Viện nghiên cứu sinh học ứng dụng

Tư vấn hỗ trợ: (+84) 962 567 869 - (+84) 886 550 986 - (+84) 333 893 599

Bật mí cách làm đệm lót sinh học nuôi heo đơn giản mà hiệu quả

Bật mí cách làm đệm lót sinh học nuôi heo đơn giản mà hiệu quả

Một trong những nỗi ám ảnh nhất của người chăn nuôi heo đó là mùi hôi chuồng trại. Tuy nhiên, từ khi giải pháp đệm lót sinh học ra đời đã giải quyết được vấn đề này nhanh chóng, hiệu quả. Vậy đệm lót sinh học là gì? Ưu điểm và cách làm đệm lót sinh học nuôi heo ra sao? Đọc ngay bài viết sau đây của chúng tôi để tìm câu trả lời bạn nhé.

cách làm đệm lót sinh học nuôi heo

1. Đệm lót sinh học là gì?

Đệm lót sinh học là miếng đệm lót chuồng được làm từ các nguyên vật liệu như trấu, mùn cưa, thân cây khô, rơm rạ,… và cấy nhóm vi khuẩn vào. Nhờ có các vi khuẩn này mà việc phân hủy nước tiểu, phân của vật nuôi hiệu quả hơn, làm giảm khí độc, mùi hôi, đảm bảo môi trường sạch sẽ để vật nuôi phát triển khỏe mạnh.
Nhóm vi khuẩn được cấy vào miếng đệm lót có cơ chế hoạt động thích ứng với điều kiện môi trường có nhiệt độ cao, giữ mối quan hệ cộng trình và hỗ trợ lẫn nhau trong quá trình sinh trưởng. Vì vậy, chất độc cũng như mùi hôi trong phân, nước tiểu được khử đáng kể, giảm vi sinh vật độc hại, tăng sức đề kháng cho heo.

Đệm lót sinh học là gì

2. Ưu điểm của đệm lót sinh học

– Tiết kiệm 80% lượng nước dùng để vệ sinh chuồng trại, tắm rửa cho heo. Đảm bảo tiết kiệm nguồn nước để tập trung cung cấp cho vật nuôi uống.
+ Tiết kiệm 60% nhân lực khi không phải dọn dẹp vệ sinh chuồng trại quá nhiều.
+ Giảm thiểu chi phí thú y vì vật nuôi ít mắc bệnh.
+ Tăng cường sức đề kháng cho vật nuôi. Bởi đệm lót sinh học sản sinh ra những lợi khuẩn giúp làm ấm vật nuôi và giảm các vi khuẩn gây hại.
+ Chi phí làm đệm lót sinh học thấp, với những hộ chăn nuôi heo có quy mô vừa và nhỏ thì có thể tận dụng nguyên liệu có sẵn mà không cần phải mua.
+ Thân thiện với môi trường sống, giúp không khí trong lành, không ảnh hưởng đến đời sống của các hộ dân cư ở xung quanh.
+ Nuôi heo bằng đệm lót sinh học xong người nông dân có thể sử dụng nó để bón cho cây trồng.

3. Cách làm đệm lót sinh học chăn nuôi heo

Chuẩn bị nguyên liệu
Tùy theo quy mô chuồng mà bạn sẽ làm đệm lót sinh học có độ dày như thế nào. Ở đây, chúng tôi hướng dẫn cách làm đệm lót sinh học cho chuồng nuôi heo diện tích 20m2 và độ dày đệm lót là 60cm. Theo đó, bà con cần chuẩn bị những nguyên liệu như sau:

Cách làm đệm lót sinh học chăn nuôi heo

+ Trấu, mùn cưa, lõi ngô đã được nghiền
Số lượng các nguyên liệu này phải đảm bảo rải đủ độ dày đệm lót 60cm. Ngoài ra, những nguyên liệu làm chất độn phải đảm bảo đạt tiêu chuẩn, không có độ sơ lớn, độ trơ cứng vì dễ làm cho đệm bị mềm nhũn. Bên cạnh đó, hàm lượng dinh dưỡng của các nguyên liệu này cũng phải đạt tiêu chuẩn, không độc và không gây kích thích.

+ Đệm lót sinh học VBIO
Đệm lót sinh học Vbio với công dụng khử mùi, khử khí độc hiệu quả cho chuồng nuôi súc vật. Bên cạnh đó, nó còn giúp phòng ngừa được bệnh tật cho vật nuôi như hen, thối bàn chân,… Sử dụng nó để làm đệm lót sinh học nuôi heo giúp phân hủy bã hữu cơ, chất thải. Người chăn nuôi cũng không cần phải vất vả dọn rửa chuồng hàng ngày mà vẫn đảm bảo chuồng sạch sẽ.
Đối với mô hình chăn nuôi heo quy mô 20m2 thì cần 1 kg đệm lót sinh học Vbio là đủ. Mục đích sử dụng nó là để đưa vi sinh vật vào miếng đệm lót, thực hiện quá trình lên men để tiêu hủy mùi hôi.

