Ngày nay, các chị em nội trợ thường có xu hướng tìm kiếm và lựa chọn các loại thực phẩm chất lượng, giàu dinh dưỡng và tất nhiên yếu tố không thể thiếu chính là phải đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm. Để giúp người tiêu dùng dễ dàng hơn trong việc nhận diện sản phẩm chất lượng, dán logo chứng nhận tiêu chuẩn là giải pháp được cơ quan chuyên trách của chính phủ các nước sử dụng, tiêu chuẩn hữu cơ USDA cũng chính là một trong số đó và trong bài viết dưới đây, hãy cùng tìm hiểu đôi nét về chứng nhận đang được rất đông đảo người dùng tin tưởng, lựa chọn hiện nay này nhé!
1. Chứng nhận hữu cơ là gì?
Những năm gần đây, hữu cơ đã trở thành một thuật ngữ gần gũi và thân quen hơn với người tiêu dùng tại thị trường Việt Nam, khi đây là xu hướng đang rất được ưa chuộng tại nhiều quốc gia trên khắp thế giới. Vậy tiêu chuẩn hữu cơ là gì? Đây là thuật ngữ dùng để chỉ những sản phẩm được sản xuất, chế biến cũng như xử lý bằng các biện pháp an toàn, thân thiện và đáp ứng các tiêu chí cơ bản bao gồm:
- Không sử dụng các loại chất hóa học như thuốc trừ sâu, thuốc diệt cỏ, chất kích thích tăng trưởng, thuốc kháng sinh, phụ gia…
- Không sử dụng các loại giống biến đổi gen.
- Đảm bảo sự đa dạng về mặt sinh học.
Những tiêu chí nói trên sẽ được kiểm định, giám sát một cách nghiêm ngặt bởi các tổ chức và cơ quan chuyên trách của chính phủ. Khi đáp ứng đầy đủ các tiêu chuẩn hữu cơ đã được đưa ra, sản phẩm sẽ được cấp giấy chứng nhận hữu cơ nhằm thông báo đến người tiêu dùng rằng độ an toàn, độ sạch… đã được kiểm chứng một cách kỹ lưỡng trước khi được phân phối ra thị trường.
Hiện nay, không chỉ có thực phẩm mới được cấp chứng nhận hữu cơ mà nhiều loại sản phẩm khác như bột giặt, nước rửa chén, sữa tắm, dầu gội… cũng là hàng hữu cơ và được dán logo thể hiện các tiêu chuẩn như USDA, EU, ACO, NSF…
Trước đây, các sản phẩm hữu cơ thường phổ biến ở các quốc gia phương Tây nhưng trước nhu cầu ngày càng lớn, chúng đang dần trở nên quen thuộc với người tiêu dùng tại thị trường Việt Nam trước thực trạng thực phẩm bẩn, nhiều dư lượng thuốc trừ sâu… đang ngày càng nghiêm trọng hơn.
2. Chứng nhận hữu cơ USDA là gì?
Tiêu chuẩn hữu cơ USDA là gì? Đây là cụm từ viết tắt của Chương trình hữu cơ quốc gia thuộc Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ – United States Department of Agriculture. Đây là cơ quan nhà nước có trách nhiệm quản lý, phát triển và thực hiện các chính sách trong lĩnh vực nông, lâm, ngư nghiệp của chính phủ Mỹ và tất nhiên, đây là tiêu chuẩn do cơ quan này đánh giá, cấp giấy chứng nhận và cho phép sử dụng logo trên các sản phẩm.
Xét về độ tin cậy, chứng nhận USDA của Hoa Kỳ được đánh giá cao hơn so với chứng nhận của nhiều quốc gia khác, thậm chí là chứng nhận tiêu chuẩn hữu cơ Châu Âu Organic EU bởi quy trình đánh giá luôn có những yêu cầu hết sức nghiêm ngặt về thành phần. Cụ thể, chỉ những sản phẩm đạt trên 95% thành phần cấu tạo từ hữu cơ mới được cấp chứng nhận, sau đó mới có thể đặt logo trên các loại nông sản, hàng hóa được bán ra thị trường.
