn có tại địa phương, do đó bà con hoàn toàn có thể tự làm loại chế phẩm này ngay tại nhà để sử dụng cho các loại cây trồng, bà con chỉ cần thực hiện theo đúng hướng dẫn làm vi sinh bản địa được đề cập dưới đây.

Cách làm IMO - chế phẩm vi sinh vật bản địa đơn giản và hiệu quả tại nhà

3.1. Chuẩn bị nguyên vật liệu

Bao giờ cũng vậy, chuẩn bị các nguyên vật liệu cần thiết là công đoạn quan trọng không thể xem nhẹ bởi sẽ quyết định sự thành công, cùng với đó là chất lượng của chế phẩm sau khi hoàn thành quy trình làm vi sinh bản địa IMO. Các nguyên vật liệu bao gồm:

 • Gạo: Bà con chọn mua các loại gạo rẻ tiền hoặc những loại nguyên liệu khác có chứa hàm lượng carbohydrate cao.
 • Rỉ mật đường: Đây là sản phẩm thu được từ cây mía sau khi trải qua quá trình tinh chế chuyên sâu. Đầu tiên, thân cây mía sẽ được nghiền hoặc cắt nhỏ rồi tiến hành ép lấy nước, kế đến đun sôi trên ngọn lửa cho đến khi cô đặc và tạo nên các tinh thể đường. Ở bước tiếp theo, các tinh thể đường này sẽ được tách ra và phần mật mía còn lại tiếp tục được cô đặc thêm khoảng 3 lần nữa. Đến lúc này, người ta sẽ không thể tạo ra thêm các tinh thể đường được nữa và chất lỏng còn lại chính là rỉ mật đường.

Rỉ mật đường

Một trong những sản phẩm được đông đảo bà con tin tưởng lựa chọn hiện nay là rỉ mật đường Vbio, được nghiên cứu và sản xuất bởi Viện Nghiên cứu Sinh học Ứng dụng. Để tạo ra từ 3 đến 4 tấn mật rỉ, Vbio đã sử dụng đến 100 tấn mía nguyên liệu nhằm mang đến chất lượng tốt nhất khi sử dụng.

quy trình làm vi sinh bản địa IMO

Rỉ mật đường Vbio được sử dụng rộng rãi trong nhiều lĩnh vực khác nhau như xử lý nước thải, thức ăn chăn nuôi, nuôi trồng thủy hải sản, sản xuất cồn công nghiệp, phân bón, ủ phân vi sinh, hoạt hóa chế phẩm sinh học EM1 thành EM2.

 • Chế phẩm EM gốc dạng bột: Đây là loại chế phẩm chứa đựng đồng thời đa chủng vi sinh vật có nhiều tính năng khác nhau, cùng tồn tại trong một thể thống nhất và cộng hưởng lẫn nhau, nhờ đó mà chế phẩm có thể sử dụng trong nhiều lĩnh vực khác nhau như sản xuất nông nghiệp, xử lý môi trường…

Chế phẩm EM gốc dạng bột:

Một số ưu điểm nổi bật của chế phẩm EM gốc dạng bột có thể kể đến như nồng độ vi sinh vật cao, tạo màu nước nhanh, xử lý được bùn ở đáy ao, thời gian ủ nhanh từ 24 – 48 giờ, tạo EM1 với tỉ lệ cứ 100gram EM thành 10 lít EM1, có thể bảo quản trong vòng 6 tháng mà không lo giảm nồng độ…

EM gốc dạng bột cũng là một trong những sản phẩm phục vụ ngành trồng trọt mà VBio – Viện Nghiên cứu Sinh học Ứng dụng đang phân phối. Chế phẩm hiện được đóng gói với nhiều kích cỡ như 0,5kg, 1kg, 200gram đối với dạng bột, còn đối với dạng nước là chai 1 lít, can 5 lít, 10 lít, 20 lít và 50 lít để bà con tùy ý lựa chọn và sử dụng.