đệm lót sinh học trong chăn nuôi

Đệm lót sinh học VBio

Cách làm đệm lót sinh học cho heo

Cách làm đệm lót sinh học nuôi heo khá đơn giản. Bà còn chỉ cần thực hiện đầy đủ các bước dưới đây là được:

Bước 1: Rải lớp trấu, mùn cưa hay lõi ngô đã được nghiền dưới nền chuồng đảm bảo độ dày khoảng 15cm.

Cách làm đệm lót sinh học nuôi heo

Bước 2: Dùng vòi phun nước sạch lên lớp mùn cưa, trấu, lõi ngô để đảm bảo nó đạt được độ ẩm 30%. Có thể kiểm tra bằng cách bốc một nắm trấu, mùn cưa lên và bóp chặt. Nếu như không thấy nước làm ướt tay và mùn cưa đổi sang màu sẫm là được. Cần lưu ý, khi phun nước phải sử dụng cào đảo đều để cho mùn cưa, trấu được ẩm đều và làm phẳng bề mặt.

Bước 3: Rắc khoảng 0.5kg đệm lót sinh học Vbio lên chuồng rồi lặp đi lặp lại các thao tác này cho đến khi đạt được độ dày 60cm.

Bước 4: Hoàn thành xong bà con hãy sử dụng bạt che phủ kín mặt chuồng đệm lót. Đợi khoảng 5 ngày sau mới được thả heo vào.

Bước 5: Khi nuôi heo được 5 đến 10 ngày thì tiến hành rắc khoảng 0.5 kg đệm lót sinh học lên bề mặt nền chuồng heo.

Bước 6: Bảo dưỡng đệm lót bằng cách sau 20 đến 30 ngày thì rắc 0.5kg đệm lót sinh học Vbio một lần nếu heo có trọng lượng nhỏ hơn 40kg. Còn nếu heo trên 40kg thì khoảng 10 đến 15 ngày phải rắc 0.5kg đệm lót sinh học Vbio. Còn tùy theo mật độ heo nuôi trong chuồng và lượng phân thải ra của vật nuôi nhiều hay ít mà bạn có thể kéo dài hay rút ngắn khoảng thời gian rắc đệm lót sinh học.

lưu ý khi làm đệm lót sinh học nuôi heo

Một số điều cần lưu ý khi làm đệm lót sinh học nuôi heo

●Trước khi thả heo vào trong chuồng phải thu phân lợn có sẵn để rải rác trên đệm lót. Tránh việc heo có thói quen thải phân một chỗ trong chuồng.
●Mật độ thích hợp đối với heo lớn thì mỗi con cần 1.2m2, đối với heo nhỏ thì mật độ từ 0.8 đến 1m2. Mật độ này đã được kiểm chứng thực tế và đảm bảo sự tiêu hủy phân hoàn toàn, giúp kéo dài tuổi thọ của đệm lót.

4. Cách quản lý và bảo dưỡng đệm lót sinh học nuôi heo

Quản lý đệm lót
+ Đảm bảo đủ độ ẩm của đệm lót
Đối với tầng trên cùng của đệm lót cần phải duy trì độ ẩm ở mức 20%, có như vậy mới đảm bảo sự lên men tiêu hủy phân tốt. Nếu nắm trên tay cảm giác mùn cưa đều nước, có màu sẫm hơn so với khi khô nghĩa là nó đạt độ ẩm 20%. Khi đệm lót có độ ẩm này thì lợn sẽ sống thoải mái, không bị ngứa ngáy khó chịu, da được bảo vệ tốt và ít nổi ban đỏ, mẩn ngứa như lúc nuôi trên nền xi măng.
Để tránh tầng trên của đệm lót không quá khô cũng như quá ẩm thì bà con nên dùng vòi phun để phun ẩm. Ngoài ra, vào mùa mưa cũng phải che chắn để tránh chuồng bị hắt nước hay chảy nước từ trên xuống làm ướt đệm lót.

+ Đảm bảo độ tơi xốp của đệm lót
Khi đệm lót được tơi xốp thì mức tiêu hủy phân sẽ được diễn ra nhanh chóng hơn. Vì vậy, hằng ngày bà con nên chú ý đến việc xới tơi đệm lót với độ sâu khoảng 15cm. Lưu ý với những chỗ đệm lót có biểu hiện kết tảng.

Cách quản lý và bảo dưỡng đệm lót sinh học nuôi heo

+ Cần thường xuyên quan sát phân
Ưu điểm của đệm lót là khi vật nuôi thải phân thì nó sẽ được vùi lấp tốt bởi sự vận động của vật nuôi. Tuy nhiên, nếu phát hiện trên đệm lót có nhiều phân quy về một chỗ thì phải nhanh chóng rải đều à vùi lấp. Trường hợp lượng phân quá nhiều và không kịp phân giải hết bà con cần phải hốt bớt đi.
Nuôi heo với trọng lượng từ 60kg trở đi thì lượng phân và nước tiểu là tương đối lớn. Ngoài ra, chúng cũng khá ít vận động, có thói quen tiểu tiện và đại tiện ở một chỗ. Vậy nên nếu không kịp thời xử lý thì đệm lót dễ bị hư hỏng vì không tiêu hủy hết phân và nước tiểu.
Để khắc phục tình trạng heo không đi đại tiện, tiểu tiện ở một chỗ bà còn có thể áp dụng biện pháp rắc men ở những chỗ khác nhiều hơn. Còn trong trường hợp đặc biệt, heo bị bệnh tiêu chảy nặng thì cần cách ly. Đối với chỗ phân lợn bệnh phải rắc vôi hoặc mua chế phẩm men để rắc rồi sau đó vùi sâu khoảng 30cm.