Ngoài ra, cơ quan này cũng đưa ra những quy định nghiêm ngặt về cách sử dụng từ ngữ, logo trên bao bì sản phẩm để người tiêu dùng nhận diện, cụ thể như sau:
- Bao bì có gắn nhãn “100% hữu cơ”: sản phẩm phải được làm từ 100% thành phần đạt chứng nhận hữu cơ.
- Bao bì có gắn nhãn “Hữu cơ”: sản phẩm có ít nhất 95% làm từ thành phần đạt chứng nhận hữu cơ, 5% còn lại sẽ được cơ quan chức năng kiểm định để đảm bảo an toàn cho người tiêu dùng.
- Bao bì có gắn nhãn “Được làm từ các sản phẩm hữu cơ”: sản phẩm có ít nhất 70% thành phần được chứng nhận hữu cơ, 30% còn lại sẽ được cơ quan chức năng kiểm định để đảm bảo an toàn cho người tiêu dùng.
Để đạt được chứng nhận hữu cơ USDA, các trang trại, nông hộ sẽ được yêu cầu canh tác và sản xuất ra các sản phẩm nông nghiệp ứng dụng các phương pháp thân thiện với môi trường, không được phép sử dụng chất hóa học như thuốc trừ sâu, thuốc kháng sinh, thuốc tăng trưởng… Không chỉ có vậy, họ còn phải tuân thủ một bộ tiêu chuẩn bao quát toàn bộ quá trình từ khi sản xuất như chất lượng đất trồng, nước tưới, kiểm soát sâu bệnh… cho đến khi đến tay người tiêu dùng.
Nói một cách dễ hiểu, để đạt được chứng nhận tiêu chuẩn hữu cơ USDA thì phải đảm bảo các tiêu chí sau:
- Bảo vệ tài nguyên thiên nhiên và bảo tồn sự đa dạng sinh học.
- Chăn nuôi trong môi trường mở để vật nuôi có thể hoạt động một cách tự nhiên và phù hợp với tập tính vốn có.
- Không được sử dụng các thành phần biến đổi gen.
- Có thể sử dụng các nguyên liệu nhân tạo nhưng phải nằm trong danh mục cho phép của cơ quan quản lý.
- Tổ chức cấp chứng nhận USDA sẽ tiến hành kiểm tra, đánh giá trang trại định kỳ hàng năm.
3. Làm thế nào để đạt được chứng nhận USDA?
Như đã đề cập, tiêu chuẩn hữu cơ USDA được đánh giá cao và đây là tiêu chí quan trọng để sản phẩm, thực phẩm có thể được xuất khẩu vào một số quốc gia phát triển, do đó hiểu và nắm rõ những thông tin chính yếu của tiêu chuẩn này là rất quan trọng.
3.1. Những doanh nghiệp nào có thể đăng ký chứng nhận hữu cơ USDA?
Dưới đây là những doanh nghiệp có thể đăng ký cấp chứng nhận tiêu chuẩn USDA:
- Doanh nghiệp là đơn vị sản xuất, kinh doanh các loại cây trồng hữu cơ, chăn nuôi hữu cơ.
- Bộ phận xử lý các sản phẩm, thức ăn hữu cơ…
- Người xử lý các sản phẩm hữu cơ như người môi giới, đơn vị đóng gói, đại lý phân phối…
- Đơn vị kinh doanh lẻ chuyên về các sản phẩm hoặc thực phẩm hữu cơ.
- Doanh nghiệp chuyên về tiếp thị các sản phẩm hữu cơ.
- Thương hiệu đang phát triển các sản phẩm, thực phẩm hữu cơ.
Nếu là một trong những trường hợp nói trên, bạn đã có thể xúc tiến các bước trong quy trình đăng ký để được cấp giấy chứng nhận hữu cơ USDA rồi đấy.
3.2. Điều kiện để được cấp chứng nhận hữu cơ USDA
Tùy theo từng lĩnh vực khác nhau mà đơn vị, doanh nghiệp sẽ được cấp một trong ba dạng con dấu của bộ tiêu chuẩn hữu cơ USDA bao gồm:
- Chứng nhận USDA dành cho cây trồng: không được phép sử dụng thuốc trừ sâu, giống biến đổi gen, đồng thời các yếu tố như chiếu xạ, bùn thải, phân bón tổng hợp… phải thuộc danh mục cho phép và đạt yêu cầu.
