Viện nghiên cứu sinh học ứng dụng

Tư vấn hỗ trợ: (+84) 962 567 869 - (+84) 886 550 986 - (+84) 357 368 689

Nhân giống khoai tây bằng nuôi cấy mô

Nhân giống khoai tây bằng nuôi cấy mô – Giúp người dân tiết kiệm đầu vào

Giống khoai tây nguyên chủng được nhân giống bằng phương pháp nuôi cấy mô và gieo trồng theo phương pháp khí canh đang mở ra hướng sản xuất khoai tây thương phẩm giá trị kinh tế cao, đồng thời hứa hẹn phát triển một nền sản xuất nông nghiệp sạch ở nước ta. Việc áp dụng nhân giống khoai tây bằng nuôi cấy mô là giải pháp kinh tế, hiệu quả cho nền nông nghiệp Việt nam hiện nay.

1. Tầm quan trọng của cây khoai tây

Cây khoai tây là loại cây trồng có lợi thế trong vụ đông, thuộc nhóm cây trồng ưa lạnh, trồng từ 80-90 ngày đã cho thu hoạch; đem lại lợi ích kinh tế cao cho nông dân, đồng thời tạo sự phát triển đa dạng hệ thống cây trồng, làm nền tảng cho phát triển nông nghiệp bền vững.

2.Mục tiêu

– Tạo được cây con và củ giống khoai tây sạch bệnh, đồng đều bằng nuôi cấy mô tế bào tại Cao Bằng, cung cấp cho tỉnh nhà giống khoai tây mới có năng suất, chất lượng cao. Duy trì giống sạch bệnh trong ống nghiệm, giảm chi phí vận chuyển.

– Triển khai trồng nhân giống 2 vụ/ năm tại một số huyện trong tỉnh để rút ngắn thời gian trong quy trình nhân giống, sớm đưa được giống mới vào sản xuất.

Nhân giống khoai tây bằng nuôi cấy mô

Cây khoai tây nuôi cấy mô trong ống nghiệm

Nhằm nhân nhanh giống khoai tây sạch bệnh và tạo củ chất lượng cao, nhóm thực nghiệm gồm Kỹ sư công nghệ sinh học của Viện nghiên cứu sinh học Ứng dụng đã tiến hành nuôi cấy mô và nhân giống khoai tây bằng công nghệ mới từ năm 2018. Giống khoai tây nguyên chủng nhập ngoại được các kỹ sư tách đỉnh sinh trưởng (tên khoa học gọi là Merstem) trên thiết bị kính hiển vi. Mỗi đỉnh sinh trưởng nhỏ khoảng 1 micromet, được tách và nuôi cấy trong ống nghiệm. Mỗi một củ giống có thể tách được rất nhiều đỉnh sinh trưởng, tương đương với số lượng cây giống được nhân lên. Sau một thời gian ngắn, đỉnh sinh trưởng này phát triển thành một cây khoai tây với nguồn gốc nguyên chủng. Cây khoai nhân giống phát triển đến kích cỡ hợp lý có thể đưa ra ương trồng và bước tiếp theo là chuyển giao cho nông dân trồng trên đất.

Cây khoai tây nuôi cấy mô

Khoai tây trồng theo phương pháp khí canh

Viện nghiên cứu Sinh học Ứng dụng đã đi tiên phong trong việc sản xuất giống khoai tây sạch bệnh nên việc chuyển giao công nghệ cho các tỉnh là giải pháp hiệu quả và thiết thực nhất. Một số địa phương đã nhận chuyển giao công nghệ như Công ty giống cây trồng TW, Trung tâm khuyến nông Hà Nội. Ngoài ra Viện cũng đã cải tiến phương tiện vận chuyển cây giống: giao cây giống gốc cho các địa phương, sản xuất củ mini trong nhà màn cách ly để nhân ra một lượng lớn cây đồng đều trong thời gian ngắn. Đồng thời xây dựng hệ thống sản xuất khoai tây liên hoàn từ phòng thí nghiệm đến cơ sở sản xuất đã được chấp nhận ở quy mô tỉnh để có thể nhân giống đồng loạt số lượng lớn cây giống trong thời gian ngắn và trái vụ, củ giống đạt tiêu chuẩn quốc tế nhưng giá thành hạ. Chỉ trong vài năm tới, Viện nghiên cứu Sinh học Ứng dụng hoàn toàn có thể đáp ứng được yêu cầu về giống của bà con nông dân trong cả nước”. Không chỉ dừng ở cây khoai tây, Viện sẽ mở rộng và hoàn thiện sản xuất giống cho nhiều đối tượng khác.

công nghệ nhân giống khoai tây bằng nuôi cấy mô

Triển vọng về giống khoai tây nguyên chủng được nhân giống bằng phương pháp nuôi cấy mô và gieo trồng theo phương pháp khí canh đang mở ra hướng sản xuất khoai tây thương phẩm giá trị kinh tế cao, đồng thời hứa hẹn phát triển một nền sản xuất nông nghiệp sạch ở Việt Nam.

Viện Nghiên cứu Sinh học Ứng dụng

Địa chỉ: Số 39, Ngõ 189/61, Hoàng Hoa Thám, Ngọc Hà, Quận Ba Đình, TP Hà Nội
ĐT: (+84) 2422 118 008 – (+84)962 567 869
Website: https://vbio.vn/
Email: vbiovn1@gmail.com

TIN LIÊN QUAN

Hiển thị
  • image
  • image
  • image
  • image
zalo
phone
Hỗ trợ trực tuyến
images Gọi điện
images Nhắn tin
images 0 Giỏ hàng
images Chat zalo
images Facebook