Viện nghiên cứu sinh học ứng dụng

Tư vấn hỗ trợ: (+84) 962 567 869 - (+84) 886 550 986 - (+84) 357 368 689

Nấm đối kháng trichoderma là gì? Công dụng ra sao?

Việc ứng dụng các chế phẩm sinh học vào sản xuất nông nghiệp đang dần trở nên phổ biến, trong đó nấm đối kháng trichoderma là một trong những sản phẩm được sử dụng nhiều nhất hiện nay. Vậy nấm đối kháng trichoderma là gì? Nấm trichoderma có công dụng gì? Bài viết này sẽ giúp bạn trả lời các câu hỏi trên.

nấm đối kháng trichoderma là gì

1. Nấm đối kháng trichoderma là gì?

Đây là một loại nấm đối kháng có khả năng kiểm soát tất cả các loại nấm gây bệnh khác, tiêu diệt được nhiều loại nấm gây thối rễ trên cây trồng như: Rhizoctonia, Pythium và Fusarium. Với hiệu quả vượt trội trong việc loại trừ bệnh hại nên nấm trichoderma ngày càng được nhiều bà con nông dân tin dùng.

2. Công dụng của nấm đối kháng trichoderma đối với cây trồng

2.1. Chống lại các loài nấm gây thối rễ

Trong nấm chứa một loại enzyme có khả năng làm tan vách tế bào của những loại nấm gây hại khác. Sau đó, enzyme này sẽ  tấn công vào cơ thể các loại nấm gây bệnh hại cho cây trồng và biến chúng thành các nguồn hữu cơ có lợi. Điều đó cho phép nấm trichoderma vừa chống lại các loài nấm gây thối rễ, vừa bảo vệ rễ cây,

2.2. Là một loại “thuốc kháng sinh” cho cây trồng

Nấm trichoderma còn có tác dụng kìm hãm sự tăng trưởng của các tác nhân gây bệnh và tiêu diệt các loài gây bệnh, thông qua việc tiết ra các chất có hoạt tính tương tự như “thuốc kháng sinh”.

2.3. Giúp rễ cây luôn chắc khỏe

Nấm trichoderma sẽ bám vào rễ cây tương tự những sinh vật cộng sinh khác, đem lại lợi ích cho cả nấm trichoderma lẫn cây trồng. Chúng tiết ra các chất kích thích để rễ cây mọc sâu vào lòng đất, giúp rễ luôn khỏe mạnh, từ đó tăng khả năng hấp thụ dinh dưỡng và phòng vệ. Ngoài ra, nấm còn tạo thành một lớp màng bảo vệ ở vùng rễ cây, tránh sự xâm hại của các loại nấm gây bệnh.

Công dụng của nấm đối kháng trichoderma đối với cây trồng

2.4. Tăng cường hệ vi sinh vật có lợi trong đất canh tác

Trên thực tế, việc ủ phân hữu cơ sử từ chế phẩm sinh học trichoderma giúp tăng cường hệ vi sinh vật có ích trong đất. Từ đó giúp chuyển đổi các chất hữu cơ thành dạng dễ hấp thụ.

3. Cách sử dụng nấm đối kháng trichoderma

Có ba cách sử dụng nấm trichoderma phổ biến sau:

3.1. Tưới gốc

Bà con có thể hòa tan chế phẩm nấm với nước sau đó tưới gốc. Cách này sẽ giúp bà con tiết kiệm được nhiều thời gian công sức. Hiệu quả công dụng mà nấm mang lại cũng sẽ rất cao.

3.2. Bón trực tiếp

Đây là cách đơn giản, dễ thực hiện. Bà con chỉ cần mua giá thể trồng cây và nấm. Tiếp theo, bà con trộn đều cả hai lại với nhau. Theo đó, bà con có thể sử dụng hỗn hợp trên để cho vào bầu ươm cây trồng trực tiếp.

3.3. Ủ phân

Nấm trichoderma là nguyên liệu ủ phân được nhiều người sử dụng. Loại nấm này sẽ giúp quá trình ủ phân diễn ra nhanh hơn. Phân sau khi ủ có thể sử dụng để trồng hay bón lót cho cây.

Cách sử dụng nấm đối kháng trichoderma

Cụ thể, bà con có thể sử dụng nấm đối kháng trichoderma để ủ nhiều loại phân khác nhau như: phân gà, phân lợn, phân trâu bò, phân đậu tương, phân trùn quế, rác nhà bếp, phân xanh,…

4. Mua nấm đối kháng trichoderma ở đâu?

Hiện có nhiều đơn vị sản xuất và phân phối chế phẩm trichoderma trên thị trường. Bà con có thể tham khảo loại chế phẩm trichoderma dạng bột của Viện Nghiên cứu Sinh học Ứng dụng, đây là một trong những sản phẩm được tin dùng nhất hiện nay.

Viện đã đóng gói thành các túi nấm trichoderma 0,5kg, túi nấm trichoderma 1kg, 2kg và 3kg, bà con có thể dễ dàng mua và sử dụng.

Để mua ngay chế phẩm nấm Trichoderma uy tín và chất lượng bà con có thể liên hệ qua thông tin bên dưới để đặt mua và được tư vấn kỹ hơn về sản phẩm

Thông tin liên hệ:

Viện Nghiên cứu Sinh học Ứng dụng

Địa chỉ: Số 39, Ngõ 189/61, Hoàng Hoa Thám, Ngọc Hà, Quận Ba Đình, TP Hà Nội

ĐT: (+84) 2422 118 008 – (+84)962 567 869

Website: https://vbio.vn/

Email: vbiovn1@gmail.com

Mua nấm đối kháng trichoderma ở đâu?

Trên đây là những thông tin về câu hỏi nấm đối kháng trichoderma là gì cũng như công dụng của nó. Đây không chỉ là một sản phẩm thân thiện với môi trường mà còn giúp bà con nâng cao hiệu quả trồng trọt, chăn nuôi.

 

TIN LIÊN QUAN

Hiển thị
  • image
  • image
  • image
  • image
zalo
phone
Hỗ trợ trực tuyến
images Gọi điện
images Nhắn tin
images 0 Giỏ hàng
images Chat zalo
images Facebook