- Chứng nhận USDA dành cho lĩnh vực chăn nuôi: không được phép sử dụng thức ăn tăng trọng, thuốc kháng sinh, chỉ sử dụng thức ăn hữu cơ 100% và có không gian ngoài trời để vật nuôi hoạt động theo đúng tập quán vốn có của mình.
- Chứng nhận USDA dành cho thực phẩm đa thành phần hữu cơ: khi được cấp chứng nhận này có nghĩa sản phẩm được xác minh có từ 95% trở lên hàm lượng hữu cơ.
3.3. Quy trình đăng ký chứng nhận hữu cơ USDA
Quy trình đăng ký chứng nhận tiêu chuẩn hữu cơ USDA tiêu chuẩn sẽ bao gồm 3 giai đoạn chính, cụ thể như sau:
- Giai đoạn 1: Chọn điểm đăng ký và sau khi hoàn thiện mẫu đơn đăng ký, bà con tiến hành nộp đơn rồi chờ đợi cơ quan chuyên trách xem xét, phản hồi.
- Giai đoạn 2: Cơ quan có thẩm quyền sẽ tiến hành xem xét, kiểm tra toàn bộ mô hình trồng trọt, chăn nuôi mà bà con đã đề cập trong bản đăng ký của mình. Đây là một công việc quan trọng và được thực hiện hết sức kỹ lưỡng, nhằm đảm bảo những thông tin bà con cung cấp trong đơn đăng ký có chính xác hay không. Sau khi hoàn tất quá trình kiểm tra tổng thể, người kiểm tra sẽ phỏng vấn bà con thêm một lần nữa và thông báo những vấn đề cần khắc phục khi chưa đạt yêu cầu.
- Giai đoạn 3: Kết thúc quá trình kiểm tra và lúc này, người kiểm tra sẽ viết báo cáo dựa trên quá trình thanh tra thực tế. Trong trường hợp bà con đáp ứng đầy đủ các tiêu chí, cơ quan có thẩm quyền sẽ cấp giấy chứng nhận và các sản phẩm, thực phẩm của bà con sẽ bắt đầu được dán nhãn chứng nhận hữu cơ USDA.
4. Cần làm gì để đạt chứng nhận hữu cơ USDA?
Để đạt được chứng nhận hữu cơ USDA là điều không hề dễ dàng, bởi bà con cần phải thực hiện một quy trình trồng trọt, chăn nuôi tiêu chuẩn từ bước chọn giống, làm đất cho đến xử lý sâu bệnh, dịch bệnh…
4.1. Chọn giống
Để thành công trong việc đăng ký chứng nhận hữu cơ USDA, bà con cần chọn giống cây, giống vật nuôi… là giống hữu cơ thuần chủng và không phải là loại biến đổi gen.
4.2. Tiêu chuẩn về đất và nước
Một trong những vấn đề mà bà con cần đặc biệt lưu tâm là để được cấp chứng nhận hữu cơ USDA, trước đó bà con phải đạt được chứng nhận về nguồn đất và đáp ứng các tiêu chí quan trọng như:
- Xa khu dân cư, nhà máy, xí nghiệp.
- Không tồn dư chất cấm như phân bón tổng hợp, thuốc trừ sâu, kim loại nặng… trong vòng 3 năm trở lại.
- Đáp ứng đủ dinh dưỡng để cung cấp và giúp cây trồng sinh trưởng, phát triển tốt mà không cần dùng đến phân bón hóa học.
Riêng với nguồn nước, bà con cần đảm bảo không có tình trạng ô nhiễm, không tồn dư kim loại nặng và phải được xử lý trước khi tưới tiêu cho cây trồng hay dùng làm thức uống cho vật nuôi.
