Viện nghiên cứu sinh học ứng dụng

Tư vấn hỗ trợ: (+84) 962 567 869

Lactobacillus là gì? Có những tác dụng gì?

Lactobacillus là gì? Có những tác dụng gì? Bạn đã biết chưa?

Lactobacillus và Vi khuẩn Lactobacillus đều là những loại bào tử vi khuẩn được nghiên cứu và ứng dụng trong nhiều lĩnh vực. Vậy bào tử Lactobacillus là gì? Dưới đây VBio xin mời các bạn cùng tìm hiểu về 2 loại vi sinh vật vi khuẩn này nhé.

1.Lactobacillus là gì?

+ Là vi khuẩn thuộc nhóm các vi khuẩn có khả năng sinh acid lactic, là vi khuẩn gram dương, dạng hình que, không sinh bào tử, có khả năng lên men hiếu khí và kỵ khí, thường có mặt ở ruột non và giúp giữ cân bằng hệ vi sinh  vật đường ruột, được xem như là một chất kháng sinh tự nhiên chống các vi sinh vật có hại. 

+ Chúng có thể lên men đồng hình hoặc dị hình, catalase âm tính và có khả năng lên men glucose. Lên men cellobiose, galactose, lactose, maltose và sucrose. Không lên men được mannitol, melezitose, rhamnose, sorbitol, và xylose.

+ Giúp cho việc sinh ra hay hấp thu vitamin B (folic acid, niacin), giúp giảm cholesterol trong máu và giải được một số độc tố.

+ Tác dụng chính của Lactobacillus acidophillus: Sinh ra một số chất kháng sinh mạnh trong ruột bao gồm acidophilin, acidolin, lactocidin và bacteriocin giúp ngăn chặn khả năng sinh trưởng của một số loài vi sinh vật gây bệnh như  Campylobacter listeria và Staphylococci…

+ Sinh enzyme lactase giúp phân giải đường sữa. Làm giảm sự phát triển của các u bướu, có khả năng trung hòa hiệu quả và ngăn chặn các chất gây ung thư. Làm giảm cholesterol trong máu.

Lactobacillus là gì
Vi khuẩn Lactobacillus

2.Tác dụng chung các vi khuẩn sinh Lactobacillus

– Sinh ra acid lactic, tiết ra các chất kháng các vi khuẩn gây bệnh như acid hữu cơ, diacetyl, hydrogen peroxide và các bacteriocin nên ngăn cản được sự hiện diện và phát triển của các vi khuẩn gây bệnh. Phòng ngừa và ngăn chặn rối loạn tiêu hóa, giúp cân bằng hệ vi khuẩn đường ruột, khôi phục lại cân bằng vi khuẩn tự nhiên trong cơ thể, chuyển lactose thành acid lactic, hạn chế dị ứng do cơ thể không dung nạp được lactose.

– Vi khuẩn  sinh acid lactic và các cơ chất khác tạo một môi trường bất lợi cho vi sinh vật gây thối phát triển trong đường tiêu hóa. Do đó, lượng urase trong ruột giảm, hơn nữa pH thấp do acid lactic tạo ra gây trở ngại cho NH3 hấp thu từ ruột vào mô và thúc đẩy việc bài tiết NH3 từ máu vào ruột.

– Những vi khuẩn gây thối rửa ở ruột kết tạo các enzyme beta-glucuronidase, azoreductase và nitroreductase  thành carcinogen (chất có vai trò trong việc hình thành và phát triển khối u), bằng các ức chế cạnh tranh và tạo môi trường acid không thuận lợi, Vi khuẩn lactic đã kiềm hãm sự trao đổi chất của vi khuẩn trong ruột kết. Có lẽ điều này làm giảm sự hình thành carcinogen ở ruột già.

– Ngoài ra, chúng còn có khả năng tạo ra bacteriocin, một loại protein có khả năng tiêu diệt các vi khuẩn có hại khác do sự tạo thành các kênh làm thay đổi tính thấm của màng tế bào.

CHỦNG VI KHUẨN SINH CAROTENOIDS TỪ ĐẤT RỪNG NGẬP MẶN

3. Những ứng dụng của Lactobacillus là gì?

Vi khuẩn Lactobacillus dùng ủ chua thức ăn chăn nuôi

Một số vai trò của Vi khuẩn Lactobacillus cách thức ủ chua thức ăn cho vật nuôi:

Lactobacillus có khả năng thích ứng trong môi trường pH thấp

Tùy thuộc vào nồng độ pH trong dạ dày của vật nuôi. Các chủng vi khuẩn Lactobacillus có khả năng chịu được môi trường acid tiêu hóa của dạ dày, nhờ đó có thể hoạt hóa và phát huy lợi ích đối với hệ tiêu hóa vật nuôi.

Tính kháng mật của một số chủng vi khuẩn Lactobacillus

Dịch mật chưa các men và enzyme tiêu hóa, làm phá hủy màng tế bào vi sinh vật và tiêu diệt vi khuẩn. Các chủng vi sinh Lactobacillus có khả năng sống trong môi trường dịch mật nồng độ lên tới 2%.

Vi khuẩn Lactobacillus có khả năng bám dính trên biểu mô đường ruột

Khả năng bám dính liên quan đến tính kỵ nước của chủng Lactobacillus rất đáng kể. Giúp cạnh tranh sự bám dính với các loại vi khuẩn có hai trong đường ruột. Cải thiện hệ tiêu hóa của vật nuôi.

 Vi khuẩn Lactobacillus tạo ra các chất kháng khuẩn như bacteriocin, các acid hữu cơ như acid lactic, acid acetic,…

Làm giảm môi trường pH trong đường ruột, kích thích hoạt hóa kháng khuẩn. chống lại những vi khuẩn gây hại nghiêm trọng với vật nuôi như E. coli, S. typhi, Klebsiella sp,…Ngoài ra, pH thấp còn gây cản trở việc hấp thu NH3 từ ruột vào mô và thúc đẩy bài tiết NH3 từ máu vào ruột.

Lactobacillus tạo ra bacteriocin và nhiều chất kháng khuẩn khác như: H2O2 CO2,… Phòng ngừa và ngăn chặn rối loạn tiêu hóa, giúp cân bằng hệ vi khuẩn đường ruột của vật nuôi.

Bên cạnh đó, Lactobacillus còn có khả năng tiêu hóa chất xơ có trong lúa mạch đen, lúa mì, men bia… giúp vật nuôi cải thiện tốt những vấn đề tiêu hóa như đầy hơi, chướng bụng, tăng cường hấp thu dinh dưỡng.

Vi khuẩn Lactobacillus

Chế phẩm men vi sinh ủ chua thức ăn chăn nuôi VBio chứa các chủng vi khuẩn Lactobacillus được chọn lọc kỹ càng dựa trên các đặc tính có lợi của chủng. Mang đến những sản phẩm tốt nhất cho người sử dụng.

Viện Nghiên cứu Sinh học Ứng dụng

Địa chỉ: Số 39, Ngõ 189/61, Hoàng Hoa Thám, Ngọc Hà, Quận Ba Đình, TP Hà Nội
ĐT: (+84) 2422 118 008 – (+84)962 567 869
Website: https://vbio.vn/
Email: vbiovn1@gmail.com

TIN LIÊN QUAN

Hiển thị
  • image
  • image
  • image
  • image
zalo
phone
Hỗ trợ trực tuyến