Bảo dưỡng đệm lót

Dựa vào mùi của đệm lót sinh học mà bà con có thể xác định xem chúng có hoạt động tốt hay không. Nếu ngửi thấy mùi nguyên liệu kèm phân lên men, không có mùi thối thì nghĩa là nó hoạt động tốt. Còn nếu ngửi thấy mùi thối và không lên men thì phải bảo chưỡng chúng bằng cách:

Bước 1: Xới tung đệm lót đảm bảo độ dày khoảng 15cm để chúng được tơi xốp.

Bước 2: Rắc thêm men để bổ sung vào những chỗ bị kết tảng, độ ẩm cao vừa được xơi.

Bước 3: Sau 1 đến 2 đợt nuôi đệm lót sẽ bị sụt giảm. Lúc này bà con cần bổ sung thêm từ 5 đến 10% chất độn
Trung bình, tuổi thọ của đệm lót sinh học trong chăn nuôi heo duy trì được vài năm. Trường hợp bạn áp dụng theo đúng hướng dẫn của chúng tôi thì nó có thể kéo dài thời gian sử dụng lên đến 6 năm.

5. Chống nóng trong mùa hè

Vào mùa hè, thời tiết nắng nóng mà lớp nền dưới chuồng lại được lót bằng đệm sinh học sẽ làm cho vật nuôi cảm giác khó chịu, bỏ ăn. Vậy nên tốt nhất bà con hãy thực hiện các biện pháp như sau:
●Lát gạch hoặc tráng xi măng 1/3 diện tích nền chuồng để heo có chỗ nằm khi nhiệt độ bên ngoài quá cao.
●Sử dụng quạt hay lắp hệ thống phun mù với đầu phun được lắp đặt ở từng ô chuồng.
●Mở tất cả các cửa để không khí được lưu thông tốt hơn.

6. Vấn đề sử dụng thức ăn

Nhằm mục đích phân và nước tiêu được phân hủy hoàn toàn, kéo dài tuổi thọ của đệm lót thì trong quá trình nuôi heo bà con nên kết hợp cho chúng ăn các loại thức ăn lên men hay men tiêu hóa. Công dụng của các loại thức ăn này là để heo giảm thải phân và phân cũng giảm độ thối. Ngoài ra, cách làm này cũng giúp bà con cũng tiết kiệm được chi phí khá nhiều cho thức ăn chăn nuôi, giảm tỷ lệ heo mắc bệnh, đem lại hiệu quả kinh tế cao.

Bà con phải nhớ cho heo ăn một lượng thức ăn phù hợp, không được cho quá nhiều gây thừa thãi, lãng phí. Tùy theo mỗi giai đoạn phát triển của heo mà xác định lượng thức ăn phù hợp nhất.
Trên đây là cách làm đệm lót sinh học và những lưu ý để bảo dưỡng đệm lót lâu dài, sử dụng đúng cách để phát huy hiệu quả tối đa. Nếu bạn muốn mua đệm lót sinh học để chăn nuôi mà chưa tìm được địa chỉ uy tín, vậy thì đừng chần chờ gì nữa mà hãy liên hệ ngay với chúng tôi bạn nhé.

Đệm lót sinh học hiện VBio hiện được Viện Nghiên cứu Sinh học Ứng dụng cung cấp bán lẻ, bán sỉ và bán theo combo như: các loại chế phẩm sinh học với số lượng lớn như sau: Combo 1kg đệm lót sinh học và 1Kg EM bột, Combo 1kg đệm lót sinh học và 1Kg mật rỉ, Combo 1kg đệm lót sinh học và 0,5Kg EM1 bột.

đệm lót sinh học cho gà

Ngoài ra, chúng tôi có bán nhiều loại chế phẩm khác theo các kích thước như: bán theo can, bán theo lít, bán theo túi lớn, túi nhỏ,…

-Chế phẩm PROTEASE (PAPAIN)
-Men ủ vi sinh BTV
-Chế phẩm EM1 dạng bột

Quý khách có nhu cầu sử dụng rỉ mật đường hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn trực tiếp

Viện Nghiên cứu Sinh học Ứng dụng

Địa chỉ: Số 39, Ngõ 189/61, Hoàng Hoa Thám, Ngọc Hà, Quận Ba Đình, TP Hà Nội
ĐT: (+84) 2422 118 008 – (+84)962 567 869
Website: https://vbio.vn/
Email: vbiovn1@gmail.com

TIN LIÊN QUAN

Hiển thị
  • image
  • image
  • image
  • image
zalo
phone
Hỗ trợ trực tuyến