4.3. Xử lý sâu bệnh, dịch bệnh
Đối với sâu bệnh hại cây trồng hay cỏ dại, bà con không được sử dụng thuốc hóa học mà phải thông qua các biện pháp như kiểm soát vật lý, cơ học và sinh học như sử dụng các chế phẩm sinh học để trị sâu bệnh và vi sinh vật gây hại. Một trong những gợi ý cho bà con là chế phẩm sinh học Nấm đối kháng Trichoderma Vbio do Viện Nghiên cứu Sinh học Ứng dụng nghiên cứu, sản xuất có chứa vi nấm Trichoderma. Đây là loại nấm có tác dụng cao trong việc tấn công, ký sinh và ức chế các loại nấm bệnh gây hại cho cây trồng. Ngoài ra, nấm giúp thúc đẩy quá trình phân hủy chất hữu cơ và giúp đất tơi xốp, phì nhiêu hơn.
Bên cạnh đó, bà con cũng có thể áp dụng các biện pháp luân canh, xen canh hay thiên địch thay cho thuốc trừ sâu nhằm đảm bảo sản phẩm, thực phẩm không tồn dư lượng hóa chất và rất an toàn cho người sử dụng.
Đối với dịch bệnh ở vật nuôi, bà con cũng không được phép sử dụng thuốc kháng sinh mà chúng sẽ được cách ly, tiêu hủy để đảm bảo không làm lây lan mầm bệnh. Để hạn chế sự xuất hiện của dịch bệnh, bà con có thể sử dụng chế phẩm EM1 cũng do Viện Nghiên cứu Sinh học Ứng dụng nghiên cứu, sản xuất. Đây là một loại EM gốc dùng để pha chế ra các loại EM thứ cấp với nhiều công dụng khác nhau.
Trong lĩnh vực chăn nuôi, EM sẽ được bổ sung vào nước uống, thức ăn hoặc phun vào chuồng trại để khử mùi hôi, cho vào nước thải để xử lý sinh học, cho vào phân động vật để tạo thành phân bón hữu cơ có chất lượng và từ đó giúp ngăn chặn sự phát triển của dịch bệnh một cách an toàn, thân thiện với môi trường nhất. Thêm vào đó, EM còn có thể dùng để làm đệm lót sinh học để phân hủy phân, nước tiểu và khử mùi hôi thối, khí độc của chuồng trại vô cùng hiệu quả.
Trên đây là một vài thông tin và tiêu chí cơ bản cần đáp ứng để được cấp chứng nhận tiêu chuẩn hữu cơ USDA. Nhìn chung, chứng nhận này không đơn thuần là một chiến lược kinh doanh mà còn là sự cam kết, hành động của các doanh nghiệp nhằm đảm bảo sức khỏe của người tiêu dùng thông qua các sản phẩm, thực phẩm được cung ứng ra thị trường. Trong quá trình tìm hiểu, nếu bà con vẫn còn bất kỳ thắc mắc nào liên quan đến tiêu chuẩn này thì đừng ngần ngại liên hệ với chúng tôi để được hỗ trợ nhé!
TIN LIÊN QUAN
Các đơn vị sản xuất nấm quy mô từ nhỏ đến quy mô trang trại
Hướng dẫn, chuyển giao công nghệ nuôi trồng nấm trên quy mô trang trại, quy mô vừa và nhỏ Viện Nghiên cứu Sinh học Ứng dụng là...
Hiểu rõ tiêu chuẩn hữu cơ Việt Nam để làm giàu với nghề trồng trọt
Với các nông hộ cũng như những doanh nghiệp đang hoạt động kinh doanh trong lĩnh vực thực phẩm, nắm và hiểu rõ các tiêu chuẩn hữu...
Cỏ dại là gì? Tác dụng của cây cỏ dại đối với cây trồng
Trong quá trình canh tác và trồng trọt, cỏ dại luôn bị xem là “cái gai” trong mắt đối với bà con và thường bị xem là...
Những tổ chức chứng nhận hữu cơ tại Việt Nam bạn nên biết
Hiện nay, chứng nhận hữu cơ là tiêu chí đang được người tiêu dùng ngày càng quan tâm, tìm hiểu nhiều hơn khi lựa chọn các loại...
Chứng nhận hữu cơ pgs là gì? Cách đạt chứng nhận hữu cơ pgs
Từ lâu chứng nhận hữu cơ pgs được áp dụng ở nhiều quốc gia trên thế giới, trong đó có Việt Nam. Mặc dù những nguyên tắc...