 • Một hoặc nhiều chiếc nồi lớn để nấu gạo thành cơm.
 • Khay gỗ.
 • Giấy bọc.
 • Thùng chứa thành phẩm.

3.2. Các bước làm chế phẩm vi sinh vật bản địa IMO tại nhà

Sau khi chuẩn bị đầy đủ các nguyên vật liệu nói trên, bà con tiến hành kỹ thuật làm vi sinh bản địa IMO tại nhà theo các bước sau đây:

 • Bước 1: Cho gạo vào nồi để nấu gạo thành cơm chín tương tự như cách bà con nấu cơm ăn mỗi ngày, đây là công việc không có gì quá khó khăn và phức tạp.
 • Bước 2: Sau khi gạo đã được nấu chín thành cơm, bà con tiến hành trải cơm thành lớp ra những chiếc khay gỗ đã chuẩn bị từ trước với độ dày từ 2 – 3 cm, sau đó để nguội mà không nén chặt bởi điều này sẽ giúp tạo ra diện tích lớn nhất cho vi sinh vật phát triển.
 • Bước 3: Bà con tiến hành rải chế phẩm sinh học EM gốc dạng bột lên trên bề mặt của các lớp cơm, tỉ lệ tối ưu là cứ 10kg cơm sẽ sử dụng 50gr bột để tăng tỉ lệ thành công của cách làm vi sinh bản địa tại nhà.
 • Bước 4: Chọn một khu đất có tán cây bao phủ xung quanh nhà ở để tiến hành đào một cái hố nông khoảng một nửa chiều cao khay gỗ. Sau đó, bà con cho khay cơm vào trong hố đã đào rồi dùng lá mục, cành khô phủ lên trên sao cho kín các khay gỗ. Để tránh các khay cơm bị ướt khi trời mưa, bà con phủ thêm một lớp nilon lên trên sau khi đã che chắn bằng lá mục, cành khô.
 • Bước 5: Sau khoảng 3 – 4 ngày nếu tiết trời nắng, 5 – 6 ngày nếu tiết trời lạnh thì bà con lấy các khay cơm ra rồi lấy phần cơm mà trên bề mặt đã xuất hiện các loại nấm trắng. Về cơ bản, đây chính là IMO 1 có chứa rất nhiều vi sinh vật cần thiết để tạo ra chế phẩm.

Sau khi thu được cơm mốc, bà con tiến hành trộn cơm với rỉ mật đường theo tỉ lệ 1:1 rồi cho tất cả vào một chiếc thùng chứa sạch, đậy kín lại rồi đặt ở nơi râm mát trong vòng 7 ngày.

 • Bước 6: Sau khi ủ đủ 7 ngày, bà con chắt lọc để thu được phần chế phẩm vi sinh vật bản địa IMO 2 dạng lỏng rồi cho vào một thùng chứa khác rồi đậy kín lại, khi cần sử dụng thì lấy ra để bón cho các loại cây trồng.

Các bước làm chế phẩm vi sinh vật bản địa IMO tại nhà

3.3. Nhận biết mẻ ủ IMO thành công

Để nhận biết mẻ ủ chế phẩm vi sinh bản địa IMO có thành công hay không, bà con dựa vào các đặc điểm sau:

 • Chế phẩm đang ủ có mùi chua nhẹ và hơi hăng tương tự như rượu.
 • Khi khuấy hỗn hợp mà chế phẩm nổi bọt là đã thành công.
 • Phan chế phẩm với nước theo tỉ lệ 1:50 rồi phun lên những khu vực có mùi hôi, nếu sau 5 phút mà cảm nhận được mùi hôi giảm bớt thì mẻ ủ đã thành công.

Nếu không nhận thấy những dấu hiệu nói trên, bà con có thể bổ sung thêm một ít bột chế phẩm EM gốc rồi tiếp tục ủ ở nơi có ánh sáng.

3.4. Những vấn đề cần lưu ý khi tự làm chế phẩm vi sinh vật bản địa IMO tại nhà

Việc tự làm chế phẩm vi sinh bản địa IMO tuy không quá khó nhưng lại đòi hỏi sự chuẩn xác trong việc sử dụng nguyên liệu, do đó bà con cần phải thường xuyên kiểm tra và theo dõi để đảm bảo sản phẩm thu được có chất lượng tốt nhất. Không chỉ có vậy, bà con cũng cần lưu ý thêm một số vấn đề sau:

 • Bà con không nên sử dụng nguồn nước có chứa Chlorine như nước máy để làm chế phẩm bởi có tính sát khuẩn cao, điều này sẽ khiến cho các vi sinh vật hữu ích bị tiêu diệt. Nếu không có nguồn nước thay thế, bà con có thể xử lý đơn giản bằng cách cho nước vào xô rồi để trong khoảng 12 – 24 giờ để giảm bớt hàm lượng Chlorine.
 • Chế phẩm thu được có mùi hôi và độ pH cao sẽ không tốt bởi điều này cho thấy chúng đã bị hỏng và không thể sử dụng.
 • Thông thường, thời gian làm chế phẩm vào mùa nóng sẽ nhanh hơn so với mùa đông, do vậy bà con cần lưu ý vấn đề này để thiết lập thời gian ủ tối ưu nhất.
 • Khi cho nguyên liệu vào trong hũ chứa để ủ, bà con cần chừa một khoảng không gian phía trên để quá trình tạo chế phẩm diễn ra thuận lợi hơn. Tốt nhất, bà con nên chừa khoảng 1/3 hoặc ¼ hũ chứa để giúp không khí lưu thông tốt hơn.

Những vấn đề cần lưu ý khi tự làm chế phẩm vi sinh vật bản địa IMO tại nhà

4. Sử dụng chế phẩm vi sinh vật bản địa IMO như thế nào?

Tùy theo từng nhu cầu và mục đích cụ thể mà bà con sẽ có cách sử dụng chế phẩm khác nhau, dưới đây là chế phẩm vi sinh vật và ứng dụng trong cuộc sống thường nhật cũng như quá trình trồng trọt, canh tác:

 • Pha 50ml chế phẩm IMO với 1 lít nước sạch để cho vật nuôi uống.
 • Pha 100 – 250ml chế phẩm IMO với 16 lít nước rồi tưới ẩm lên đống ủ phân hữu cơ để loại bỏ mùi hôi, tăng tốc độ ủ.
 • Pha loãng chế phẩm IMO với nước theo tỉ lệ 1:100 rồi phun lên đất đã được xáo xới để cải tạo đất trồng.
 • Pha 100ml chế phẩm IMO với 16 lít nước rồi phun vào lá hay gốc cây vào lúc sáng sớm hoặc chiều muộn, duy trì 2 lần mỗi tuần để bổ sung dinh dưỡng, tăng sức đề kháng, tăng khả năng hấp thụ và thúc đẩy công trồng đâm chồi.

Có thể thấy rằng, chế phẩm vi sinh vật bản địa IMO có rất nhiều công dụng hữu ích trong đời sống thường nhật cũng như nông nghiệp, do vậy tự làm chế phẩm tại nhà để sử dụng là việc cần thiết để giúp cây trồng sinh trưởng, phát triển tốt hơn. Trong quá trình thực hiện nếu có bất kỳ khúc mắc gì, bà con đừng ngần ngại mà hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được tư vấn, hỗ trợ nhé!

TIN LIÊN QUAN

Hiển thị
 • image
 • image
 • image
 • image
zalo
phone
Hỗ trợ trực tuyến
images Gọi điện
images Nhắn tin
images 0 Giỏ hàng
images Chat zalo
images Facebook